(Chinhphu.vn) - Bộ Y tế đã xác định được 30 đơn vị trong nước có mua sản phẩm của Công ty Bio-Rad –  đơn vị bị cáo buộc đã hối lộ 2,2 triệu USD cho các quan chức tại Việt Nam trong nhiều năm nhằm giành hợp đồng liên quan đến lĩnh vực y tế.

Trao đổi với báo chí ngày 14/11, Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn cho biết, đến nay có 13 công ty đã được cấp giấy phép nhập khẩu 9 mặt hàng thiết bị phân tích, xét nghiệm, hóa chất và vật tư tiêu hao đi kèm theo máy. Có 26 sản phẩm là sinh phẩm chẩn đoán đi kèm theo máy xét nghiệm. 30 đơn vị báo cáo mua sản phẩm của của hãng Bio-Rad gồm 7 viện, 16 bệnh viện, 3 trường đại học, 1 ban quản lý dự án và 3 sở y tế.

Hiện, Bộ Y tế đang tiếp tục phối hợp với Bộ Công an để xác minh điều tra làm rõ. Bộ Y tế cũng có công hàm gửi Đại sứ quán Mỹ, đề nghị Đại sứ quán Mỹ xác minh thông tin này.

“Đại sứ quán Mỹ cho biết đã gửi phúc đáp công văn nhưng đến nay Bộ Y tế vẫn chưa nhận được”, Thứ trưởng Phạm Lê Tuấn cho biết.

Trước đó, Bộ trưởng Bộ Y tế đã có Quyết định thành lập tổ công tác thu thập hồ sơ, tài liệu, phục vụ công tác điều tra và có công văn gửi các đơn vị trực thuộc của Bộ và Sở Y tế các địa phương đề nghị cung cấp thông tin liên quan đến việc cấp phép, nhập khẩu, mua bán, sử dụng các trang thiết bị cũng như hóa chất, vật tư sinh phẩm liên quan đến hãng này.

Trả lời câu hỏi về việc làm rõ nghi vấn “hối lộ”, Thứ trưởng Phạm Lê Tuấn cho biết, Bộ Y tế đã làm việc với Bộ Công an để thống nhất về cách làm, trong đó, Bộ Y tế có trách nhiệm thu thập và cung cấp các thông tin liên quan cho Bộ Công an để tiến hành điều tra.

Thúy Hà