(Chinhphu.vn) – Chiều 14/8, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội thảo luận về dự thảo Luật Dự bị động viên và Luật Thư viện.

  Toàn cảnh phiên thảo luật của UBTVQH, chiều 14/8. Ảnh VGP/Lê Sơn

Hiện nay, cả nước đã xây dựng 24/63 Trung tâm huấn luyện dự bị động viên ở địa phương cấp tỉnh. Những Trung tâm này đã phát huy hiệu quả trong việc nâng cao chất lượng huấn luyện, diễn tập lực lực lượng dự bị động viên. Việc huấn luyện, diễn tập lực lượng dự bị động viên ở những địa phương chưa xây dựng trung tâm huấn luyện được tiến hành tại doanh trại, thao trường các trung đoàn bộ binh và trường quân sự tỉnh hoặc chỉ mượn cơ sở vật chất, như: hội trường UBND, các trường học...

Do phải mượn địa điểm để tổ chức huấn luyện nên chất lượng huấn luyện, diễn tập còn có những hạn chế, vì không chủ động được về thời gian, thao trường, bãi tập; không kết hợp được giữa huấn luyện với rèn luyện chính quy, điều kiện huấn luyện và việc bố trí ăn nghỉ, quản lý quân nhân dự bị không bảo đảm.

Để nâng cao chất lượng huấn luyện, đáp ứng yêu cầu xây dựng quân đội chính quy, bảo đảm không làm tăng tổ chức, biên chế theo đúng quan điểm của Đảng và phát huy vai trò đơn vị dự bị động viên cấp tỉnh (chỉ gồm cán bộ khung thường trực) trong việc giúp địa phương quản lý đơn vị dự bị động viên); đồng thời từng bước bố trí địa điểm, kinh phí xây dựng cơ sở huấn luyện, Thường trực Ủy ban Quốc phòng và An ninh đề nghị UBTVQH cho bổ sung khoản 6 vào Điều 21 là “đơn vị dự bị động viện thuộc Bộ chỉ huy quân sự cấp tỉnh thực hiện việc huấn luyện quân nhân dự bị. Chính phủ quy định về cơ sở huấn luyện dự bị động viên cấp tỉnh”.

Nhấn mạnh, bộ đội thì phải huấn luyện, mà huấn luyện phải có thao trường, song Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, nhiều đơn vị trên một địa bàn thì không phải mỗi đơn vị đều có một thao trường, một trung tâm huấn luyện riêng. Nếu quy định mỗi tỉnh có một trung tâm huấn luyện thì phải có một bộ máy, điều này cần phải cân nhắc. Cơ sở huấn luyện cần thiết phải có nhưng quy định cho hợp lý trên cơ sở sử dụng trung tâm hiện có, nơi nào chưa có, nơi nào khó khăn thì phải đầu tư. Chủ tịch Quốc hội cũng nhấn mạnh, nên quy định ngay trong Luật này về cơ sở huấn luyện động viên cấp tỉnh.

Đồng tình với quan điểm này, Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng cho rằng, về vấn đề thao trường và trung tâm huấn luyện thì cần quy định ngay trong Luật và giao cho Bộ trưởng Bộ Quốc phòng quyết định. Bởi, việc chỉ huy điều hành, chỉ huy tác chiến, huấn luyện do Bộ trưởng Bộ Quốc phòng điều hành trong lực lượng mình.

Trong khi đó, Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ chỉ ra thực tế, lâu nay trên một địa bàn có nhiều đơn vị: đơn vị của tỉnh, huyện và đơn vị của Bộ Quốc phòng (bội độ chủ lực) nên thao trường huấn luyện tương đối lãng phí, “mạnh ai nấy làm”.  Theo đó, bộ đội muốn sẵn sàng chiến đấu tốt thì phải huấn luyện tốt, phải có thao trường, Phó Chủ tịch Đỗ Bá Tỵ ví von “huấn luyện mà không có thao trường khác gì người nông dân đi cày mà không có cày, không có ruộng”. Trên cơ sở đó, Phó Chủ tịch Đỗ Bá Tỵ đề nghị, cần quy định ngay trong Luật Trung tâm huấn luyện cho phù hợp, nên rà soát lại theo địa bàn từng tỉnh để bảo đảm không gây lãng phí.

Cũng trong chiều nay, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đã thảo luận về Luật Thư viện. Phát biểu tại phiên thảo luận, nhiều đại biểu cho rằng, thư viện đang đứng trước một thời kỳ có rất nhiều thách thức về sự thay đổi. Ngày xưa thư viện gần như là biểu trưng của văn hóa, của khoa học của nhiều quốc gia. Bây giờ vai trò của thư viện chắc chắn không thay đổi, nhưng mô hình tổ chức, phương thức hoạt động đang thay đổi rất nhanh chóng. Có những thứ phải nói thật đến bây giờ chúng ta cũng chưa lường hết được. 

Vì thế khi soạn Luật Thư viện lần này, mong muốn của cán bộ làm trong ngành thư viện chỉ là làm sao luật tạo ra một khuôn khổ pháp lý để sứ mệnh của thư viện tiếp tục được khẳng định. Sẽ mở ra cái khung để sau này tuỳ theo sự phát triển khoa học công nghệ, của kinh tế - xã hội có thể thay đổi.

Phát biểu kết luận phiên họp, Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng nêu rõ: Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhất trí với chủ trương là ghi rõ trong luật, đó là trách nhiệm của Nhà nước có chính sách đầu tư cho thư viện quốc gia, thư viện cấp tỉnh.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng nhất trí cần có ghi ngày sách và văn hoá đọc Việt Nam vào trong luật này và lấy ngày 21/4 hằng năm là ngày sách và văn hóa đọc. Đồng thời, tán thành chủ trương không xếp hạng thư viện trong luật này.

Lê Sơn