(Chinhphu.vn) - Ngày mai (23/12), Hội nghị trực tuyến của Chính phủ với các địa phương triển khai Nghị quyết của Quốc hội về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2014 được tổ chức. Đến thời điểm này, mọi khâu chuẩn bị cho Hội nghị đã hoàn tất.

Đây là phiên họp có ý nghĩa hết sức quan trọng, diễn ra ngay sau kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIII, trong bối cảnh, đất  nước đạt được nhiều thành tựu về kinh tế - xã hội, song còn không ít khó khăn thách thức, đòi hỏi phải có những giải pháp đúng đắn và sự triển khai quyết liệt của các Bộ, ngành, địa phương ngay từ những ngày đầu năm 2014.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, các Phó Thủ tướng, các thành viên Chính phủ và lãnh đạo 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, cùng hàng trăm đại biểu sẽ dự hội nghị trực tuyến trên khắp đất nước.

Các kỹ sư, chuyên viên, kỹ thuật viên của Trung tâm tin học đang khẩn trương hoàn chỉnh hệ thống kỹ thuật, màn hình, máy tính, kiểm tra đường truyền. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Hội nghị lần này sẽ đánh giá việc thực hiện Nghị quyết số 01/NQ-CP của Chính phủ về các giải pháp chủ yếu thực hiện nhiệm vụ kế hoạch kinh tế - xã hội và ngân sách Nhà nước năm 2013; thảo luận về Dự thảo Nghị quyết của Chính phủ về những giải pháp chủ yếu chỉ đạo, điều hành thực hiện phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2014.

Đây là năm thứ 2, Hội nghị cuối năm của Chính phủ với các địa phương được tổ chức theo hình thức trực tuyến, một cách tổ chức hội nghị thiết thực, hiệu quả, tiết kiệm.
 
Là cơ quan tham mưu tổng hợp, đảm bảo thông tin và giúp việc Chính phủ, các Vụ, Cục, đơn vị của Văn phòng Chính phủ (VPCP) đang nỗ lực làm việc với tinh thần, trách nhiệm cao nhất để chuẩn bị các công việc liên quan về nội dung chuyên môn, tài liệu, đường truyền trực tuyến, đảm bảo an ninh, an toàn thông tin, công tác hậu cần… phục vụ Hội nghị.

Đảm bảo đường truyền thông suốt

Trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Chính phủ, ông Phùng Văn Ổn, Giám đốc Trung tâm Tin học VPCP cho biết, Chính phủ sẽ họp với lãnh đạo tất cả các tỉnh, thành phố trong cả nước thông qua 67 điểm cầu trực tuyến. Ngoài điểm cầu tại Trụ sở Chính phủ ở Hà Nội, còn có 63 điểm đầu cầu của các tỉnh, thành phố và 3 điểm đầu cầu của Ban Chỉ đạo Tây Bắc, Tây Nguyên và Tây Nam Bộ.

Theo ông Phùng Văn Ổn, do các điểm cầu kéo dài, rộng khắp trên toàn quốc, từ điểm xa nhất cách Hà Nội trên 2.000 km như Kiên Giang, Cà Mau… đến các điểm đầu cầu tại các địa bàn xa xôi, vùng núi cao như Hà Giang, Lào Cai, Lai Châu… , nên việc chuẩn bị để đường truyền luôn thông suốt, bảo đảm chất lượng hình ảnh, âm thanh tốt là vấn đề luôn được quan tâm hàng đầu.

Tại điểm đầu cầu ở Hà Nội, các kỹ sư, chuyên viên, kỹ thuật viên của Trung tâm Tin học đang khẩn trương hoàn chỉnh hệ thống kỹ thuật, màn hình, máy tính, kiểm tra đường truyền tại 6 phòng họp (gồm 1 phòng họp chính và các phòng họp liên quan) với đầu cầu tại các địa phương, đồng thời phối hợp với Bộ Công an kiểm tra an ninh, an toàn của hệ thống máy tính.

Ông Phùng Văn Ổn cho biết, để chuẩn bị phiên họp này, toàn bộ quá trình lắp đặt thiết bị kỹ thuật đã hoàn thành từ 2 ngày trước. Các cán bộ, chuyên viên của Trung tâm Tin học và các đơn vị liên quan của Văn phòng Chính phủ ở điểm cầu chính cùng với lực lượng kỹ thuật tại tất cả điểm cầu địa phương kiểm tra toàn bộ đường truyền, âm thanh hình ảnh và tính toán khả năng dự phòng, đặt ra các giả thuyết có thể gây ảnh hưởng đến tín hiệu, chất lượng đường truyền. Trường hợp xảy ra mất điện hoặc mất tín hiệu tại điểm đầu cầu nào đó cũng đã có phương án dự phòng.

Các cán bộ, chuyên viên của Văn phòng Chính phủ ở điểm cầu chính cùng với lực lượng kỹ thuật tại tất cả điểm cầu cùng tích cực phối hợp chuẩn bị sẵn sàng cho cuộc họp trực tuyến của Chính phủ với các địa phương. Ảnh: VGP/Quang Hiếu.

Chuẩn bị tài liệu phiên họp, cung cấp thông tin kịp thời

Vụ Tổng hợp (Văn phòng Chính phủ) là đơn vị chủ trì việc chuẩn bị văn kiện, tài liệu và phối hợp với các đơn vị khác gửi tài liệu đến các thành viên Chính phủ và Bộ, ngành, địa phương… Tính đến thời điểm này mọi công tác chuẩn bị nội dung tài liệu cho phiên họp đã được lãnh đạo và các chuyên viên Vụ Tổng hợp hoàn thành.

Không chỉ có cuộc họp cuối năm mà để chuẩn bị cho các phiên họp Chính phủ thường kỳ hàng tháng, họp Chính phủ chuyên đề, Vụ Tổng hợp thường xuyên rà soát những nội dung đã được đưa vào chương trình công tác của Chính phủ hàng tháng, từ đó, lên kế hoạch dự kiến về lịch họp, cân đối thời gian, thành phần họp… Sau khi có ý kiến đồng ý và định hướng của Thủ tướng Chính phủ, Vụ Tổng hợp sẽ có văn bản gửi các Bộ, cơ quan liên quan cùng phối hợp chuẩn bị tài liệu phục vụ cho phiên họp.

Theo lãnh đạo Vụ Tổng hợp, phiên họp cuối năm được chủ động chuẩn bị sớm về thời gian để sau đó (vào đầu năm mới dương lịch), các Bộ, ngành, địa phương sẽ chủ động triển khai ngay chỉ đạo của Chính phủ.

Là đơn vị đầu mối tổ chức việc thông tin đến các cơ quan báo chí, gần một tuần nay, không khí chuẩn bị tích cực, khẩn trương đã diễn ra tại Cổng Thông tin điện tử Chính phủ. Các bộ phận liên quan đều được huy động 100% quân số để chuẩn bị chu đáo cho Hội nghị của Chính phủ cuối năm và tổ chức cho báo chí theo dõi, phản ánh.

Ông Trần Hồng Việt, Phó Trưởng phòng Thông tin báo chí, Văn phòng Cổng Thông tin điện tử Chính phủ cho biết, thời điểm này mọi công tác chuẩn bị về khách mời, tổ chức đón tiếp các cơ quan thông tin báo chí đến dự và thông tin về Hội nghị đã hoàn tất, kế hoạch tổ chức thông tin, các bộ phận báo chí, truyền thông đa phương tiện của cơ quan đã sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ.

Phòng Thời sự, Phòng Thư ký Tòa soạn của Báo Điện tử Chính phủ đã hoàn thành kế hoạch thông tin sâu về Hội nghị, nhất là những quyết nghị của Chính phủ, chỉ đạo điều hành của Thủ tướng Chính phủ tới mọi tầng lớp nhân dân cả trong, ngoài nước và cộng đồng doanh nghiệp.

Huy Anh