(Chinhphu.vn) -Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Văn Bình cho biết NHNN cùng các ngân hàng thương mại sẽ dành nguồn vốn  khoảng 10.000 tỷ đồng để hỗ trợ ngư dân.
Thống đốc Nguyễn Văn Bình
Những ngày gần đây nguồn vốn dành cho ngư dân tiếp tục vươn khơi bám biển đã được Chính phủ và nhiều bộ ngành hết sức quan tâm. Chính phủ chỉ đạo ngành Ngân hàng cơ cấu lại nguồn vốn để dành khoảng 10.000 tỷ đồng với lãi suất ưu đãi hỗ trợ ngư dân đóng mới và sửa chữa tàu biển.

Bên lề kỳ họp Quốc hội sáng 2/6, Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình trả lời báo chí xung quanh vấn đề này.

Chính phủ sẽ dành ra một gói tín dụng lớn để hỗ trợ cho ngư dân đóng tàu mới, sửa chữa tàu hiện có. Kế hoạch này sẽ được tiến hành như thế nào, thưa Thống đốc?

Thống đốc Nguyễn Văn Bình: Để hỗ trợ ngư dân đánh bắt xa bờ, Chính phủ đã có chủ trương dành một nguồn vốn đủ lớn giúp đỡ ngư dân đóng mới, cải hoán tàu hiện có để đảm bảo công suất cao hơn cũng như độ chắc chắn an toàn cho tàu lớn hơn nhằm nâng cao năng suất đánh bắt cá xa bờ cũng như thực hiện quyền chủ quyền của đất nước ta trên Biển Đông.

Như Thủ tướng đã kết luận, để thực hiện chủ trương này, NHNN sẽ cùng các ngân hàng thương mại dành một nguồn vốn khoảng 10.000 tỷ đồng lãi suất cho vay đến ngư dân là 5%, trong đó, Chính phủ sẽ hỗ trợ 2%, ngư dân chỉ phải trả 3%. Chính quyền địa phương các cấp từ nguồn ngân sách của mình, nếu có thể hỗ trợ cho ngư dân của tỉnh mình một số phần trăm nữa thì càng tạo thêm điều kiện cho ngư dân.

Ngoài ra, tất cả các con tàu đóng mới sẽ được bảo hiểm và Chính phủ sẽ hỗ trợ 70% chi phí bảo hiểm  cho ngư dân.

Hiện nay, ngoài các chủ trương chung, NHNN cũng đang nghiên cứu các mô hình, có thể cho ngư dân vay với lãi suất 0%, nhưng với điều kiện phải quản lý thật tốt để đảm bảo các tổ chức tín dụng có thể thu hồi được.

Thời hạn cho vay tiến hành 10-15 năm, với thời hạn như vậy đủ lớn để hỗ trợ cho ngư dân ra khơi bám biển.

Thống đốc có thể nói rõ hơn gói ưu tiên đó khi nào được giải ngân?

Thống đốc Nguyễn Văn Bình: Hiện nay Thủ tướng  đã chỉ đạo Bộ NNPTNT chủ trì xây dựng một Nghị định của Chính phủ về vấn đề này. Trong phiên họp Chính phủ vừa qua, dự thảo ban đầu  đã được thảo luận. Chính phủ đã có kết luận đẩy nhanh xây dựng dự thảo Nghị định này để có khuôn khổ pháp lý, thống nhất triển khai trong toàn quốc một cách có hiệu quả.

Chúng tôi hy vọng với diễn biến hiện nay cũng như sự nỗ lực của các bộ, ngành, Nghị định này sớm ra đời để có thể trực tiếp giải ngân được đến ngư dân.

Chúng tôi khẳng định rằng nguồn vốn cho ngư dân đã sẵn sàng và có thể giải ngân bất cứ lúc nào sau khi có cơ sở pháp lý của Chính phủ.

Với những vụ tàu cá của ngư dân ta bị đâm chìm vừa qua, ngân hàng có hướng giải quyết như thế nào cho ngư dân, thưa Thống đốc?

Thống đốc Nguyễn Văn Bình: Nếu bình thường tất cả các con tàu  ra khơi đều được bảo hiểm thì đây coi như là một tai nạn trên biển và sẽ được bảo hiểm đền bù. Do vậy chính sách bảo hiểm cũng là chính sách hết sức quan trọng trong thời gian tới  để giúp cho ngân hàng và ngư dân có thêm cơ sở để xử lý các rủi ro đáng tiếc.

Xin trân trọng cảm ơn Thống đốc!

Linh Đan (ghi)