(Chinhphu.vn) - Các cơ quan, đơn vị quân đội phải tiếp tục quán triệt, thực hiện nghiêm các văn bản, công điện của các cấp về phòng, chống dịch; triển khai đồng bộ, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch theo phương châm “sớm hơn và cao hơn một bước” để tăng cường sự chủ động trong phòng, chống dịch.

Hội nghị triển khai nhiệm vụ, giải pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 trong quân đội. Ảnh: VGP/Nhật Nam
Ngày 1/6, Bộ Quốc phòng tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ, giải pháp cấp bách phòng, chống dịch  COVID-19 trong quân đội theo hình thức trực tuyến tại 190 điểm cầu toàn quân.

Thời gian qua, các cơ quan, đơn vị toàn quân đã quán triệt nghiêm các văn bản chỉ đạo của các cấp về phòng, chống dịch. Trước diễn biến dịch đợt 4 ngày càng phức tạp, Bộ Quốc phòng đã tổ chức nhiều đoàn kiểm tra công tác sẵn sàng chiến đấu và phòng, chống dịch COVID-19 tại các đơn vị, địa phương. Cục Quân y đã xây dựng kế hoạch huy động 971 tổ lấy mẫu trong toàn quân, sẵn sàng phục vụ hoạt động lấy mẫu, xét nghiệm; tổ chức tập huấn xét nghiệm cho quân y các đơn vị theo hình thức trực tuyến. Hiện tại, quân đội đã kích hoạt hệ thống phòng, chống dịch ở mức cao nhất; bảo đảm cơ bản các trang bị, phương tiện, vật tư, hóa chất, sinh phẩm phòng, chống dịch COVID-19 ở mức độ cao nhất trong thời gian ít nhất 2 tuần đến 1 tháng.

Cùng với chủ động thực hiện phòng, chống dịch trong quân đội, các lực lượng đã điều động, tăng cường hơn 1.000 cán bộ, chiến sĩ, trong đó có lực lượng xét nghiệm cơ động và 43 tổ lấy mẫu tăng cường cho tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh. Đến nay đã xét nghiệm được hơn 254.000 mẫu. Quân đội đã triển khai 3 bệnh viện dã chiến tại các tỉnh, đến hết ngày 30/5, các bệnh viện đã tiếp nhận 641 bệnh nhân COVID-19 vào điều trị. Bên cạnh đó, lực lượng bộ đội hóa học, quân y các đơn vị đã phun khử trùng diện rộng các ổ dịch với tổng diện tích hơn 80 ha.

Đối với các tỉnh trên địa bàn Quân khu 7, các cơ quan, đơn vị đã triển khai 55 điểm cách ly với 12.5111 giường, hiện đang tổ chức cách ly cho 6.315 công dân. Quân khu đã thành lập 9 đội và 56 tổ cơ động phòng, chống dịch, 8 tổ chuyên khoa tăng cường, 51 tổ truy vết COVID-19 từ cấp tiểu đoàn và tương đương trở lên. Thành lập bệnh viện dã chiến số 5 quy mô 500 giường bệnh sẵn sàng triển khai tại Quân đoàn 4 khi có lệnh của Bộ Quốc phòng. Chuẩn bị 3 đội phòng, chống dịch thuộc lực lượng của 3 bệnh viện quân y sẵn sàng tham gia giúp bạn Lào, Campuchia khi có lệnh.

Trên tuyến biên giới, lực lượng biên phòng đang duy trì 1.906 tổ chốt chặn với gần 13.000 cán bộ, chiến sĩ thuộc các lực lượng; huy động 27 tàu thường xuyên tuần tra trên vùng biển, kịp thời phát hiện 1.814 trường hợp xâm nhập trái phép.

Đến nay, Cục Quân y đã xây dựng kế hoạch tiêm trong quân đội, tổ chức tập huấn, bổ sung trang bị, vật tư để triển khai các điểm tiêm tại bệnh viện quân y và điểm cơ động; đã hoàn thành tiêm đợt 1,2 được gần 87.000 liều, bảo đảm an toàn, trong đó, có 14.643 đồng chí đã tiêm đủ 2 mũi. Hiện nay đang tiếp tục triển khai tiêm đợt 3 với 89.000 liều (các các cán bộ, chiến sĩ tham gia phòng, chống dịch tại tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh đều được ưu tiên tiêm trước).

Một kết quả khác, vừa qua, Học viện Quân y đã tham gia đánh giá thử nghiệm lâm sàng vaccine sản xuất trong nước và hợp tác nghiên cứu thành công phương pháp xét nghiệm SARS-CoV-2 công suất lớn, góp phần vào chiến lược xét nghiệm rộng. Các cơ quan chức năng đang hoàn thiện thủ tục để mua 5 xe labo cơ động cho xét nghiệm phòng, chống dịch…

Tại hội nghị, Trung tướng Vũ Hải Sản, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng BCĐ phòng, chống dịch COVID-19 Bộ Quốc phòng yêu cầu các cơ quan, đơn vị quân đội phải tiếp tục quán triệt, thực hiện nghiêm các văn bản, công điện của các cấp về phòng, chống dịch, triển khai đồng bộ, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch theo phương châm “sớm hơn và cao hơn một bước” để tăng cường sự chủ động trong phòng, chống dịch.

Toàn quân tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền để bộ đội không chủ quan, lơ là, nhưng không hoang mang, lo sợ trước diễn biến dịch bệnh, chấp hành tốt các quy định về phòng, chống dịch, nhất là quy định 5K của Bộ Y tế.

Bộ đội biên phòng tiếp tục phối hợp với các lực lượng, đơn vị trên địa bàn tuyên truyền, tuần tra, kiểm soát chặt chẽ, ngăn chặn hoạt động xâm nhập trái phép, bảo đảm tốt phương tiện phòng hộ, quân trang, điều kiện sinh hoạt cho lực lượng làm nhiệm vụ tại các chốt chặn.

Trung tướng Vũ Hải Sản yêu cầu các đơn vị thuộc địa bàn Quân khu 1, 2, 3, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội chủ động thiết lập các khu cách ly tập trung, sẵn sàng hỗ trợ địa phương trong tình huống dịch tăng nhanh. Quân khu 4, 5, 7, 9 có phương án thiết lập khu cách ly dã ngoại để ứng phó khi làn sóng nhập cảnh ồ ạt về nước.

Các bệnh viện quân y thực hiện nghiêm việc phân luồng khám chữa bệnh, tổ chức khu cách ly riêng để điều trị các trường hợp nghi ngờ, mắc COVID-19, không để dịch lây lan vào bệnh viện. Các bệnh viện dã chiến làm tốt nhiệm vụ thu dung, điều trị bệnh nhân, chủ động phòng, chống lây nhiễm cho nhân viên y tế. Quân khu 7, Quân khu 9 xây dựng kế hoạch triển khai bệnh viện dã chiến sẵn sàng hỗ trợ các địa phương tiếp nhận bệnh nhân vào điều trị.

Nhật Nam