(Chinhphu.vn) - Sáng nay 18/11, tại Văn Miếu-Quốc Tử Giám, Hội đồng chức danh Giáo sư Nhà nước đã long trọng tổ chức lễ công bố quyết định và trao Giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn chức danh GS, PGS năm 2013.

Năm 2013, có 749 ứng viên đề nghị xét công nhận chức danh GS, PGS. Sau khi xem xét, đánh giá và bỏ phiếu kín, kết quả cuối cùng là 57 tân GS và 514 PGS được công nhận. So với số ứng viên ban đầu, chức danh GS được công nhận đạt tỷ lệ 53,33% và chức danh tân PGS đạt tỷ lệ 87,83%.

Nhận xét về đội ngũ GS, PGS năm nay, GS.TSKH Trần Văn Nhung, Tổng thư ký Hội đồng chức danh Giáo sư Nhà nước cho biết: Kể từ năm 2009 đến hết 2013, số tân GS, PGS ở Hà Nội chiếm 73,17%; ở TPHCM là 10,84%; ở các tỉnh và thành phố còn lại tỷ lệ chỉ chiếm 15,99%.

“571 tân GS, PGS được phong tặng năm nay là đợt đầu tiên, may mắn nhất để thiết thực chào đón Nghị định 141 và Nghị quyết Hội nghị lần thứ 8, Ban Chấp hành Trung ương khóa XI về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo”, ông Nhung nói.

Có điều thú vị là cho đến nay mới chỉ có 2 người ở trong nước được đặc cách phong GS. Đó là TS. Trần Đình Hòa (năm 2013) và TSKH Phùng Hồ Hải (năm 2012) đều sinh năm 1970, quê Hà Tĩnh. Điều thú vị nữa là lần đầu tiên trong 5 năm gần đây, có một cặp vợ chồng cùng được trao giấy chứng nhận PGS ở một thời điểm, địa điểm. Đó là tân PGS Nguyễn Anh Tuấn (54 tuổi) ngành Y học và tân PGS Ngô Kim Chi (50 tuổi), ngành Hóa học.

Cũng trong đợt phong tặng này, có 6 ứng viên dân tộc ít người được công nhận PGS (1,17%), trong đó có: 2 người dân tộc Hoa, 3 dân tộc Tày và 1 dân tộc Thái.

Theo GS Nhung, trong 57 GS, nữ GS cao tuổi nhất là bà Lê Nguyệt Nga, ngành TDTT, 72 tuổi; người trẻ nhất là TS Trần Đình Hòa, ngành Thủy lợi (43 tuổi); PGS cao tuổi nhất là TS Lê Văn Thơm, ngành Hóa học (72 tuổi). PGS trẻ nhất là TS Lê Anh Vinh, ngành Toán học (30 tuổi).

Nhìn chung các tân GS, PGS ngày càng trẻ hơn. Theo thống kê, những tân GS, PGS trẻ nhất trong 4 năm qua hầu hết nằm trong lĩnh vực Toán học, sau đó đến Vật lý và Hóa học nhưng năm nay “đổi ngôi” sang ngành Thủy lợi. GS duy nhất của ngành Toán là TS Nguyễn Văn Quảng (56 tuổi). Cùng với Toán, những ngành như Luyện kim, Văn học, Cơ học, Dược học trong 5 năm qua có ít tân GS, PGS được bổ sung, ngược lại những ngành được bổ sung nhiều hơn là Y học, Kinh tế học, Khoa học quân sự, Hóa học, Tâm lý học, Giáo dục học.

Phát biểu tại buổi lễ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Đinh Thế Huynh nhận xét: “Số GS, PGS mới được trẻ hóa so với các năm trước đây, nhiều người là tác giả của những công trình khoa học có giá trị, được công bố trên các tạp chí khoa học uy tín trên thế giới. Đặc biệt, trong số GS, PGS được công nhận đợt này, những cán bộ là giảng viên cơ hữu trong các trường đại học chiếm phần lớn. Điều đó chứng tỏ, chất lượng đội ngũ cán bộ giảng dạy trong các trường đại học ngày càng được nâng cao, đội ngũ cán bộ khoa học trẻ ngày càng trưởng thành”.

Thay mặt các tân GS, PGS năm nay, tân GS.TS Trần Đình Hòa xúc động nói: “Để có được niềm vinh dự trong ngày trọng đại hôm nay là nhờ sự dạy bảo, dìu dắt, tấm gương sáng về nhân cách và đạo lý làm người của các thế hệ thầy, cô giáo. Bên cạnh đó, là sự tạo điều kiện, giúp đỡ, hỗ trợ của các đơn vị, cơ quan nơi chúng tôi làm việc; sự phối hợp, cộng tác chân thành và hiệu quả của các nhà khoa học, các đồng nghiệp và đối tác trong và ngoài nước suốt quá trình giảng dạy và nghiên cứu khoa học”.

Được biết, trong 5 năm qua, Hội đồng chức danh Giáo sư Nhà nước đã xét và công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh GS, PGS cho tổng số 2.744 nhà giáo. Trong đó có 269 GS và 2.475 PGS. Như vậy, trong 5 năm gần đây, bình quân mỗi năm thêm được 54 GS và 493 PGS. Tuy nhiên con số này vẫn chưa bù kịp cho số các TS, PGS, GS về hưu hằng năm.

Bên cạnh đó, trong nhiệm kỳ 200-2014, các tiêu chuẩn về chất lượng khoa học và đào tạo với các ứng viên GS, PGS được nâng cao thêm một bước để dần đạt đến chuẩn quốc tế.

Nguyệt Hà