(Chinhphu.vn) - Cuối giờ chiều 2/8, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long thông tin, để chủ động chuẩn bị cho TP. Hà Nội và các tỉnh phía bắc trong công tác ứng phó về điều trị bệnh nhân COVID-19, đặc biệt là bệnh nhân nặng, Bộ Y tế đã quyết định thành lập bệnh viện điều trị người bệnh COVID-19, trực thuộc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, quy mô 500 giường bệnh.


BV điều trị COVID-19 - Y Hà Nội, được thiết lập tại phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội. Ảnh: VGP/Hiền Minh

Bệnh viện (BV) này gọi tắt là BV điều trị COVID-19 - Y Hà Nội, được thiết lập tại phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội, là cơ sở 2 của BV Đại học Y Hà Nội.

BV điều trị COVID-19 - Y Hà Nội là tuyến cuối trong điều trị người bệnh COVID-19 tại khu vực TP. Hà Nội, thực hiện chức năng của Trung tâm Hồi sức tích cực COVID-19 quốc gia với nhiệm vụ: Tổ chức thu dung, cấp cứu, điều trị người bệnh COVID-19 nặng, nguy kịch và chỉ đạo, hướng dẫn, hỗ trợ chuyên môn kỹ thuật trong cấp cứu, hồi sức tích cực và điều trị bệnh nhân COVID-19 cho các cơ sở thu dung, điều trị, chăm sóc người bệnh COVID-19 trong khu vực được phân công.

Bộ trưởng Bộ Y tế giao Giám đốc BV Đại học Y Hà Nội huy động nguồn nhân lực y tế, cơ sở vật chất, trang thiết bị của BV, của TP. Hà Nội và các nguồn hợp pháp khác, để phục vụ cho việc thực hiện nhiệm vụ được giao.

Bệnh viện này sẽ tổ chức thu dung, cấp cứu, điều trị người bệnh COVID-19 nặng, nguy kịch do các cơ sở y tế chuyển đến, bảo đảm kịp thời, an toàn, hiệu quả, tuân thủ theo các hướng dẫn về chuyên môn kỹ thuật của Bộ Y tế.

Quyết định của Bộ trưởng Bộ Y tế cũng nêu rõ, UBND TP. Hà Nội chỉ đạo các sở, ban, ngành của Thành phố phối hợp với BV điều trị COVID-19 - Y Hà Nội trong điều phối, chuyển tuyến người bệnh COVID-19, đồng thời bảo đảm công tác hậu cần, an ninh trật tự cho BV trong thời gian thực hiện nhiệm vụ.

Dự kiến trung tuần tháng 8/2021, BV này sẽ đi vào hoạt động.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế đang tiến hành thiết lập Trung tâm hồi sức tích cực tại cơ sở 2 của BV Việt-Đức và BV Bạch Mai tại Hà Nam.

Đồng thời, Bộ Y tế cũng yêu cầu BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương nhanh chóng nâng công suất giường bệnh, đặc biệt tại khu vực hồi sức.

Liên quan đến tiến độ thiết lập các trung tâm hồi sức tích cực COVID-19 tại TPHCM, trong hôm nay, hơn 200 y, bác sĩ của BV Bạch Mai đã vào TPHCM để nhanh chóng “bắt tay” điều trị bệnh nhân COVID-19 tại Trung tâm hồi sức tích cực 500 giường thuộc BV dã chiến số 16 của Thành phố.

Tại Trung tâm hồi sức tích cực ở BV Quốc tế City do BV Đại học Y Dược TPHCM đảm nhiệm (Bộ Y tế vừa thiết lập chiều ngày 1/8) cũng đã tiếp nhận điều trị 70 bệnh nhân nặng.

Hiền Minh