(Chinhphu.vn) - Thời gian qua có một số đơn thư nặc danh tố cáo về tiêu cực trong kỳ thi nâng ngạch cho cán bộ ngành thuế, Tổng cục Thuế đã có rà soát tình hình và phản hồi chính thức, khẳng định những nội dung nói về tiêu cực “nhận tiền bôi trơn” trong đơn là không đúng.
Về các mốc thời gian của kỳ thi, Tổng cục Thuế cũng cho biết, thực hiện Quyết định số 818/QĐ-BTC ngày 10/5/2019 của Bộ trưởng Bộ Tài chính về việc phê duyệt Đề án thi nâng ngạch công chức chuyên ngành lên ngạch tương đương ngạch Chuyên viên năm 2018 của Bộ Tài chính, Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế đã tổng hợp, rà soát hồ sơ đăng ký và báo cáo Bộ Nội vụ phê duyệt. Theo đó, Bộ Nội vụ phê duyệt số chỉ tiêu được nâng ngạch trong kỳ thi này là 1.696, bằng trên 80% số người đủ điều kiện dự thi được phê duyệt là 2.106 người.
Ngày 22/8/2019, Bộ Tài chính đã thành lập Hội đồng thi gồm có 5 thành viên do ông Nguyễn Thế Mạnh - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế làm Chủ tịch Hội đồng thi.
Kỳ thi nâng ngạch được tổ chức 2 vòng theo quy định tại Nghị định số 161/2019/NĐ-CP ngày 29/11/2019 của Chính phủ. Vòng thi 1 và vòng 2 được tổ chức thi tại Thừa Thiên-Huế và đã công bố kết quả công khai.
Hiện nay, Hội đồng thi này thực hiện các thủ tục phúc khảo theo quy định. Sau khi hoàn thành phúc khảo, Hội đồng thi sẽ thông báo kết quả đến thi sinh và báo cáo Bộ Tài chính phê duyệt danh sách trúng tuyển.
Tổng cục Thuế cũng cho hay: Quá trình tổ chức thi gồm tất cả các khâu được thực hiện độc lập, theo quy trình chặt chẽ, đúng quy định, được giám sát trực tiếp của Tổ giám sát của Bộ Tài chính và Phòng An ninh chính trị nội bộ (PA83) Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế.
Trước đó, đã có đơn thư nặc danh tố cáo một số nội dung tiêu cực như: Hội đồng thi nâng ngạch đã tổ chức ôn thi cho các thí sinh dự thi (vòng 1) tại Trường Nghiệp vụ Thuế ở Thừa Thiên-Huế, thu mỗi thí sinh 1 triệu đồng với lời hứa đảm bảo đỗ 100%. Khi vấp phải sự phản đối của một số thí sinh, Hội đồng thi và giáo viên của Trường Nghiệp vụ Thuế đã đề nghị lớp phải thành lập Ban cán sự để thu tiền của các thí sinh bồi dưỡng cho giáo viên ôn thi, bồi dưỡng các thành viên Hội đồng thi, Ban coi thi, chấm thi... và các thành viên giám sát ở Vụ Tổ chức cán bộ của Bộ Tài chính, Bộ Nội vụ... Nhiều thí sinh đã đồng ý đóng tiền cho Ban cán sự lớp, tổng số tiền lên tới hơn 2 tỷ đồng. Kết quả là, thí sinh nào đóng tiền thì được phát tài liệu và được mang vào phòng thi để... chép, ai không đóng tiền thì bị loại, không được chấm điểm bài thi dù có làm được bài hay không...
Tổng cục Thuế cho rằng, một số báo đã trích dẫn nguyên văn nội dung chưa được kiểm chứng trong đơn nặc danh, trong đó nêu tên cụ thể các cá nhân lãnh đạo của Tổng cục Thuế, nhất là cá nhân không nằm trong Hội đồng thi (hiện kỳ thi vẫn đang trong giai đoạn thực hiện phúc khảo theo quy định, do vậy thuộc thẩm quyền Hội đồng thi).
Điều này gây ảnh hưởng không tốt đến hình ảnh, uy tín của ngành thuế, đặc biệt trong bối cảnh ngành thuế đã và đang tích cực triển khai nhiều giải pháp quản lý
Tổng cục Thuế cũng khẳng định: Ngay sau khi nhận được đơn nặc danh nêu trên, Bộ Tài chính đã yêu cầu Tổng cục Thuế rà soát, báo cáo giải trình nội dung. Tổng Cục trưởng đã chỉ đạo Vụ Kiểm tra nội bộ - Tổng cục Thuế xử lý theo quy định, làm việc với từng cá nhân nêu trong đơn. Bước đầu, căn cứ báo cáo của đơn vị chủ trì xử lý đầu mối của Tổng cục Thuế, căn cứ giải trình của cá nhân từng cán bộ có thể thấy nội dung nêu trong đơn là không đúng, ảnh hưởng đến uy tín của các cán bộ được giao làm nhiệm vụ và uy tín ngành thuế.
Để có căn cứ tổng thể báo cáo lãnh đạo Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế đã giao các vụ chức năng hoàn thiện việc kiểm tra, rà soát. Sau khi có kết luận chính thức của Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế sẽ tiếp tục thông tin cho các cơ quan thông tấn báo chí biết.   
Anh Minh