(Chinhphu.vn) - Lần đầu tiên QĐND Việt Nam đăng cai tổ chức Hội nghị Tư lệnh Lục quân quân đội các nước ASEAN, Hội nghị Hạ sỹ quan quân đội các nước ASEAN và là lần thứ 2 đăng cai tổ chức Giải bắn súng lục quân quân dụng.
Giải bắn súng Lục quân quân dụng quân đội các nước ASEAN lần thứ 24 có 10 đoàn của 10 nước ASEAN tham dự thi đấu. Ảnh: aarm.vn
Sáng 7/11, tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng tổ chức họp báo giới thiệu về 3 sự kiện này.

Giải bắn súng lục quân quân dụng quân đội các nước ASEAN lần thứ 24 có 10 đoàn của 10 nước ASEAN tham dự với chủ đề “Đoàn kết - Hữu nghị - Hiểu biết - Học tập lẫn nhau”, nhằm tăng cường củng cố quan hệ tầm quốc gia giữa các quân nhân từ cấp lãnh đạo cấp cao đến binh sĩ của quân đội 10 nước ASEAN.

Các đoàn thi đấu ở cả 5 nội dung: súng trường, súng máy, súng cac-bin, súng ngắn nam và súng ngắn nữ. Giải tổ chức tại Trung tâm huấn luyện Miếu Môn, Mỹ Đức, Hà Nội từ ngày 19-28/11.

Dự kiến sẽ có 444 bộ huy chương sẽ được trao tặng cho cá nhân, đồng đội và toàn đoàn ở các nội dung thi đấu; 15 Cúp cho các bài bắn của 5 nội dung thi đấu. Đoàn Việt Nam có 37 vận động viên tham gia thi đấu ở 5 nội dung, với 22 bài bắn.

Hội nghị Tư lệnh Lục quân quân đội các nước ASEAN lần thứ 15 với chủ đề “Nâng cao năng lực  phối hợp giữa lục quân các nước ASEAN ứng phó với các thách thức phi truyền thống” và Hội nghị Hạ sỹ quan quân đội các nước ASEAN lần thứ 4 với chủ đề “Vai trò, chức năng, nhiệm vụ của Hạ sỹ quan và quân nhân chuyên nghiệp trong hệ thống lục quân các nước ASEAN, khả năng hợp tác trong tương lai”, diễn ra từ 25-29/11.

Đến nay, mọi công tác chuẩn bị cho các sự kiện trên đã được tiến hành đồng bộ và hoàn tất. QĐND Việt Nam đã xây dựng và tu sửa các công trình phục vụ Giải bắn súng lục quân quân dụng quân đội các nước ASEAN lần thứ 24 như: trường bắn 5 loại súng, khán đài quốc tế, nhà ăn 500 chỗ và 1.000 chỗ; 14 nhà ở bảo đảm ăn, nghỉ cho các đoàn vận động viên, lực lượng trọng tài, phục vụ; lắp đặt các thiết bị, hạ tầng kỹ thuật tại 5 trường bắn; các caamera giám sát kết quả bắn…

Thiếu tướng Nguyễn Phương Diện, Phó Cục trưởng Cục Tuyên huấn (Tổng cục Chính trị) cho biết việc tổ chức 3 sự kiện trên là cơ hội để chúng ta giới thiệu với quân đội các nước trong khối ASEAN về truyền thống tốt đẹp của QĐND Việt Nam anh hùng và nền văn hóa lâu đời của nhân dân Việt Nam.

MK