(Chinhphu.vn) - Ngày 14/4, tại Hà Nội, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã tổ chức lễ bàn giao nhiệm vụ giữa tân Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng với nguyên Bộ trưởng Bùi Quang Vinh.
Tân Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng và nguyên Bộ trưởng Bùi Quang Vinh tại Lễ Bàn giao nhiệm vụ Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư - Ảnh: VGP/Huy Thắng

Tại lễ bàn giao, ông Bùi Quang Vinh tâm sự, trong suốt gần 40 năm làm việc, hiện tại ông vẫn luôn tâm huyết với công việc và mong muốn dõi theo các bước thành công của tỉnh Lào Cai cũng như ngành kế hoạch và  đầu tư.

Thực tế, với 34 năm 7 tháng ở Lào Cai và 4 năm 8 tháng 6 ngày ở Bộ Kế hoạch và Đầu tư, nguyên Bộ trưởng Bùi Quang Vinh đã để lại nhiều dấu ấn quan trọng. Riêng tại Bộ Kế hoạch và Đầu tư, ông Vinh cùng các cộng sự đã làm được nhiều việc quan trọng như: Tham gia xây dựng một số luật mới đáng chú ý như Luật Đầu và Luật Doanh nghiệp theo hướng thông thoáng, đổi mới, được doanh nghiệp, xã hội đồng tình, ủng hộ; tham gia tích cực vào cải cách, cải thiện môi trường kinh doanh.

Ông Bùi Quang Vinh tin tưởng tân Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng sẽ tiếp tục kế thừa truyền thống tốt đẹp, vượt qua nhiều thách thức, khó khăn trong thời gian tới và mong muốn "các thế hệ sau phải cố gắng làm tốt hơn người đi trước thì đất nước mới phát triển". Bộ Kế hoạch và Đầu tư phải tiếp tục là đơn vị "cầm cờ" về thể chế, chính sách.

Đánh giá cao những đóng góp của người tiền nhiệm, tân  Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho rằng: Cán bộ ngành kế hoạch và đầu tư đã được truyền cảm hứng, khát vọng, tâm huyết, trách nhiệm trước công việc, với tinh thần đổi mới, cùng nhau có những đóng góp, nỗ lực làm việc, tiến về phía trước.

Là Bộ tham mưu-tổng hợp, nhiệm kỳ tới, Bộ Kế hoạch và Đầu tư còn rất nhiều công việc phải triển khai. Ngoài tham mưu về kinh tế, cân đối vĩ mô, cần sớm tham gia xây dựng 3 luật là Luật Quy hoạch, Luật về Doanh nghiệp vừa và nhỏ, Luật Đặc khu kinh tế.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng kêu gọi toàn thể cán bộ, nhân viên ngành kế hoạch và đầu tư đoàn kết một lòng, phát huy truyền thống tốt đẹp của ngành, kế thừa thành quả tư duy của Đảng và Nhà nước, đi tiên phong trong lĩnh vực cải cách.

“Làm sao tốt hơn người tiền nhiệm là áp lực lớn với bản thân tôi. Tôi cùng toàn thể cán bộ công chức ngành kế hoạch và đầu tư sẽ đồng tâm hiệp lực, làm việc với nỗ lực cao nhất, làm sao ít nhất bằng anh Vinh, nếu vượt lên một chút thì anh thông cảm…”, Bộ trưởng Dũng vui vẻ chia sẻ với người tiền nhiệm.

Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang chúc tân Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trên cương vị mới. Ảnh: VGP/Huy Thắng

Cũng trong buổi bàn giao nhiệm vụ, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tới chúc mừng nguyên Bộ trưởng Bùi Quang Vinh đã hoàn thành tốt nhiệm vụ mà  Đảng và Nhà nước giao. Ông Trương Tấn Sang cũng chúc tân Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trên cương vị mới, vượt qua nhiều thách thức mới, trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế sâu rộng.

Trao đổi với báo chí sau cuộc bàn giao, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết thêm: Bộ Kế hoạch và Đầu tư được Thủ tướng Chính phủ giao tiếp tục là Tổ trưởng Tổ điều hành kinh tế vĩ mô, thời gian tới sẽ phải kiện toàn lại bộ máy để tổ hoạt động hiệu quả.

Bộ trưởng Dũng cho rằng, đổi mới và cải cách là một xu thế tất yếu, quyết định sự phát triển và đi lên của đất nước. Bộ sẽ góp phần xây dựng thể chế phù hợp với kinh tế thị trường hiện đại hơn. Cải cách sẽ có những động chạm, ý kiến thuận hoặc không thuận, nhưng quan trọng là đúng thì phải làm. 

 Huy Thắng