(Chinhphu.vn) – Theo báo cáo của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, trong 9 tháng đầu năm 2013, cả nước có 235.144 người bị chó cắn, phải đi điều trị dự phòng và đến nay đã có 80 người bị tử vong tại 24 tỉnh, thành phố.

 

Ảnh minh họa

Số liệu báo cáo của 24 tỉnh, thành phố cho thấy, từ đầu năm 2013 đến nay đã phát hiện gần 12 nghìn con chó nghi mắc bệnh dại; trong khi đó, tỷ lệ tiêm phòng vắc xin dại cho chó ở các địa phương còn thấp (bình quân cả nước chỉ đạt dưới 50%). Đặc biệt từ đầu năm 2013 đến nay đã phát hiện rất nhiều trường hợp chó lên cơn dại tấn công người và các động vật nuôi tại nhiều tỉnh phía Bắc, làm nhiều người chết và gây tổn thất về kinh tế cho người bị chó cắn do phải đi điều trị dự phòng.

Bên cạnh đó, qua công tác kiểm tra, Cục Thú y đã phát hiện nhiều bất cập, tồn tại trong công tác phòng bệnh dại như: Hầu hết các tỉnh chưa điều tra được tổng đàn chó trên địa bàn, vẫn dựa vào số liệu thống kê; tỷ lệ tiêm phòng vắc xin còn thấp so với tổng đàn…

Để công tác phòng chống bệnh dại có hiệu quả, giảm thiểu số ca chó cắn người, hạn chế lây truyền bệnh dại cho người, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, đặc biệt là các tỉnh phía Bắc chỉ đạo thành lập mới hoặc kiện toàn Ban chỉ đạo phòng chống bệnh dại ở tất cả các cấp để điều hành công tác phòng chống bệnh dại trên địa bàn.

Đồng thời, cấp kinh phí cho Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để triển khai các hoạt động trong khuôn khổ Chương trình quốc gia khống chế và loại trừ bệnh dại.

Đặc biệt, cần tổ chức triển khai ngay công tác tiêm phòng bắt buộc để phòng bệnh dại cho đàn chó, tỷ lệ tiêm phòng phải đạt ít nhất 70% tổng đàn; riêng đàn chó, mèo trong vùng có dịch bệnh dại phải được tiêm phòng dại 100%; thường xuyên tổ chức tiêm phòng bổ sung cho những con nuôi mới hoặc bị bỏ sót trong các đợt tiêm phòng.

Thanh Trúc