(Chinhphu.vn) - Quân đội luôn thể hiện vai trò xung kích, đi đầu, huy động “thần tốc” một lượng lớn phương tiện, trang bị, vật chất, quyết tâm ngăn chặn, khống chế đại dịch.

Thượng tướng Vũ Hải Sản động viên lực lượng quân y tại lễ xuất quân tăng cường cho Bệnh viện Dã chiến truyền nhiễm số 5D Bộ Quốc phòng

Đợt dịch COVID-19 lần thứ tư ở nước ta diễn biến hết sức phức tạp, đặc biệt nguy hiểm, nhất là tại TPHCM và các tỉnh phía nam. Với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, Bộ Quốc phòng đã triển khai đồng bộ các giải pháp cấp bách phòng, chống dịch (PCD) COVID-19.

Sự vào cuộc thần tốc

Trước khi Thủ tướng Chính phủ có chỉ đạo, với sự chủ động của mình, Bộ Quốc phòng đã thành lập tổ công tác đặc biệt do một đồng chí Thứ trưởng làm trưởng đoàn vào thành lập Sở Chỉ huy tiền phương tại TPHCM để chỉ đạo các cơ quan, đơn vị quân đội và giúp đỡ, hỗ trợ chính quyền địa phương PCD COVID-19.

Ngay khi dịch COVID-19 tái bùng phát tại TPHCM, Bộ Tư lệnh Quân khu 7 đã thành lập Ban Chỉ đạo PCD COVID-19 và thành lập Ban Chỉ huy lâm thời phòng thủ dân sự quân khu để lãnh đạo, chỉ đạo các địa phương, đơn vị trong toàn quân khu thực hiện tốt công tác PCD COVID-19. Quân khu kích hoạt toàn bộ hệ thống PCD COVID-19 tại các đơn vị trong toàn quân khu ở mức độ cao nhất.

Cùng với đó, quân khu đã chỉ đạo Bộ Chỉ huy quân sự các tỉnh biên giới phối hợp với lực lượng biên phòng, cơ quan chức năng địa phương tổ chức 445 chốt liên ngành; tăng cường hàng nghìn bộ đội, dân quân phối hợp với bộ đội biên phòng thực hiện nhiệm vụ quản lý, bảo vệ khu vực biên giới Việt Nam-Campuchia trên địa bàn, ngăn chặn xuất, nhập cảnh trái phép và PCD. Đồng thời, lực lượng vũ trang Quân khu đã tổ chức gần 30.000 cán bộ, chiến sĩ, dân quân tham gia PCD tại 3.320 tổ, chốt, khu vực phong tỏa và các điểm cách ly trên địa bàn. Quân khu phối hợp với các đơn vị của Bộ Quốc phòng thành lập 5 đội phun khử khuẩn, sẵn sàng cơ động tham gia khử khuẩn trên địa bàn.

Quân khu đã chuẩn bị 311 điểm cách ly với khả năng tiếp nhận hơn 87.000 người. Từ khi dịch bùng phát đến nay, đã tiếp nhận, cách ly gần 116.000 công dân; triển khai Bệnh viện dã chiến truyền nhiễm số 5 với quy mô 500 giường bệnh, hiện đã tiếp nhận điều trị 432 bệnh nhân COVID-19 trên địa bàn TPHCM, bảo đảm an toàn tuyệt đối. Vừa qua, Quân khu tiếp tục triển khai Bệnh viện dã chiến truyền nhiễm số 5B, quy mô 500 giường bệnh, đặt tại Trung tâm Giáo dục quốc phòng và an ninh (Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Bình Dương). Quân khu chỉ đạo các bệnh viện quân y trực thuộc chuẩn bị 39 tổ PCD với 156 cán bộ và 39 xe cứu thương, sẵn sàng triển khai khi có lệnh.

Hiện nay, các cơ quan, đơn vị thuộc Quân khu đã tăng cường cho địa phương hàng trăm cán bộ, nhân viên, hỗ trợ tiêm vaccine tại Quận 2, TP. Thủ Đức; lấy mẫu xét nghiệm tại phường Phú Hữu, phường Tân Phú (TP. Thủ Đức).

Các đơn vị lực lượng vũ trang Quân khu sẵn sàng phương án nhường doanh trại, nơi ăn, ở, sinh hoạt để phục vụ nhiệm vụ cách ly khi có yêu cầu. Bên cạnh đó, Quân khu đã xuất hiện nhiều mô hình, cách làm hay, sáng tạo như: “Siêu thị 0 đồng”, “Cây ATM gạo”, “Hũ gạo tình thương”, “Bữa cơm nghĩa tình”, “Tủ cơm, cháo miễn phí”, “Tủ đồ dùng thiện nguyện”... để hỗ trợ người dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

Ngoài ra, nhiều cơ quan, đơn vị đã trích quỹ, huy động sản phẩm tăng gia sản xuất, vận động quân nhân tiết kiệm chi tiêu, kêu gọi các tổ chức, cá nhân ủng hộ, giúp đỡ nhân dân trong các khu cách ly, phong tỏa.

Nhiệm vụ đặc biệt quan trọng

Chính phủ đã phát động triển khai chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 toàn quốc, có quy mô lớn nhất từ trước tới nay, trong đó, Quân đội được Chính phủ tin tưởng giao đảm nhiệm nhiều công việc quan trọng.

Trong chiến dịch này, Bộ Quốc phòng được Chính phủ giao triển khai tổ chức Sở Chỉ huy Ban Chỉ đạo chiến dịch, Văn phòng điều hành chiến dịch; bảo đảm hệ thống thông tin liên lạc, truyền dẫn, truyền hình trực tuyến; xây dựng hệ thống kho bảo quản vaccine; tiếp nhận, vận chuyển vaccine đến các điểm tiêm chủng tại các địa phương; xây dựng hệ thống quản lý dữ liệu, thiết kế “Sổ sức khoẻ điện tử” để quản lý các thông tin về tiêm chủng như đăng ký tiêm chủng, nhật ký tiêm chủng, theo dõi sau tiêm…

Với sự chủ động, quyết liệt, đến nay, các cơ quan, đơn vị được giao tham gia chiến dịch đã nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ, bảo đảm tiến độ, chất lượng theo đúng kế hoạch. Bộ Quốc phòng phối hợp với Bộ Y tế và các bộ, ngành thiết lập Sở Chỉ huy chiến dịch và Văn phòng đặt tại trụ sở Bộ Quốc phòng và Cục Quân y để chỉ đạo, điều hành, tổng hợp các số liệu về chiến dịch tiêm vaccine toàn quốc.

Trong thời gian ngắn, Tập đoàn Công nghiệp-Viễn thông Quân đội đã thiết kế “Sổ sức khỏe điện tử”, hiện đang tiếp tục được nâng cấp, mở rộng chức năng, tiện ích để đáp ứng yêu cầu thực tiễn, phục vụ tốt nhất chiến dịch.

Các cơ quan chức năng của Bộ Quốc phòng đã rà soát, thiết lập được 8 kho bảo quản vaccine tại 7 đầu mối quân khu và Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội, dự kiến sẽ tiếp nhận, bảo quản khoảng 113 triệu liều vaccine các loại. Ban Chỉ đạo PCD COVID-19 Bộ Quốc phòng đã chỉ đạo Cục Vận tải (Tổng cục Hậu cần) xây dựng kế hoạch vận chuyển, cấp phát vaccine đến các điểm tiêm tại các quận, huyện trên toàn quốc với tổng số hơn 1.300 xe. Đội ngũ lái xe phục vụ chiến dịch tiêm chủng hiện đang được tuyển chọn và tập huấn về chuyên môn để bảo đảm vận chuyển an toàn tuyệt đối về người, phương tiện, hàng hóa. Hiện tại, Lữ đoàn 971, 972 (Cục Vận tải) đã tổ chức các chuyến vận chuyển vaccine đầu tiên từ Cảng hàng không quốc tế Nội Bài và Tân Sơn Nhất về các kho của Bộ Y tế tại Hà Nội, TPHCM với hơn 3 triệu liều, bảo đảm tuyệt đối an toàn.

Hiện nay, Học viện Quân y đã tham gia đánh giá thử nghiệm vaccine Nanocovax được sản xuất trong nước. Tiến độ thử nghiệm được triển khai nhanh sẽ góp phần quan trọng trong việc chủ động nguồn vaccine trong nước, tiến tới thực hiện mục tiêu miễn dịch cộng đồng.

Chống dịch với phương châm "sớm hơn và cao hơn một bước"

Đại dịch COVID-19 vẫn đang tiếp tục bùng phát tại nhiều địa bàn với diễn biến hết sức khó lường. Chúng ta khó có thể khống chế hoàn toàn được dịch COVID-19 nếu tỉ lệ tiêm vaccine phòng COVID-19 chưa đạt được ở mức độ miễn dịch cộng đồng. Trong hoàn cảnh đó, “Bộ Quốc phòng tiếp tục triển khai đồng bộ, hiệu quả các biện pháp PCD theo tinh thần “chống dịch như chống giặc” với phương châm “sớm hơn và cao hơn một bước”; tích cực, chủ động phối hợp với các lực lượng chức năng tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương triển khai hiệu quả các giải pháp PCD”, Thượng tướng Vũ Hải Sản, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng Ban Chỉ đạo PCD COVID-19 Bộ Quốc phòng khẳng định.

Thứ trưởng Vũ Hải Sản cho biết, thời gian tới, nhiệm vụ trọng tâm của Quân đội vẫn là duy trì, giữ vững chất lượng công tác huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ vững chắc Tổ quốc trong mọi tình huống. Cùng với tập trung hoàn thành tốt nhiệm vụ trên, các cơ quan, đơn vị toàn quân sẽ tiếp tục nỗ lực, khắc phục khó khăn, quyết tâm khẳng định vai trò là lực lượng nòng cốt, chỗ dựa vững chắc cho chính quyền và nhân dân các địa phương trong cuộc chiến với đại dịch COVID-19.

Các đơn vị ở vùng dịch kích hoạt hệ thống PCD ở mức độ cao nhất, triển khai đầy đủ, quyết liệt các biện pháp; tổ chức truy vết thần tốc để cách ly, xét nghiệm ngay các trường hợp có liên quan đến các ca dương tính, thực hiện các biện pháp ngăn chặn, không để dịch lây lan; chủ động phương án thiết lập khu cách ly trong đơn vị.

Các bệnh viện quân y thực hiện việc phân luồng khám, chữa bệnh, tổ chức khu cách ly riêng để điều trị các trường hợp nghi ngờ hoặc dương tính với SARS-CoV-2; sẵn sàng triển khai bệnh viện dã chiến truyền nhiễm khi có lệnh. Để tham gia hiệu quả chiến dịch tiêm chủng toàn quốc, các cơ quan chức năng được giao nhiệm vụ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế duy trì hoạt động Sở Chỉ huy và Văn phòng BCĐ để chỉ đạo, điều hành chiến dịch. Tổ chức nâng cấp hệ thống kho bảo quản và xe vận tải để tiếp nhận, bảo quản, vận chuyển vaccine đến địa phương an toàn, đúng tiến độ, kế hoạch.

Bộ đội Biên phòng chủ trì, phối với các cơ quan, đơn vị, địa phương và lực lượng có liên quan làm tốt công tác kiểm soát biên giới, ngăn chặn các hoạt động xâm nhập trái phép, chặn dịch từ nước ngoài vào Việt Nam. Các khu cách ly tập trung do Quân đội quản lý thiết lập hệ thống camera giám sát, thực hiện tốt nhiệm vụ phục vụ công dân, bảo đảm an ninh, an toàn; tổ chức tốt các biện pháp phòng, chống lây nhiễm chéo. Cục Quân y tiếp tục rà soát, bổ sung các trang bị, phương tiện PCD, sẵn sàng bảo đảm ứng phó mức độ dịch cao nhất.

Các cơ quan, đơn vị thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ”, chủ động mua sắm vật tư, phương tiện PCD bằng nguồn kinh phí đã được phân bổ để nâng cao năng lực, hiệu quả PCD của đơn vị mình. Ngoài ra, tăng cường hợp tác quốc tế trong nghiên cứu về thuốc điều trị, thuốc dự phòng, vaccine và các biện pháp khác để PCD COVID-19 hiệu quả hơn cho bộ đội và nhân dân…

Thượng tướng Vũ Hải Sản nhấn mạnh, các đơn vị thuộc Quân khu: 5, 7, 9 và Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội kích hoạt hệ thống PCD ở mức cao nhất; toàn quân được yêu cầu chủ động rà soát, bổ sung các trang bị, phương tiện PCD, sẵn sàng ứng phó với mức độ dịch cao nhất; không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống, phải là điểm tựa tin cậy, vững chắc của chính quyền, nhân dân cả nước!

Nhật Nam