(Chinhphu.vn) – Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) sẽ hỗ trợ Bộ GDĐT kinh phí xây dựng cơ sở vật chất, thiết bị đào tạo. Ngược lại Bộ GDĐT có  trách nhiệm hỗ trợ đào tạo nhân lực cho ngành Dầu khí.

Ký kết hợp tác giữa Bộ GDĐT và PVN
Chiều 7/4, lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Bộ GDĐT và Tập đoàn Dầu khí Việt Nam giai đoạn 2014-2018 đã chính thức diễn ra tại trụ sở Bộ GDĐT.

Trong biên bản ký kết hợp tác giữa hai cơ quan do Bộ trưởng Phạm Vũ Luận và Tổng Giám đốc PVN Đỗ Văn Hậu đã cụ thể hóa các hoạt động hợp tác giữa 2 bên như sau:

Hằng năm, PVN, tuỳ thuộc vào kết quả sản xuất kinh doanh, sẽ tham gia hỗ trợ các chương trình giáo dục việc làm và an sinh xã hội, bao gồm:

Hỗ trợ xây dựng cơ sở vật chất cho các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông, nhà bán trú cho học sinh phổ thông, trong đó ưu tiên cho các cơ sở giáo dục mầm non và nhà bán trú cho học sinh phổ thông tại các vùng Tây Bắc, Tây Nguyên và Tây Nam Bộ; xây dựng nhà công vụ cho giáo viên vùng khó khăn; thưởng cho học sinh đoạt giải trong các kỳ thi Olympic, kỳ thi khoa học kĩ thuật cấp khu vực và quốc tế, tham gia tài trợ cho các cuộc thi Olympic tại Việt Nam.

Hỗ trợ học bổng cho học sinh các trường phổ thông dân tộc nội trú cấp tỉnh đạt thành tích cao trong học tập và rèn luyện; học sinh, sinh viên nghèo vượt khó, học sinh, sinh viên dân tộc rất ít người và học sinh, sinh viên khuyết tật; hỗ trợ các hoạt động nhằm tăng cường công tác giáo dục toàn diện cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn.

Hỗ trợ giáo viên vùng khó khăn, giáo viên nghèo, giáo viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; hỗ trợ các hoạt động tôn vinh nhà giáo.

Hỗ trợ chương trình phổ biến kiến thức về biến đổi khí hậu, biển đảo và phòng, chống và giảm nhẹ thiên tai của ngành Giáo dục; hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai cho các cơ sở giáo dục.

Tài trợ cho một số trường đại học trong việc nâng cao khả năng nghiên cứu khoa học, ứng dụng công nghệ mới và hợp tác ứng dụng chuyển giao công nghệ vào thực tế.

Thông qua Công đoàn Dầu khí Việt Nam vận động các công đoàn viên tham gia các chương trình do Bộ GDĐT phát động.

Về phía Bộ GDĐT có trách nhiệm tăng cường phối hợp với PVN trong việc đào tạo nhân lực ngành Dầu khí.

Tạo điều kiện để PVN hoàn thành việc thành lập Học viện Dầu khí Việt Nam trên cơ sở tổ chức sắp xếp lại Viện Dầu khí Việt Nam (VPI) và Trường Đại học Dầu khí Việt Nam (PVU) trong năm 2014 phù hợp với quy định của pháp luật; hỗ trợ triển khai công tác tuyển sinh, đào tạo và nghiên cứu khoa học để Học viện Dầu khí Việt Nam sớm trở thành một trong những cơ sở đào tạo đại học, sau đại học và nghiên cứu khoa học về dầu khí hàng đầu trong khu vực.

Hỗ trợ giới thiệu, tạo điều kiện để cán bộ giảng dạy, cán bộ nghiên cứu khoa học, sinh viên của PVN tham gia các chương trình, dự án đào tạo nâng cao của Bộ GDĐT theo quy định phù hợp của từng chương trình, dự án.

Giới thiệu sinh viên đã tốt nghiệp đại học, sau đại học tại nước ngoài được đào tạo thuộc lĩnh vực công nghiệp dầu khí, để PVN tuyển chọn về làm việc trong ngành Dầu khí.

Hợp tác với PVN và các đơn vị thành viên của Tập đoàn trong quá trình triển khai các nội dung của thỏa thuận, hợp tác đã ký.

Bộ GDĐT cũng cần ưu tiên triển khai các nội dung đã kí thỏa thuận tại các địa phương nơi có các đơn vị của ngành Dầu khí hoạt động.

Phát biểu tại lễ ký kết, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận cho hay: “Với nội dung ký kết phong phú, cụ thể, liên quan đến sự phát triển lâu dài của hai ngành, thỏa thuận hợp tác lần này giữa Bộ GDĐT và PVN thực sự là nguồn lực quý cả về vật chất và tinh thần với toàn ngành Giáo dục”. 

Nguyệt Hà