(Chinhphu.vn) - Các tỉnh, thành phố ven biển đã rà soát và có kế hoạch di dời khoảng 119.000 người tại các khu vực có nguy cơ ảnh hưởng của bão. Các tỉnh Quảng Ninh, Hải Phòng đã di dời khoảng 1.500 người đến nơi an toàn.
Cuộc họp nhằm ứng phó với cơn bão số 2. Ảnh: VGP/Đỗ Hương
Sáng nay (18/7), Bộ trưởng Bộ NNPTNT-Trưởng Ban Chỉ đạo PCLB Trung ương Cao Đức Phát chủ trì cuộc họp Ban chỉ đạo và Ủy ban quốc gia tìm kiếm cứu nạn bàn giải pháp ứng phó bão số 2.

Theo các thành viên Ban chỉ đạo, trước diễn biến phức tạp của cơn bão, các địa phương cần tiếp tục tập trung vào công tác kêu gọi tàu thuyền đang hoạt động trên biển khẩn trương vào nơi trú tránh an toàn.

Đặc biệt là lao động trên các chòi canh lồng bè nuôi trồng thủy sản phải được đưa lên bờ trước 18h tối nay (18/7). Ngoài ra, lưu ý các khu dân cư ven biển, khi bão đổ bộ kèm gió mạnh và sóng biển có thể lên đến từ 5-6m.

Hiện các địa phương gồm Quảng Ninh, Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định, Nghệ An đã thực hiện lệnh cấm biển.

Các tỉnh, thành phố ven biển đã rà soát và có kế hoạch di dời khoảng 119.000 người tại các khu vực có nguy cơ ảnh hưởng của bão. Các tỉnh Quảng Ninh, Hải Phòng đã di dời khoảng 1.500 người đến nơi an toàn.

Đến 6h sáng nay, lực lượng biên phòng tuyến biển từ Quảng Ninh đến Khánh Hòa phối hợp với địa phương, gia đình chủ tàu thuyền đã thông báo kiểm đếm, hướng dẫn hơn 73.000 tàu, thuyền, lồng bè, chòi canh nuôi trồng thủy sản, với khoảng 240.000 lao động biết thông tin diễn biến bão để chủ động phòng tránh.

Chiều nay, Bộ trưởng Cao Đức Phát sẽ dẫn đầu đoàn công tác cùng Tổng cục Thủy lợi trực tiếp chỉ đạo công tác chống bão tại tỉnh Quảng Ninh.

* Cũng trong sáng nay, Ban chỉ đạo Phòng chống lụt bão Trung ương - Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn đã có Công điện khẩn gửi Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh.

Công điện đề nghị các đơn vị trực thuộc theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa lũ; kiểm tra, rà soát, cảnh báo đến các khu dân cư sống ở các vùng trũng thấp, vùng có nguy cơ cao sạt lở, lũ quét,... đặc biệt các khu vực đang có diễn biến sạt lở biết thông tin để chủ động phòng tránh; tổ chức sơ tán dân để đảm bảo an toàn cho người và tài sản.

Cùng với đó, cần bố trí lực lượng kiểm soát giao thông tại những khu vực bị ngập sâu, các bến đò, ngầm qua đường để hướng dẫn người, phương tiện qua lại nhằm đảm bảo an toàn.

Các tỉnh cần tổ chức kiểm tra đê điều, hồ, đập, các công trình đang thi công trên địa bàn; bố trí lực lượng thường trực tại các công trình xung yếu, phát hiện và xử lý ngay những sự cố đảm bảo an toàn công trình; sẵn sàng triển khai phương án đảm bảo an toàn hồ đập và vùng hạ du các hồ chứa trong mọi tình huống; chủ động tiêu úng ở các vùng trũng, thấp và có biện pháp chống ngập để đảm bảo sản xuất.

Các địa phương trên cần sẵn sàng triển khai lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để ứng cứu khi có yêu cầu. Tổ chức trực ban, theo dõi chặt chẽ diễn biến của mưa lũ, chỉ đạo kịp thời các biện pháp phòng, chống lũ; nắm vững thông tin và thường xuyên báo cáo về Ban Chỉ đạo Phòng chống lụt bão Trung ương và Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn.

Đỗ Hương