(Chinhphu.vn) - Tính từ cuối tháng 10 đến nay, cả nước đã có 36 tỉnh, thành phố triển khai tiêm lại vaccine Quinvaxem với 300.000 liều. Dự kiến, trong tháng 11 này, tất cả các địa phương trên cả nước sẽ triển khai tiêm trở lại vaccine Quinvaxem.

Từ tháng 10 đến nay đã có 36 tỉnh, thành phố triển khai tiêm lại vaccine Quinvaxem với 300.000 liều.Ảnh minh họa

Hiện nay, việc tiêm chủng trở lại vaccine Quinvaxem đã thực hiện ở 15 tỉnh, thành phố phía Bắc; 5 tỉnh miền Trung ; 4 tỉnh khu vực Tây Nguyên và 12 tỉnh, thành phố phía Nam.

Do tính chất quan trọng của việc tiêm vaccine đợt này nên Bộ Y tế đã chỉ đạo rất chặt chẽ quá trình tiêm chủng của các địa phương nhằm đảm bảo tốt nhất cho sự an toàn đối với các cháu.

Theo PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, qua giám sát của ngành Y tế các tỉnh cũng như các Viện Vệ sinh dịch tễ cho thấy, trong quá trình tiêm chủng, một số trường hợp có phản ứng sau tiêm. Song, các phản ứng sau tiêm ở trẻ chủ yếu là quấy khóc, sưng tại chỗ tiêm, sốt. Chỉ có một vài trường hợp có biểu hiện tím tái, co giật, nhưng không nặng, và các trẻ này đều đã được theo dõi, chăm sóc và xử trí kịp thời tại cơ sở y tế, hiện sức khỏe của các cháu đều ổn định và đã ra viện.

Bộ Y tế nhận định đây là những phản ứng thông thường sau tiêm vaccine Quinvaxem. Các phản ứng này đều nằm trong giới hạn thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới. Riêng có 1 trường hợp trẻ tử vong sau tiêm 5 ngày tại huyện Hướng Hóa, Quảng Trị đã được điều tra, đánh giá và xác định đây là trường hợp tử vong do viêm phổi nặng, không liên quan đến tiêm chủng.

Đến nay, sau hơn 2 tháng triển khai mạnh mẽ kế hoạch tăng cường công tác an toàn tiêm chủng, các địa phương trên cả nước đã thanh tra, kiểm tra 11.714 điểm tiêm chủng (đạt 83%), trong đó 8.336 điểm đủ điều kiện tiêm chủng (đạt 90%). Bộ Y tế chỉ đạo các địa phương tiếp tục đi kiểm tra, đồng thời các đoàn của các viện vệ sinh dịch tễ/Pasteur cũng đang tiến hành đi các địa phương để kiểm tra và hướng dẫn các địa phương triển khai tốt các hoạt động đảm bảo an toàn tiêm chủng.

Để tiếp tục triển khai tiêm vaccine Quinvaxem trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng thời gian tới được hiệu quả, Bộ Y tế sẽ tiếp tục chỉ đạo các địa phương rà soát toàn bộ các điểm tiêm chủng trên địa bàn, khắc phục những tồn tại; chỉ những điểm tiêm chủng đủ điều kiện mới được phép tiến hành tiêm chủng; các cơ sở chưa đạt điều kiện phải hoàn thiện đủ các điều kiện mới tiến hành tiêm chủng.

Đồng thời, tăng cường giám sát hỗ trợ các điểm tiêm chủng, các đoàn của các Viện Vệ sinh dịch tễ/Pasteur tiếp tục tiến hành đi các địa phương để kiểm tra và hướng dẫn các địa phương triển khai tốt các hoạt động đảm bảo an toàn tiêm chủng; chỉ đạo tổ chức tập huấn về khám sàng lọc và hỗ trợ các điểm tiêm chủng trong việc khám sàng lọc trước khi tiêm chủng; hướng dẫn các bà mẹ theo dõi chăm sóc trẻ sau tiêm; theo dõi, giám sát chặt chẽ và xử trí kịp thời các trường hợp phản ứng sau tiêm để đảm bảo trẻ em được tiêm chủng an toàn.

Đặc biệt, các đơn vị trong quá trình tiến hành tiêm chủng cần báo cáo kịp thời về Cục Y tế dự phòng những vấn đề cần giải quyết và Bộ Y tế cũng sẽ rút kinh nghiệm để chỉ đạo công tác tiêm chủng ngày càng tốt hơn.

Thúy Hà