(Chinhphu.vn)- Một nguyên nhân quan trọng khiến thuốc nội vẫn chưa được sử dụng phổ biến tại các cơ sở khám chữa bệnh hiện nay, trong đó có việc thuốc sản xuất trong nước vẫn chưa được các bác sĩ kê đơn thuốc ưa dùng. Điều này xuất phát từ lo ngại về chất lượng.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến trao đổi với báo chí. Ảnh VGP/Thúy Hà
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã trao đổi với báo chí về vấn đề liên quan đến thuốc chữa bệnh sản xuất trong nước (thuốc nội).

 Sau 1 năm thực hiện cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng thuốc Việt Nam”, xin Bộ trưởng cho biết, đến nay, tỷ trọng dùng thuốc nội được sử dụng tại các cơ sở khám chữa bệnh?

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến: Hiện nay, tỷ trọng dùng thuốc nội trong bệnh viện ở các tuyến khác nhau.

Theo đó, tỷ trọng dùng thuốc nội cao nhất là ở tuyến xã, tuyến huyện. Các bệnh viện tuyến tỉnh và Trung ương sử dụng thuốc nội ít hơn. Về vấn đề này, Bộ đã có giải pháp can thiệp, nhưng cho đến nay có những loại thuốc mà chúng ta chưa thể sản xuất được nên phải dùng các thuốc biệt dược của nước ngoài.

Tuy nhiên, trên thực tế, cũng đã có địa phương sử dụng tới 70% thuốc do Việt Nam sản xuất, bởi có những loại thuốc Việt có tác dụng không kém gì thuốc nhập khẩu, giá lại rẻ hơn rất nhiều.

Với tỷ trọng dùng thuốc nội tại các tuyến bệnh viện như trên, Bộ Y tế sẽ có giải pháp nào để nâng cao hiệu quả cuộc vận động này, thưa Bộ trưởng?

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến: Thứ nhất, phải ưu tiên đưa danh mục các loại thuốc nội vào danh mục thuốc bảo hiểm y tế và nguồn do ngân sách Nhà nước chi trả.

Thứ hai, Bộ sẽ điều chỉnh một số thông tư về quy chế kê đơn thuốc của bác sĩ theo hướng khuyến khích sử dụng thuốc nội (nếu có chất lượng tương đương thuốc ngoại). Các đơn thuốc đó cũng sẽ được dùng trong hệ thống đơn thuốc điện tử để có sự kiểm soát, tránh dùng các thuốc biệt dược đắt tiền mà ưu tiên dùng thuốc nội, kể cả tuyến Trung ương.

Đối với các doanh nghiệp sản xuất trong nước, cần phải đầu tư hơn nữa trong nghiên cứu và phát triển các sản phẩm mới. Thuốc nội bị hạn chế là do bao bì chưa hấp dẫn bằng thuốc ngoại, phần chi phí cho khâu tiếp thị lại bị khống chế.

Vừa qua, Chính phủ đã đồng ý sẽ nâng 15% chi cho tiếp thị, quảng bá cho các doanh nghiệp sản xuất thuốc trong nước. Đó sẽ là cách để thuốc Việt Nam được tiếp thị nhiều hơn. Vì thực tế hiện nay, doanh nghiệp dược nước ngoài được phép chi cho quảng bá, hoa hồng tới 30% chi phí, trong khi doanh nghiệp Việt Nam chỉ ở mức từ 5-10% nên không thể cạnh tranh.

Thưa Bộ trưởng, nếu các doanh nghiệp trong nước sản xuất được những loại thuốc có chất lượng tương đương với nước ngoài và đã được người dân sử dụng, chúng ta có cần thiết phải nhập khẩu không?

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến: Bộ Y tế đang tiếp tục nghiên cứu vấn đề này. Trên thực tế, Bộ cũng đã tạo điều kiện như cấp phép đăng ký cho những thuốc sản xuất trong nước có tác dụng tương đương với thuốc ngoại nhập, đồng thời, Bộ cũng đang xem xét để hạn chế một số đơn thuốc ngoại nhập.

Một trong những nguyên nhân chính khiến người dân cũng như các bác sĩ kê đơn chưa tin tưởng vào thuốc nội là do những lo ngại về chất lượng, vậy theo Bộ trưởng, trong thời gian tới, chúng ta cần có các giải pháp gì để chiếm lòng tin của người sử  dụng?

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến: Vấn đề đầu tiên là ngành Dược phải chứng minh thuốc sản xuất trong nước vừa có chất lượng cao, vừa có hình thức không thua kém thuốc ngoại nhưng giá cả phù hợp với phần lớn người dân, nhất là cộng đồng dân cư nghèo ở nông thôn, vùng sâu, vùng xa.

Bên cạnh đó, các nhà sản xuất cũng phải tự tìm hiểu thị trường cũng như đánh giá đúng năng lực của mình, trong đó cần chú ý các nguồn dược liệu, nguyên liệu trong nước để từ đó sản xuất những mặt hàng mà trong nước có nhu cầu lớn để chiếm lĩnh thị trường.

Xin trân trọng cảm ơn Bộ trưởng!

Thúy Hà