(Chinhphu.vn) - Đây là phát biểu của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng tại phiên chất vấn các thành viên Chính phủ của đại biểu Quốc hội, chiều 8/11.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Đăng đàn phát biểu trước Quốc hội về các vấn đề được nhiều đại biểu quan tâm như xây dựng Chính phủ điện tử, cải cách thủ tục hành chính gắn với ứng dụng công nghệ thông tin, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết: Việt Nam đã triển khai xây dựng Chính phủ điện tử từ năm 2000, sau 20 năm, chúng ta đã đạt được nhiều tiến bộ và kết quả khích lệ, được Liên Hợp Quốc xếp thứ hạng Việt Nam 88/193 quốc gia, vùng lãnh thổ. Tuy nhiên, cũng nhìn nhận một cách rất thẳng thắn, nhiều kết quả quan trọng chưa đạt như mong đợi.

Theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, xác định tầm quan trọng của việc xây dựng Chính phủ điện tử, ngày 1/7/2014, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá 11 đã ban hành Nghị quyết số 36 về ứng dụng công nghệ thông tin để phát triển kinh tế-xã hội, hội nhập quốc tế, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 36, Nghị quyết số 17, trong đó xác định rõ các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm xây dựng Chính phủ điện tử giai đoạn 2019-2025, nhấn mạnh những nội dung quan tâm là phải xây dựng, hoàn thiện thể chế. Hiện nay, trong Nghị quyết của Chính phủ đã giao cho các cơ quan xây dựng các nghị định: Quản lý và kết nối cơ sở dữ liệu, Nghị định về bảo vệ dữ liệu cá nhân, Nghị định về xác thực và định danh điện tử. Đồng thời, giao cho Bộ Nội vụ tiếp tục sửa đổi Nghị định 110 về văn thư và lưu trữ để tiến tới lưu trữ điện tử, quy định cơ sở dữ liệu quốc gia về bảo hiểm. Vào thời điểm thích hợp, Chính phủ sẽ trình Quốc hội ban hành Luật Chính phủ điện tử.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết, vấn đề rất quan trọng là nền tảng hạ tầng công nghệ, cần sớm được ban hành khung kiến trúc Chính phủ điện tử phiên bản 2.0. Đây là vấn đề rất quan trọng để các cơ quan, các nhà mạng căn cứ vào quy chuẩn, tiêu chuẩn để bảo đảm các phần mềm được kết nối; hạ tầng công nghệ thông tin, hạ tầng dùng chung đã có mạng truyền số liệu của các cơ quan của Đảng và Chính phủ. Các cơ quan Đảng và chính quyền đã có trục liên thông văn bản quốc gia, gửi nhận văn bản điện tử quốc gia khai trương ngày 12/3/2019, đến nay hoạt động rất hiệu quả.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng cũng nêu rõ thực trạng hiện nay là các cơ sở dữ liệu của chúng ta vừa phân tán và tập trung. Ví dụ như cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư do Bộ Công an xây dựng, cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp do Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì triển khai, cơ sở dữ liệu quốc gia về bảo hiểm do cơ quan bảo hiểm triển khai. Còn những nội dung khác có thể phân tán, ngay cả vấn đề cơ sở dữ liệu đất đai quốc gia có thể phân tán ở địa phương; cũng như các cơ sở dữ liệu khác hiện vẫn đang do các bộ, ngành, địa phương quản lý để tác nghiệp. 

“Về vấn đề huy động nguồn lực doanh nghiệp trong nước, doanh nghiệp nhà nước, doanh nghiệp tư nhân và tranh thủ các chuyên gia quốc tế thì theo phương án là thuê doanh nghiệp đầu tư trên cơ sở “đặt bài” của Nhà nước và Nhà nước thuê lại”, Bộ trưởng cho biết. 

Đề cập đến vấn đề cung cấp dịch vụ công, Bộ trưởng cho biết, theo chỉ đạo của Thủ tướng, việc triển khai cung cấp dịch vụ công trực tuyến phải bảo đảm trên nguyên tắc lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ, cải cách hành chính là dẫn dắt thì ứng dụng công nghệ thông tin là phương tiện. Do đó, để triển khai dịch vụ công thành công, đòi hỏi các bộ, ngành, địa phương phải triệt để tuân thủ nguyên tắc này, đồng thời tập trung nguồn lực để tái cấu trúc quy trình nghiệp vụ thủ tục hành chính theo hướng tạo thuận lợi và cắt giảm chi phí cho người dân và doanh nghiệp, lựa chọn những dịch vụ công thiết yếu để thực hiện trước.

Theo lộ trình thì cuối tháng 11/2019, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ sẽ khai trương Cổng dịch vụ công quốc gia. Như vậy thì có thể đưa một số các dịch vụ như nộp thuế doanh nghiệp, cấp đổi giấy phép lái xe trong nước và quốc tế, đăng ký khuyến mại, cấp giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa, thực hiện thông báo khuyến mại, cấp điện, thu tiền điện sẽ thực hiện trong tháng 11/2019. Quý I/2020, sẽ thực hiện cung cấp danh mục dịch vụ công như thu thuế cá nhân, cấp đăng ký khai sinh, thu tiền xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, thu phí, lệ phí trước bạ đối với ô tô và xe máy, đăng ký giao dịch điện tử, giao dịch bảo đảm, cấp phiếu lý lịch tư pháp, đăng ký kinh doanh…

Văn phòng Chính phủ đánh giá rất cao sự phối hợp của Bộ Tài chính, Bộ Tư pháp, Bộ Công an, Bộ Kế hoạch và đầu tư, Bảo hiểm xã hội, Điện lực Việt Nam, Bộ Công Thương, Bộ GTVT và các địa phương đang tập trung quyết liệt theo chỉ đạo của Thủ tướng. Tại hội nghị trực tuyến, Thủ tướng cũng đã chỉ đạo quyết liệt việc này và đưa vào tiến độ thực hiện.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết, tại kỳ họp lần thứ 6, đại biểu Quốc hội cũng chất vấn về đề án đăng ký khai tử, xóa đăng ký thường trú và mai táng phí thực hiện thế nào. Trên cơ sở đề án được Thủ tướng phê duyệt tháng 10 năm 2018, đến nay đã có kết nối 62/63 tỉnh, thành phố thực hiện. Như vậy, có thể nói là thay vì người dân đến nhiều lần thì bây giờ người dân chỉ cần đến một lần. Theo số liệu hiện nay thì đã có 183.535 hồ sơ đăng ký và đã giải quyết được 181.620 hồ sơ, quá hạn 1.012 hồ sơ. Người dân rất phấn khởi và đánh giá cao sự cải cách của các cơ quan, chính quyền địa phương, như việc cắt giảm 3.451/ 6.191 điều kiện kinh doanh đã tiết kiệm được 893 tỷ đồng mỗi năm; cắt giảm 6.776/9.926 thủ tục hành chính kiểm tra chuyên ngành đã tiết kiệm được 5.442 tỷ đồng một năm; trục liên thông gửi nhận văn bản quốc gia khai trương ngày 12/3/2019 đến nay thì đã nhận được 578.868 văn bản và gửi đi 206.458 văn bản; thay vì trước đây có sự chậm trễ, liên quan đến rào cản từ những công chức thi hành công vụ, thì bây giờ là thực hiện toàn bộ văn bản gửi nhận trên trục liên thông văn bản quốc gia, chúng ta không phải mất tiền mua giấy, mua mực, bưu chính phí…, mỗi năm tiết kiệm khoảng 1.200 tỷ đồng.

Lê Sơn