(Chinhphu.vn) - Sự việc 60 trẻ bị tiêm nhầm nước cất thay vì vaccine (ở Đồng Tháp) và 31 thai phụ (ở Bắc Ninh) bị tiêm nhầm vaccine là điều đau đớn trong ngành Y tế, cũng là việc không thế chấp nhận được.


Ảnh: VGP/Thúy Hà

Đây là nhấn mạnh của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến tại Hội nghị trực tuyến triển khai công tác phòng chống dịch bệnh, an toàn thực phẩm và đảm bảo các hoạt động y tế Tết Ất Mùi 2015 giữa Bộ Y tế và gần 651 điểm cầu trong cả nước.

Bộ trưởng chia sẻ, trong lịch sử hơn 20 năm tiêm chủng mở rộng không bao giờ xảy ra trường hợp tiêm nhầm vaccine, tiêm nhầm nước cất: “Chỉ một vài trường hợp nhưng gây mất niềm tin trong nhân dân, phá tan các thành quả của bao thế hệ ngành Y tế phấn đấu”.

Người đứng đầu ngành Y tế cũng nhấn mạnh, phải kiên quyết xử lý nghiêm những trường hợp làm ảnh hưởng tới sức khỏe, tính mạng con người, làm mất niềm tin trong dân, mất niềm tin trong ngành.

Đồng thời, Bộ trưởng yêu cầu, chỉ những người được tập huấn thuần thục mới được trực tiếp thực hành tiêm chủng. Ngay cả trạm trưởng, trạm phó trạm y tế, nếu chưa được tập huấn về tiêm chủng dứt khoát không được tham gia tiêm, chỉ tham gia công tác phong trào vận động tiêm chủng.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Y tế cũng yêu cầu các điểm tiêm dịch vụ phải chấn chỉnh công tác tiêm chủng. Mặc dù những khu vực này ít ghi nhận các sự cố sau tiêm có thể do số lượng tiêm ít, nhưng việc cung ứng vaccine không ổn định khiến nhiều trẻ bị trì hoãn tiêm. Đây là nguyên nhân góp phần làm dịch bệnh có nguy cơ bùng phát.

Lo ngại nhiều dịch bệnh bùng phát

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, bệnh sởi đang xuất hiện ở Hà Nội và một số tỉnh lân cận, đặc biệt bệnh có nguy cơ bùng phát thành dịch.

Bên cạnh đó, các dịch bệnh khác như ho gà, viêm đường hô hấp, cúm tiếp tục ghi nhận các ca mắc rải rác và dễ bùng phát trong mùa Đông-Xuân, khí hậu ẩm. Tình hình dịch cúm A/H7N9 cũng đang diễn biến phức tạp tại Trung Quốc cùng với hoạt động buôn lậu gia cầm trước Tết tăng cao khiến nguy cơ dịch cúm xâm nhập vào Việt Nam rất lớn.

Chỉ tính riêng các ca bệnh mắc sởi và ho gà, báo cáo giám sát từ các tỉnh, thành phố trong tháng 1/2015 cho thấy, cả nước ghi nhận 133 trường hợp sốt phát ban nghi sởi; trong đó có 28 trường hợp xét nghiệm dương tính virus sởi tại 13 tỉnh, thành phố.

Trong tháng này, cả nước cũng đã ghi nhận 6 trường hợp xét nghiệm dương tính ho gà, không có trường hợp tử vong. Số mắc rải rác tại 6 tỉnh, thành phố: Hà Nội, Hải Dương, Nghệ An, Ninh Bình, Hòa Bình, Vĩnh Phúc.

Trước tình hình trên, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh việc tiêm vaccine là biện pháp hiệu quả nhất hiện nay để phòng chống các dịch bệnh trên.

Ngành Y tế sẽ tiếp tục rà soát, thống kê đối tượng để tổ chức tiêm vét cho toàn bộ trẻ trên 9 tháng tuổi chưa được tiêm, hoặc chưa tiêm đủ các mũi theo chương trình tiêm chủng mở rộng hoặc chiến dịch tiêm vaccine sởi-rubella; tăng cường truyền thông về lợi ích tiêm chủng vaccine sởi, ho gà và các loại vaccine khác để các gia đình đưa trẻ đi tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch.

Các điểm tiêm chủng cần kéo dài thêm thời gian tiêm chủng, vì hiện nay các điểm tiêm chủng mỗi tháng tiêm 3 ngày, nhưng nếu trẻ sốt, tiêu chảy trong đúng ngày tiêm và bỏ mũi tiêm, khi đó trẻ rất dễ mắc bệnh và bùng phát dịch.

“Ngành Y tế cũng sẽ kiểm tra giám sát chặt chẽ các điểm tiêm chủng ở mức cao nhất để đảm bảo an toàn công tác tiêm chủng”, Thứ trưởng Long khẳng định.

Ngoài ra, Bộ Y tế cũng sẽ phối hợp với Bộ NN&PTNT đẩy mạnh giám sát phát hiện bệnh trên gia cầm và ở người; tăng cường lấy mẫu các bệnh nhân viêm phổi nặng nghi do virus tại các bệnh viện để gửi về các viện vệ sinh dịch tễ xét nghiệm xác định tác nhân gây bệnh; đặc biệt lưu ý khai thác tiền sử bệnh nhân để chẩn đoán sớm các trường hợp viêm đường hô hấp cấp nghi do cúm gia cầm...

Thúy Hà