(Chinhphu.vn)- Trong lời tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ, Chuẩn đô đốc Đinh Gia Thật, Chính ủy Quân chủng Hải quân đã khẳng định “Xương máu của các đồng chí đổ xuống cho sự nghiệp giải phóng dân tộc đã góp phần cho biển, đảo của Tổ quốc ngày càng giàu đẹp".

Quang cảnh buổi lễ tưởng niệm trên biển

Sáng 3/8, tại vùng biển Cửa Lục, Bãi Cháy, Quảng Ninh, Quân chủng Hải quân chủ trì, phối hợp với tỉnh Quảng Ninh và các cơ quan, đơn vị tổ chức lễ tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ và nhân dân đã hy sinh trong chiến thắng trận đầu ngày 2 và 5/8/1964.

Cách đây 50 năm, để cứu vãn thất bại của chiến lược “Chiến tranh đặc biệt”, đế quốc Mỹ đã tiến hành chiến tranh phá hoại miền Bắc bằng không quân và hải quân nhằm ngăn chặn sự chi viện của hậu phương lớn miền Bắc cho tiền tuyến miền Nam, hòng làm nhụt ý chí quyết tâm chiến đấu giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước của quân và dân ta.

Trước hành động đó, Hải quân nhân dân Việt Nam đã cùng với quân và dân miền Bắc, chủ động, sáng tạo, mưu trí, dũng cảm đánh đuổi tàu khu trục Mỹ và bắn cháy 8 máy bay và bắn bị thương nhiều chiếc khác.

Chiến công đánh thắng trận đầu đã thể hiện sức mạnh chính trị, tinh thần của toàn dân tộc; ý chí “dám đánh, quyết đánh và biết đánh thắng” của Bộ đội Hải quân và quân, dân miền Bắc. Trong trận chiến đấu đó, nhiều cán bộ, chiến sĩ đã anh dũng hy sinh, góp phần làm nên chiến thắng trận đầu.

Xương máu của các đồng chí đổ xuống cho sự nghiệp giải phóng dân tộc đã góp phần cho biển, đảo của Tổ quốc ngày càng giàu đẹp.

Trong không khí trang trọng, thành kính, các đại biểu đã cùng ôn lại chiến công của thế hệ cha anh đi trước, tưởng nhớ và tỏ lòng biết ơn vô hạn, đồng thời nhận thức rõ trách nhiệm lớn lao trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hiện nay.

Trong lời tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ, Chuẩn đô đốc Đinh Gia Thật, Chính ủy Quân chủng Hải quân khẳng định “Xương máu của các đồng chí đổ xuống cho sự nghiệp giải phóng dân tộc đã góp phần cho biển, đảo của Tổ quốc ngày càng giàu đẹp".

Tinh thần “dám đánh, quyết đánh và biết đánh thắng” của chiến thắng trận đầu đã lan tỏa, thấm sâu trở thành điểm tựa tinh thần vô giá của Bộ đội Hải quân và quân, dân cả nước trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Trong bối cảnh hiện nay, Quân chủng Hải quân phải tiếp tục xây dựng lực lượng, nâng cao trình độ, khả năng sẵn sàng chiến đấu, quản lý, bảo vệ vùng biển, đảo của Tổ quốc; kiên quyết đấu tranh bảo vệ vững chắc chủ quyền, đồng thời giữ vững môi trường hòa bình, ổn định trên biển, đảo để tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển đất nước. Phát huy truyền thống quý báu và chủ nghĩa anh hùng cách mạng, Hải quân nhân dân Việt Nam đang tiến lên xây dựng theo hướng cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại…

* Sáng 3/8, tại thành phố Vinh, Ban liên lạc Cựu chiến binh và Cựu quân nhân Hải quân 2 tỉnh Nghệ An – Hà Tĩnh tổ chức gặp mặt nhân kỷ niệm 50 năm đánh thắng trận đầu của Hải quân Việt Nam.

Trước khi buổi gặp mặt diễn ra, các đại biểu tham dự đã dành một phút mặc niệm để tưởng nhớ tới những anh hùng, liệt sĩ, đồng đội cũ của mình đã ngã xuống trong trận đầu thử lửa của quân và dân miền Bắc đối với không quân và hải quân Mỹ 50 năm về trước.

Cựu chiến binh và cựu quân nhân Hải quân 2 tỉnh Nghệ An – Hà Tĩnh đã cùng nhau ôn lại những thời khắc hiểm nguy, chiến đấu anh dũng khi đối đầu với lực lượng hải quân và không quân Mỹ; ý nghĩa lịch sử, những bài học kinh nghiệm rút ra từ chiến thắng trận đầu ngày 2 và 5/8/1964.

Theo Qđnd.vn/TTXVN