(Chinhphu.vn) - Bộ Thông tin và Truyền thông vừa ban hành Thể lệ Cuộc thi "Sáng tác Biểu trưng số hóa truyền hình tại Việt Nam".

Bộ TTTT họp báo phát động cuộc thi sáng tác biểu trưng số hóa truyền hình. Ảnh: VGP/Thúy Hà
Cuộc thi này nhằm chọn được một biểu trưng tiêu biểu nhất để sử dụng chính thức trong các hoạt động thông tin tuyên truyền, quảng cáo trong nước và nước ngoài cho số hóa truyền dẫn, phát sóng truyền hình mặt đất ở Việt Nam.

Đối tượng tham dự Cuộc thi là mọi tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước.

Thể lệ Cuộc thi quy định, biểu trưng số hóa truyền hình tại Việt Nam phải đảm bảo đáp ứng một số yêu cầu cơ bản sau: Thể hiện được các đặc trưng tiêu biểu mang tính khái quát cao và truyền đạt thông điệp rõ ràng, hiệu quả của lĩnh vực truyền hình kỹ thuật số mặt đất, dùng sóng vô tuyến điện.

Đồng thời, đạt được những yêu cầu về thiết kế như: Thẩm mỹ, khoa học, dễ nhớ, dễ nhận biết, ấn tượng với công chúng, thể hiện được bản sắc văn hóa dân tộc và hiện đại. Dễ dàng sử dụng các hình thức và vật liệu khác nhau để thể hiện biểu tượng trong cả hoạt động truyền thông cũng như trong các hoạt động sản xuất, thương mại.

Biểu trưng có thể bao gồm cả từ viết tắt truyền hình số bằng tiếng Việt là “THS” hoặc tiếng Anh là "DTV". Biểu trưng không được vi phạm thuần phong mỹ tục của Việt Nam, sao chép, trùng lặp với bất kỳ hình ảnh biểu trưng nào trong và ngoài nước.

Tại buổi họp báo phát động cuộc thi, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Lê Nam Thắng cho biết, biểu trưng được chọn sẽ được dùng để tuyên truyền cho “Đề án số hóa truyền dẫn, phát sóng truyền hình mặt đất đến năm 2020” đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ngày 27/12/2011, đồng thời được dùng để dán trên các thiết bị thu phát truyền hình số mặt đất được nhập khẩu hoặc sản xuất, phân phối tại Việt Nam để người sử dụng dễ dàng nhận biết, phân biệt khi mua tivi sử dụng cho phù hợp với tiêu chuẩn kỹ thuật của Đề án.

Thời gian nhận bài dự thi bắt đầu từ ngày 24/12/2013 đến ngày 23/1/2014 theo dấu bưu điện nơi gửi. Mọi công dân Việt Nam, người Việt Nam ở nước ngoài đều có quyền gửi bài tham dự.

Tác phẩm dự thi và bản thuyết minh gửi về Ban Tổ chức cuộc thi: Trung tâm Thông tin-Bộ Thông tin và Truyền thông, 18 Nguyễn Du, Hà Nội.

Cơ cấu giải thưởng gồm: 1 giải Nhất (50 triệu đồng), 1 giải Nhì (30 triệu đồng), 1 giải Ba (20 triệu đồng) và 7 giải Khuyến khích (5 triệu đồng/giải).

                                                                                      Thúy Hà-Vân Trang