(Chinhphu.vn) - Chiều 22/8, NHNN khẳng định không điều chỉnh tỷ giá và tiếp tục điều hành tỷ giá theo hướng ổn định, đồng thời thực hiện các biện pháp cần thiết nhằm duy trì sự ổn định của thị trường ngoại tệ và tỷ giá.

Vừa qua, các ngân hàng thương mại niêm yết mức giá USD bán ra phổ biến ở 21.120 đồng/USD. Nhưng hôm nay, tỷ giá USD mua vào và bán ra tại các ngân hàng thương mại liên tục nhích lên, bán ra ở mức 21.200 đồng cuối giờ chiều nay, tăng 80 đồng.

Với biến động này, một số chuyên gia, lãnh đạo cơ quan giám sát đề cập đến khả năng tỷ giá USD/VND có thể tăng thêm 1% từ nay đến cuối năm.

Một trong những lý do được đưa ra là lãi suất  tiền đồng trên liên ngân hàng đang giảm đáng kể do nguồn cung tiền đồng tăng, kích thích một bộ phận vốn của các ngân hàng thương mại chuyển hướng vào USD. Đồng thời phát sinh nhu cầu ngoại tệ các đầu mối nhập khẩu xăng dầu và một số tập đoàn nhập khẩu.

Thông tin về điều hành tỷ giá của NHNN, Phó Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng khẳng định: Việc tỷ giá tăng do tác động tâm lý của một số thông tin, nhận định thiếu cơ sở liên quan đến định hướng điều hành tỷ giá của NHNN. Trên cơ sở đánh giá các yếu tố cơ bản và diễn biến thị trường, NHNN nhận định cung cầu ngoại tệ vẫn diễn biến bình thường. NHNN khẳng định không điều chỉnh tỷ giá và tiếp tục điều hành tỷ giá theo hướng ổn định, đồng thời thực hiện các biện pháp cần thiết nhằm duy trì sự ổn định của thị trường ngoại tệ và tỷ giá.

Theo NHNN, từ đầu tháng 7/2013 đến nay, sau khi NHNN thực hiện đồng bộ các biện pháp điều hành và kiểm soát chặt chẽ hoạt động kinh doanh, mua bán ngoại tệ, thị trường ngoại tệ và tỷ giá đã ổn định trở lại. Thanh khoản trên thị trường ngoại tệ được cải thiện, tỷ giá giảm, các tổ chức tín dụng mua ròng ngoại tệ từ khách hàng, tâm lý găm giữ ngoại tệ đã được giải tỏa.

Huy Thắng