(Chinhphu.vn) – Việt Nam và LB Nga sẽ đẩy mạnh các chương trình hợp tác nghiên cứu tài nguyên sinh vật tại vùng biển của Việt Nam, khả năng sản xuất hoạt chất sinh học từ sinh vật sống trong thủy vực của Việt Nam, khả năng sử dụng rong biển từ Nga để nuôi thử nghiệm trên các vùng biển của Việt Nam…
Ảnh: VGP/Đỗ Hương

Chiều 31/10, tại Hà Nội, Bộ NN&PTNT Việt Nam vừa chính thức ký kết biên bản kỳ họp lần thứ 5 Ủy ban Hỗn hợp Việt–Nga về hợp tác trong lĩnh vực thủy sản. Hai bên nhất trí ưu tiên hàng đầu trong hợp tác giữa hai nước thời gian tới là phát triển nuôi trồng thủy sản.  

Theo đó, các bên thống nhất chuẩn bị chương trình hợp tác nghiên cứu tài nguyên sinh vật tại vùng biển thuộc đặc quyền kinh tế của Việt Nam, khả năng sản xuất hoạt chất sinh học từ sinh vật sống trong thủy vực của Việt Nam; sử dụng rong biển từ Nga để nuôi thử nghiệm trên các vùng biển của Việt Nam, xử lý vấn đề dịch bệnh trên thủy sản cũng như chương trình đào tạo cán bộ và trao đổi chuyên gia giữa hai bên... 

Hai bên cũng nhất trí việc trao đổi dự thảo các chương trình hợp tác trong các lĩnh vực trên sẽ được thảo luận và thống nhất tại cuộc họp của các nhà khoa học và chuyên gia của hai nước vào tháng 4, tháng 5/2015. 

Tại cuộc họp, Ủy ban Hỗn hợp tán thành đề nghị của hai vên về việc tiếp tục trao đổi chuyên gia trên cơ sở bình đẳng để trao đổi kinh nghiệm trong các lĩnh vực phát triển nuôi trồng thủy sản. Hai bên cũng nhất trí tổ chức chuyến thăm hai chuyên gia Nga đến Việt Nam trong năm 2015 để chia sẻ kinh nghiệm trên cá rô phi nuôi và hai chuyên gia Việt Nam đến Nga để trao đổi kinh nghiệm trong công nghệ phát triển cá tầm. 

Hai bên đã thảo luận về khả năng cung cấp từ Nga sang Việt Nam vật liệu di truyền các dòng thuần của cá chép để đổi lấy việc cung cấp các vật liệu di truyền cá rô phi sang Nga.  

Cũng tại lễ ký biên bản này, phía Nga đồng ý sẽ nghiên cứu khả năng cung cấp cho Việt Nam vật liệu di truyền cá hồi có nguồn gốc Nga và đề xuất một loài thích hợp để tiến hành nghiên cứu khả năng thích nghi của loài này. 

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Vũ Văn Tám, Trưởng phân ban Nghề cá Việt Nam thuộc Ủy ban Hỗn hợp nghề cá Việt Nam-LB Nga đánh giá cao sự giúp đỡ của LB Nga thời gian qua trong công tác đào tạo cán bộ nghiên cứu điều tra nguồn lợi thủy sản, giúp các viện nghiên cứu, nuôi trồng thủy sản nâng cao năng lực cũng như thúc đẩy hợp tác giữa hai bên.  

"Nghề cá hai nước đang mở ra sự hợp tác to lớn, chúng tôi hi vọng có thể tăng cường hợp tác sâu rộng hơn trong thời gian tới. Nga đã giúp Việt Nam xây dựng cơ sở ban đầu về nuôi cá nước lạnh, đặc biệt là cá tầm Nga rất có hiệu quả", Thứ trưởng Vũ Văn Tám nhấn mạnh. 

Đỗ Hương