(Chinhphu.vn) – Ngày 30/10, ông Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương đã hội đàm trực tuyến với Lãnh đạo Nhóm ba tổ chức Ngân hàng Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JBIC), Cơ quan Tài chính Phát triển Quốc tế (DFC) Hoa Kỳ và Cơ quan Tài chính xuất khẩu Australia (EFA).

Toàn cảnh Diễn đàn tại điểm cầu Việt Nam. Ảnh:VGP.

Cùng tham dự tại điểm cầu Việt Nam có lãnh đạo Ban Đối ngoại Trung ương, các bộ, ngành liên quan và đại diện Đại sứ quán Nhật Bản, Hoa Kỳ và Australia.

Phát biểu tại hội đàm, ông Nguyễn Văn Bình khẳng định Đảng và Nhà nước Việt Nam coi trọng tăng cường hợp tác với Nhật Bản, Hoa Kỳ và Australia và đánh giá quan hệ giữa Việt Nam với các đối tác đang phát triển tốt đẹp, mang lại nhiều lợi ích thiết thực và đóng góp tích cực vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển trong khu vực.

Lãnh đạo Ban Kinh tế Trung ương khẳng định Việt Nam mong muốn thúc đẩy hợp tác kinh tế thực sự trở thành một động lực quan trọng của quan hệ giữa Việt Nam với 3 nước trên cơ sở bình đẳng, cùng có lợi.

Ông Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương .Ảnh:VGP.

Nêu bật chủ trương, chính sách nhất quán của Đảng, Nhà nước về thu hút đầu tư nước ngoài và phát triển cơ sở hạ tầng, ông Nguyễn Văn Bình khẳng định Việt Nam kiên trì nỗ lực hoàn thiện thể chế, chính sách, môi trường đầu tư kinh doanh, khuyến khích mạnh mẽ khu vực kinh tế tư nhân trong nước và quốc tế tham gia phát triển cơ sở hạ tầng, kể cả các dự án hạ tầng trọng điểm.

Việt Nam sẵn sàng tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp có tiềm lực, uy tín về công nghệ, kinh nghiệm của Nhật Bản, Hoa Kỳ và Australia đầu tư vào các dự án hạ tầng có chất lượng cao, bền vững và thân thiện với môi trường.

Hoan nghênh và đánh giá cao sáng kiến Chương trình Nhóm bộ ba Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương (TIP) của JBIC, DFC, EFA, ông Nguyễn Văn Bình cho rằng những chương trình, kế hoạch được ba tổ chức JBIC, DFC, EFA nêu tại cuộc hội đàm này là minh chứng sinh động, thiết thực để hiện thực hóa cam kết mạnh mẽ của Chính phủ 3 nước Nhật Bản, Hoa Kỳ và Australia nói chung và 3 tổ chức nói riêng trong việc phối hợp thúc đẩy đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng và hoàn thiện chuỗi cung ứng tại Việt.

Trưởng ban Kinh tế Trung ương đề nghị 3 tổ chức tiếp tục hỗ trợ tài chính cho các dự án cơ sở hạ tầng, phát triển các chuỗi cung ứng ở Việt Nam, tích cực phối hợp tăng cường kết nối, hợp tác giữa các doanh nghiệp Việt Nam, Nhật Bản, Hoa Kỳ, Australia và các đối tác trong phát triển cơ sở hạ tầng.

Lãnh đạo các tổ chức tài chính quốc tế lớn trao đổi qua hình thức trực tuyến. Ảnh:VGP.

Từ các điểm cầu quốc tế, Thống đốc Ngân hàng JBIC, Tổng Giám đốc EFA và Giám đốc khu vực của DFC đánh giá cao các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước Việt Nam về phát triển cơ sở hạ tầng. 

Lãnh đạo các định chế tài chính quốc khẳng định cam kết mạnh mẽ về tăng cường hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng, năng lượng và tiếp tục hỗ trợ tài chính cho các dự án hạ tầng, năng lượng có chất lượng cao, minh bạch và bền vững ở Việt Nam.

Các đối tác mong muốn Chính phủ Việt Nam tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, hoàn thiện chính sách, pháp luật về đầu tư theo phương thức đối tác công- tư (PPP) nhằm tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp Hoa Kỳ, Nhật Bản, Australia triển khai các dự án cơ sở hạ tầng, năng lượng, chuỗi cung ứng ở Việt Nam.

Anh Minh