(Chinhphu.vn) – Chiều ngày 20/9, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương đã tổ chức họp báo đánh giá lại công tác dự báo bão số 8.

Tại buổi họp báo, ông Nguyễn Văn Tuệ, Phó Tổng Giám đốc Trung tâm cho biết: Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương đã bám sát công tác dự báo phục vụ hiệu quả cho việc điều hành ứng phó bão số 8.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương đã phát chính thức 20 bản tin về cơn bão số 8, tổ chức 2 buổi trực tuyến nhận định về diễn biến bão. Trung tâm đã huy động 14 trạm khí tượng bề mặt quan trắc 30 phút một lần và huy động trạm cao không, các trạm radar thời tiết ở khu vực Trung Trung Bộ quan trắc bổ sung, tăng cường thu thập thông tin số liệu phục vụ công tác dự báo bão số 8.

Trả lời về thông tin vì sao một số cơ quan khí tượng của Nhật Bản, Mỹ, và một số trạm khí tượng quốc tế khác không phát tin bão số 8, ông Bùi Minh Tăng, Giám đốc Trung tâm, cho biết: Trong vòng 20 năm trở lại đây đã có 5 cơn bão được Việt Nam phát tin trong khi quốc tế không đặt tên và không phát tin bão. Nguyên nhân do bão số 8 nằm sát ven biển các tỉnh nước ta và có những số liệu đủ cơ sở từ các trạm quan trắc cho thấy vùng áp thấp sau khi mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới sẽ trở thành cơn bão số 8 ảnh hưởng đến nước ta trong năm nay.

Về các ý kiến cho rằng: Công tác dự báo bão số 8 là chậm trễ, sai lệch, không chính xác do bão chưa đổ bộ vào đất liền đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, các địa phương chuẩn bị công tác ứng phó rất kỹ càng nhưng bão không vào như dự báo ban đầu, ông Bùi Minh Tăng cho biết, với chức năng dự báo, Trung tâm đưa ra những cảnh báo về diễn biến thời tiết. Còn phía địa phương sẽ quyết định trong việc sơ tán dân những nơi nguy hiểm, cho học sinh nghỉ học trong trường hợp cần thiết. Căn cứ vào các thông số quan trắc của ngành khí tượng như sức gió, lượng mưa, mây gần tâm bão..., Trung tâm đã dự báo chính xác các diễn biến của bão số 8.

Ông Bùi Minh Tăng phân tích: “Về cường độ và thời điểm của bão số 8, chúng tôi đã khẳng định bão ở trên biển là cấp 8, vào bờ có thể suy yếu đi 1 hoặc 2 cấp là hoàn toàn chính xác. Bão số 8 trước khi vào bờ đã gây mưa lớn, đó là lý do mà chúng tôi cảnh báo”.

Ông Tăng cũng nhấn mạnh: “Ở cấp Trung ương, chúng tôi đã đưa ra thông tin tổng thể về cơn bão, tuy nhiên các Trung tâm dự báo ở địa phương cần chi tiết hóa và phân tích dự báo cho địa phương mình. Trong nguyên tắc của dự báo thì không thể dự báo chi tiết ở địa phương”.

Đỗ Hương