(Chinhphu.vn) – Phát biểu tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 8/2020 diễn ra vào sáng 9/4, Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn đề nghị Chính phủ cần nghiên cứu, bổ sung gói hỗ trợ cho các đối tượng yếu thế, các lĩnh vực gặp khó khăn từ đại dịch COVID-19 và có biện pháp, cách thức để doanh nghiệp tiếp cận các gói hỗ trợ.


Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn tại Phiên họp. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Theo Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn, trong 8 tháng qua, mặc dù tình hình đất nước gặp nhiều khó khăn nhưng dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Quốc hội, đặc biệt là sự chỉ đạo, điều hành trực tiếp của Chính phủ, kinh tế đất nước có nhiều khởi sắc, đời sống người dân được quan tâm, quốc phòng, an ninh được đảm bảo, hoạt động đối ngoại được duy trì, công tác phòng chống tham nhũng lãng phí được đẩy mạnh.

Tuy nhiên, đứng trước thực trạng việc làm đang mở mức báo động thì trong quý II, dịch COVID-19 quay trở lại nên vấn đề này lại càng khó khăn hơn. Tình trạng thất nghiệp, tệ nạn xã hội và tội phạm đã có chiều hướng gia tăng. Bên cạnh đó, 85% doanh nghiệp cũng chịu ảnh hưởng nặng nề trước đại dịch. Hoạt động xuất, nhập khẩu cũng gặp nhiều khó khăn do thiếu hụt nguyên liệu và đầu ra cho sản phẩm.

Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn mong muốn, Chính phủ cần quan tâm tới hoạt động của kinh tế tư nhân vì hiện nay lĩnh vực này chưa thực sự mạnh, các doanh nghiệp nhỏ và vừa chiếm tỉ trọng lớn nhưng sự kết nối với các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài để tham gia vào chuỗi giá trị, vào mạng lưới sản xuất của khu vực và toàn cầu còn rất nhiều hạn chế.

Đồng thời, Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn đề nghị Chính phủ chỉ đạo các bộ ngành có liên quan cần có đánh giá tổng quan về tình hình việc làm và thất nghiệp đang bị ảnh hưởng trực tiếp bởi đại dịch COVID-19; đi sâu, đi sát từng lĩnh vực, từng địa bàn khu dân cư từ đó có giải pháp chỉ đạo. Đặc biệt trong bối cảnh chuẩn bị vào mùa mưa, bão lũ, thiên tai, tình hình người dân lao động, nông thôn gặp rất nhiều khó khăn.

Bên cạnh đó, đề nghị Chính phủ quan tâm nghiên cứu, bổ sung gói hỗ trợ cho các đối tượng yếu thế, các lĩnh vực gặp khó khăn từ đại dịch COVID-19 và có các biện pháp, có cách thức để doanh nghiệp tiếp cận các gói hỗ trợ. Thực tế cho thấy, với gói hỗ trợ 62 nghìn tỷ đồng cho người dân bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, số tiền giải ngân tới doanh nghiệp vẫn còn vướng mắc và chưa đến được tận tay các doanh nghiệp cần hỗ trợ.

Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn đề nghị Chính phủ tiếp tục quan tâm thúc đẩy phát triển khu vực kinh tế tư nhân, đẩy mạnh cải cách hành chính. Thực tế dù Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương có nhiều cố gắng nhưng doanh nghiệp phản ánh vẫn còn nhiều vướng mắc. Bởi vậy cần xem xét nguyên nhân vướng mắc từ đâu để có những biện pháp xử lý kịp thời. Quan tâm tạo cú hích lớn cho lĩnh vực xuất khẩu để đem xung lực mới cho nền kinh tế.

Đề cập đến những hoạt động sắp tới của MTTQ Việt Nam, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cho biết, ngày 18/11 năm nay là ngày MTTQ Việt Nam được Đảng, Nhà nước, Bộ Chính trị cho phép tổ chức kỷ niệm 90 năm Ngày truyền thống MTTQ Việt Nam theo hình thức cấp quốc gia, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn mong muốn Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ tiếp tục quan tâm để các hoạt động kỷ niệm đảm bảo nội dung yêu cầu và được tuyên truyền sâu rộng tới các tầng lớp nhân dân.

“Trung tuần tháng 9/2020, MTTQ Việt Nam sẽ tổ chức Đại hội thi đua yêu nước theo hình thức trực tuyến với 1.500 đại biểu tham dự tại 67 điểm cầu trên cả nước. Kính mời Thủ tướng Chính phủ với tư cách là Chủ tịch Hội đồng Thi đua khen thưởng Trung ương tới dự và phát biểu chỉ đạo tại Đại hội”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn bày tỏ.

Nguyễn Hoàng