(Chinhphu.vn) - Triển khai Nghị quyết 68/NQ-CP là cuộc cách mạng về thủ tục, tạo đột phá để người sử dụng lao động tiếp cận nhanh nhất với các chính sách hỗ trợ. Theo đó, chậm nhất là 7-10 ngày kể từ khi nhận hồ sơ, các cơ quan, địa phương liên quan sẽ phải chi trả tiền hỗ trợ cho người dân và doanh nghiệp.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung khẳng định việc triển khai Nghị quyết 68 là đột phá, là cuộc cách mạng về thủ tục - Ảnh: Chinhphu.vn

Đây là khẳng định của Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH Đào Ngọc Dung khi trao đổi với báo chí về việc triển khai Nghị quyết 68/NQ-CP ngày 1/7/2021 và Quyết định 23/QĐ-TTg ngày 7/7/2021.

Xin Bộ trưởng cho biết các chính sách của gói hỗ trợ 26.000 tỷ theo Nghị quyết 68/NQ-CP vừa được Chính phủ ban hành có điểm gì mới nổi bật gì so với các gói hỗ trợ trước?

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Có thể thấy, điểm mới căn bản của lần hỗ trợ này là tập trung vào 2 đối tượng chính là người lao động và người sử dụng lao động. Cụ thể, hỗ trợ tập trung vào những lao động trực tiếp bị ảnh hưởng sâu của dịch, nhất là ở các khu công nghiệp, khu chế xuất và ở doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động và những người lao động phải điều trị, cách ly trong đợt dịch lần thứ 4 này.

Thiết kế chính sách gồm 3 nhóm cơ bản. Thứ nhất là nhóm chính sách hỗ trợ trực tiếp về tiền mặt cho lực lượng lao động bị tạm dừng hợp đồng, bị tạm hoãn hợp đồng, bị ngưng việc. Thứ hai là nhóm chính sách tập trung vào miễn giảm, hỗ trợ từ các chính sách bảo hiểm như: Bảo hiểm an toàn lao động, bảo hiểm hưu trí, tử tuất và bảo hiểm chống thất nghiệp. Thứ 3 là nhóm chính sách hỗ trợ để phục hồi sản xuất, cụ thể là tái cấp vốn và lấy một phần từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp để tái tạo, đào tạo, để bồi dưỡng, giữ chân người lao động nhằm phục hồi hậu COVID-19.

Một điểm mới nổi bật nữa là thủ tục đơn giản hơn rất nhiều, có thể nói là thông thoáng hết mức có thể. Gói hỗ trợ 62.000 tỉ trước đây có những tiêu chí chặt chẽ, nhiều thủ tục, thời gian xem xét có khi kéo dài cả tháng. Nhưng với chính sách hỗ trợ mới, chỉ còn 4 ngày xét thủ tục và thêm 3 ngày để giải ngân, tức là tối đa 7 ngày là tiền hỗ trợ sẽ đến tay người dân.

Bình thường, để ban hành quyết định này phải mất cả tháng nhưng chỉ trong mấy ngày vừa qua, các đơn vị liên quan đã làm ngày làm đêm để hoàn thiện, trình Thủ tướng ban hành trong thời gian ngắn nhất với tinh thần hỗ trợ người dân càng nhanh ngày nào, càng tốt ngày đó.

Hỗ trợ trẻ em và người đang điều trị COVID-19, cách ly y tế là một trong những chính sách rất mới của lần này. Xin Bộ trưởng cho biết cụ thể hơn về chính sách đó?

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Chính phủ quy định rất cụ thể như sau: Tất cả những người phải điều trị COVID-19 (hay còn gọi là F0) và những người cách ly F1 (bao gồm cả cách ly tập trung, cách ly tại gia đình và cách ly tại các cơ sở sản xuất kinh doanh) đều được hưởng chính sách hỗ trợ toàn bộ tiền điều trị.

Thứ hai là hỗ trợ tiền ăn 80.000/ngày/người, thời gian hỗ trợ theo thực tế điều trị nhưng không quá 45 ngày, hỗ trợ khi cách ly không quá 21 ngày. Riêng đối với phụ nữ mang thai thì được hỗ trợ thêm 1 triệu đồng/người. Trẻ em từ 0 đến 16 tuổi cũng được hỗ trợ thêm 1 triệu đồng.

Trình tự thủ tục thực hiện chính sách này được xây dựng theo hướng đơn giản hóa thủ tục hành chính và thời gian thực hiện để giúp cho người lao động dễ thực hiện và sớm nhận được hỗ trợ.

Thưa Bộ trưởng, hiện nay rất nhiều doanh nghiệp đã “kiệt sức”, vậy họ cần làm gì để có thể sớm tiếp cận được gói hỗ trợ và thủ tục lần này khác lần trước như thế nào?

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Có thể nói rằng, sau khi Nghị quyết 68 ban hành, Quyết định 23 của Thủ tướng quy định về việc thực hiện một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 là cuộc cách mạng về thủ tục, là đột phá để người sử dụng lao động tiếp cận nhanh nhất. Chưa bao giờ chúng ta đơn giản hóa về thủ tục và rút ngắn thời gian như vậy. Trước đây, người sử dụng lao động vay để trả lương hoặc phục hồi sản suất thì thời gian tiếp cận là trong vòng 1 tháng 10 ngày và với 4 loại hồ sơ khác nhau. Chính sách lần này đã rút ngắn toàn bộ thời gian, quy trình, chỉ còn 4 ngày giải quyết hồ sơ, 3 ngày để tái cấp vốn và chỉ còn một loại hồ sơ duy nhất để tiếp cận.

Người sử dụng lao động được vay vốn tại Ngân hàng Chính sách xã hội với lãi suất 0%, không phải thực hiện biện pháp bảo đảm tiền vay để trả lương ngừng việc đối với người lao động đang tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc phải ngừng việc từ 15 ngày liên tục trở lên trong thời gian từ ngày 1/5/2021 đến hết ngày 31/3/2022. Người sử dụng lao động được bỏ điều kiện chứng minh về doanh thu hoặc tài chính của doanh nghiệp.

Việc triển khai hỗ trợ tạm dừng đóng quỹ hưu trí và tử tuất trước đây cũng chậm nhưng nay thời gian xét duyệt đã rút ngắn từ 25 ngày xuống còn 5 ngày. Hồ sơ đơn cũng giản hoá rất nhiều so với trước, từ 3 thành phần hồ sơ còn một thành phần hồ sơ; hệ thống mẫu biểu cũng đơn giản, thuận tiện hơn (giảm khoảng 50% số thông tin phải kê khai).

Để chính sách được triển khai một cách nhanh nhất, cần gắn trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, đơn vị và địa phương như thế nào trong quá trình triển khai, thưa Bộ trưởng?

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Có thể khẳng định, chậm nhất là 7-10 ngày kể từ khi nhận hồ sơ, các cơ quan, địa phương liên quan sẽ phải chi trả tiền hỗ trợ cho người dân, doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19. Bảo hiểm Xã hội Việt Nam và Ngân hàng Chính sách xã hội đã triển khai toàn tuyến, hướng dẫn cụ thể chính sách liên quan đến bảo hiểm và chính sách hỗ trợ vay vốn. Như vậy, ngay trong tuần này, các đối tượng đã có thể thụ hưởng chính sách.

Riêng đối với người cách ly F1 và người điều trị F0, ngay khi có Nghị quyết 68, chúng tôi đã hướng dẫn các địa phương trên cơ sở quyết định của cấp có thẩm quyền cho thụ hưởng chính sách hỗ trợ tiền ăn.

Vì vậy, nhanh hay chậm, phụ thuộc chủ yếu vào việc triển khai của các cấp, nhất là UBND cấp huyện, cấp tỉnh. Chúng tôi đặt ra phương châm nếu triển khai chậm là có lỗi với dân, nếu để xảy ra thất thoát, tiêu cực, trục lợi chính sách là có tội với dân. Với tinh thần ấy, tôi tin rằng chúng ta triển khai sẽ hiệu quả gói hỗ trợ lần này.

Thu Cúc