(Chinhphu.vn) – Đây là thông tin được Phó Phát ngôn viên Bộ ngoại giao Phạm Thu Hằng khi trả lời câu hỏi của phóng viên về công tác bảo hộ công dân Việt Nam ở Malaysia tại buổi họp báo chiều 8/1.

Trả lời phóng viên về công tác bảo hộ công dân Việt Nam sau sự việc cảnh sát Malaysia giải cứu 130 phụ nữ Việt Nam tại một hộp đêm  ngày 3/1 vừa qua, bà Phạm Thu Hằng cho biết:

“Ngay sau khi nhận được thông tin về vụ việc, Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia liên hệ với các cơ quan chức năng của Malaysia khẩn trương xác minh vụ việc cũng như danh tính của những người liên quan. Phía Malaysia đã ghi nhận những quan tâm của phía Việt Nam và cho biết đang trong quá trình điều tra".

Phó Phát ngôn viên cho biết, những phụ nữ này đã được chuyển tới Trung tâm Bảo trợ Xã hội của Malaysia. Sau khi xác minh được nhân thân của những người này, phía Việt Nam và phía Malaysia sẽ làm việc đưa những công dân này về nước. Việt Nam sẽ tiến hành các biện pháp bảo hộ công dân nói trên, bà Phạm Thu Hằng khẳng định.

Trả lời về thông tin hai thuyền viên bị mất tích trên tàu cá Munseong 103 của Hàn Quốc, bà Hằng nói:

“Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc đã đề nghị các cơ quan hữu quan phía Hàn Quốc tiếp tục tìm kiếm và phối hợp với phía Việt Nam xử lý tiếp các vấn đề có liên quan, thông báo cho phía Việt Nam kết luận về vụ tai nạn sau khi họ kết thúc quá trình điều tra.

Đại sứ quán Việt Nam sẽ phối hợp với đại diện của các công ty phái cử của hai thuyền viên này xử lý các thủ tục có liên quan đến bảo hiểm, tiền lương; bảo đảm các quyền và lợi ích chính đáng cho các thuyền viên này.

Bà Hằng cũng cho biết, theo thông tin mới, phía Hàn Quốc đã đề nghị gia đình của hai thuyền viên này cũng như phía Việt Nam cung cấp các mẫu AND, chuyển cho phía Hàn Quốc trong nỗ lực tìm kiếm hai thuyền viên mất tích này.”

Hồng Nguyên