(Chinhphu.vn) - Nhằm tri ân, trân trọng công lao của hàng vạn cán bộ, chiến sỹ Quân tình nguyện và Chuyên gia Việt Nam đã tham gia chiến đấu, công tác, thực hiện nghĩa vụ quốc tế tại nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào, ngày 30/10, tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng tổ chức gặp mặt kỷ niệm 65 năm Ngày truyền thống Quân tình nguyện và Chuyên gia Việt Nam tại Lào (30/10/1949-30/10/2014).

Gặp mặt kỷ niệm 65 Ngày truyền thống Quân tình nguyện và Chuyên gia Việt Nam tại Lào (30/10/1949-30/10/2014).

Dự gặp mặt có các đồng chí: Thượng tướng Nguyễn Thành Cung, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; Thượng tướng Chanhamon Chanhalat, Ủy viên Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào. Hơn 300 đại biểu đại diện Quân tình nguyện và Chuyên gia Việt Nam tại Lào cùng dự.

Phát biểu tại buổi lễ, Thượng tướng Nguyễn Thành Cung nêu rõ: Việt Nam và Lào là hai dân tộc cùng sinh sống trên bán đảo Đông Dương, có chung vận mệnh lịch sử. Như một lẽ tự nhiên, nhân dân hai nước luôn đoàn kết, giúp đỡ nhau chống kẻ thù chung, bảo vệ độc lập chủ quyền dân tộc mỗi nước.

Năm tháng sẽ trôi qua nhưng những thành tích, chiến công vẻ vang của Quân tình nguyện và Chuyên gia Việt Nam tại Lào sẽ mãi mãi là niềm tự hào của mỗi người; đồng thời là mốc son trong lịch sử hai dân tộc; là truyền thống, tài sản tinh thần vô giá của Đảng, Quân đội và nhân dân hai nước Việt-Lào. Huân chương Sao Vàng cùng những phần thưởng cao quý, danh hiệu vinh dự khác mà Đảng, Nhà nước Việt Nam và Đảng, Nhà nước Lào tặng cho tập thể, cá nhân cán bộ chiến sỹ là sự đánh giá, ghi nhận những công lao to lớn, thành tích xuất sắc của Quân tình nguyện và Chuyên gia Việt Nam tại Lào trong những năm tháng đầy cam go, gian khổ của hai nước.

Thượng tướng Chanhamon Chanhalat khẳng định, quan hệ hợp tác, tình đoàn kết, liên minh chiến đấu đặc biệt giữa hai dân tộc đã được tôi luyện qua ngọn lửa đấu tranh cách mạng, đạt được nhiều kết quả trên các lĩnh vực. Đó là bài học quý giá đối với đường lối đối ngoại đúng đắn trước sau như một dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Nhân dân Cách mạng Lào.

Trong những năm 1945-1975, thực hiện thỏa thuận giữa Đảng, Nhà nước, quân đội và nhân dân hai nước Việt-Lào, một bộ phận Quân đội nhân dân Việt Nam được giao nhiệm vụ quốc tế giúp cách mạng Lào trong sự nghiệp giải phóng dân tộc và bảo vệ Tổ quốc của nước bạn. Thực hiện nhiệm vụ giúp bạn theo lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh "giúp nhân dân bạn tức là mình tự giúp mình", nhiều thế hệ, chiến sỹ Quân tình nguyện và Chuyên gia Việt Nam đã sát cánh cùng các lực lượng kháng chiến của cách mạng Lào.

Khoảng 35.000 liệt sỹ đã nằm lại trên đất Lào, 60.000 người là thương binh; nhiều đồng chí đã phục vụ cách mạng Lào từ tuổi đôi mươi đến lúc nghỉ hưu, trọn tình trọn nghĩa, trọn đời với cách mạng Lào, coi Lào là quê hương thứ hai của mình. Từ đó đã tạo nên tình cảm gắn bó, được quân dân bạn quý mến, tin cậy, không phân biệt Việt hay Lào.

Được sự thương yêu, đùm bọc, chăm sóc của nhân dân các bộ tộc Lào, sự đoàn kết hiệp đồng chiến đấu của các lực lượng vũ trang cách mạng Lào, Quân tình nguyện và Chuyên gia Việt Nam đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ quốc tế cao cả, góp phần xứng đáng vào thắng lợi vẻ vang của cách mạng Lào trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ. Đó là thắng lợi của tình đoàn kết chiến đấu đặc biệt Việt-Lào, đồng thời cũng là thắng lợi chung của cách mạng ba nước Việt Nam, Lào, Campuchia.

PV