(Chinhphu.vn) - Tổ công tác đặc biệt phòng chống COVID-19 của Bộ Xây dựng đã tiếp nhận thông tin và có hướng dẫn những vấn đề thuộc thẩm quyền về cơ chế đầu tư xây dựng bệnh viện dã chiến (BVDC) theo lệnh khẩn cấp và hỗ trợ lò đốt rác thải y tế với kiến nghị của tỉnh Bình Dương và Long An trong chuyến công tác kiểm tra tình hình phòng, chống dịch COVID-19 tại các tỉnh phía nam trong hai ngày 28 và 29/8.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng và Tổ công tác đặc biệt phòng chống COVID -19 của Bộ Xây dựng kiểm tra BVDC 3000 giường tại Bình Dương. Ảnh: Bộ Xây dựng
Tổ công tác đặc biệt của Bộ Xây dựng do Thứ trưởng Lê Quang Hùng dẫn đầu đã đi kiểm tra việc xây dựng BVDC, các khu cách ly tập trung, cung cấp nước sạch, thu gom rác thải… tại 2 tỉnh Bình Dương và Long An.

Tiếp nhận và gỡ vướng cơ chế đầu tư xây dựng BVDC

Theo báo cáo của UBND tỉnh Bình Dương, hiện địa phương này đang áp dụng mô hình điều trị tháp 3 tầng cho bệnh nhân COVID-19 với 27 khu điều trị, quy mô trên 34.000 giường bệnh. Hiện tỉnh đã đầu tư và đưa vào sử dụng 11 BVDC với gần 17.000 giường, đang xây dựng 5 BVDC công suất trên 15.000 giường.

Theo lãnh đạo Sở Xây dựng Bình Dương, quá trình xây dựng BVDC cải tạo từ các nhà xưởng tại địa phương được thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Xây dựng. Tuy nhiên, vẫn còn một số vướng mắc về việc trưng thu, xử lý tài sản sau khi hết dịch; mô hình, bố trí mặt bằng công năng, khu vệ sinh, phòng cháy chữa cháy…

Theo báo cáo, hiện trên địa bàn tỉnh Bình Dương có 2 đơn vị cung cấp nước sạch với tổng công suất trên 2 triệu m3/ngày đêm. Với công suất này đủ cung cấp nước sạch, bảo đảm đời sống, sinh hoạt của người dân.

Về thu gom và xử lý nước thải, hiện Bình Dương có Tổng công ty Cổ phần Nước và Môi trường là đơn vị quản lý, vận hành hệ thống thu gom nước thải tại khu vực phía nam với tổng công suất khai thác khoảng trên 45.000 m3/ngày đêm. Việc thu gom và xử lý rác thải hầu hết do Tổng công ty này quản lý, vận hành, trong đó có lò đốt xử lý chất thải nguy hại, chất thải y tế với công suất gần 400 tấn/ngày.

Qua kiểm tra, Tổ công tác ghi nhận, tỉnh Bình Dương đã chủ động lên kịch bản nhằm ứng phó với các tình huống dịch diễn biến xấu hơn. Công tác cấp thoát nước, thu gom rác thải, xây dựng BVDC, khu cách ly tập trung tại Bình Dương đã đáp ứng được yêu cầu của người dân trong thời điểm này.

Kiểm tra nhà máy xử lý nước thải tại Bình Dương. Ảnh: Bộ Xây dựng
Chia sẻ với những vướng mắc của tỉnh Bình Dương trong việc thiết lập, xây dựng các BVDC, ông Phạm Như Huy, Phó Cục trưởng Cục Quản lý hoạt động xây dựng (Bộ Xây dựng) cho biết, theo phản ánh của các địa phương, việc đầu tư xây dựng BVDC theo lệnh khẩn cấp sử dụng vốn đầu tư công đã được hướng dẫn cụ thể trong Luật Xây dựng và Nghị định số 15/2021.

Tuy nhiên,việc đầu tư BVDC theo lệnh khẩn cấp còn một số vướng mắc liên quan đến Luật Đầu tư công. Cụ thể, việc lập, thẩm định, phê duyệt đề xuất dự án khẩn cấp chưa quy định rõ trình tự, thủ tục thực hiện; về thủ tục lựa chọn nhà thầu theo Luật Xây dựng và Nghị định 15 thì chủ đầu tư được tự quyết định toàn bộ công việc trong hoạt động đầu tư xây dựng, bao gồm giao tổ chức cá nhân thực hiện…, nhưng Luật Đấu thầu lại quy định đối với các gói thầu theo lệnh khẩn cấp thì được chỉ định thầu.

Việc này sẽ mất thêm nhiều thời gian, ảnh hưởng đến tiến độ xây dựng công trình. Về những vướng mắc này, ông Huy cho biết, Tổ công tác ghi nhận những vướng mắc trong quá trình thực hiện xây dựng BVDC tại các địa phương.

Những vướng mắc thuộc thẩm quyền, Bộ xây dựng sẽ chủ động hướng dẫn kịp thời. Đối với những vướng mắc về cơ chế liên quan đến các luật khác sẽ có báo cáo kiến nghị ngay Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch COVID-19 cũng như Tổ Công tác đặc biệt của Chính phủ để có hướng xử lý kịp thời.

Hỗ trợ Long An xử lý vấn đề rác thải y tế

Tại tỉnh Long An, theo số liệu của UBND tỉnh, đến nay toàn tỉnh có 26 BVDC với trên 13.000 giường; 36 khu cách ly tập trung với  gần 5.800 giường. Đại diện UBND tỉnh Long An cho biết Sở Y tế địa phương đang lên kịch bản cho số lượng điều trị từ  20.000 đến 25.000 F0.

Hệ thống cung cấp nước sạch của tỉnh đủ đáp ứng nhu cầu của người dân và hoạt động sản xuất, kinh doanh tại chỗ của doanh nghiệp với 36 nhà máy và 1.413 trạm cấp nước nông thôn có tổng công suất gần 450.000 m3/ngày đêm.

Tình hình thoát nước thải phát sinh từ các khu vực cách ly tập trung, BVDC đều được thu gom vào hệ thống xử lý nước thải tập trung của cơ sở y tế và xử lý khử khuẩn nước thải đầu ra, bảo đảm đạt quy chuẩn quốc gia về nước thải y tế trước khi thải ra môi trường.

Ông Ngô Hoàng Nguyên, Phó Cục trưởng Cục Công tác phía nam Bộ Xây dựng, đề nghị Long An cần tiếp tục rà soát thực hiện bảo đảm nguồn nước cung cấp liên tục cho người dân, nhất là tại các BVDC, các khu cách ly tập trung, khu vực bị phong toả, không để tình trạng thiếu nước trong suốt quá trình chống dịch. Bên cạnh đó cũng cần tiếp tục kiểm tra việc thoát nước đô thị, không để ứ đọng và làm ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng đến sức khoẻ của người dân đang cách ly, điều trị bệnh.  

Mặc dù tình hình dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp, nhưng đến ngày 26/8, Long An vẫn còn 170 công trường xây dựng đang hoạt động và đều bảo đảm các quy định phòng, chống dịch COVID-19 theo hướng dẫn của Bộ Xây dựng và Bộ Y tế.

Về xử lý rác thải y tế, hiện nay chất thải phát sinh từ các cơ sở điều trị và các khu cách ly tập trung từ 10-15 tấn/ngày. Theo kế hoạch tỉnh sẽ đầu tư, lắp đặt 6 lò đốt rác y tế có tổng công suất khoảng 10 tấn/ngày đêm.

Tại buổi làm việc, tỉnh Long An đã kiến nghị một số vấn đề cấp bách với Bộ Xây dựng trong đó có việc hướng dẫn thẩm định, thanh quyết toán đối với các trường hợp xây dựng khẩn cấp, cụ thể việc thi công đang gặp khó khăn do vật tự, nhân công trong thời gian giãn cách tăng cao (chưa kể chi phí test COVID-19, ăn ở 3 tại chỗ cho công nhân, nguồn vật liệu khan hiếm dẫn đến suất đầu tư và chi phí biến động cao).  

Tổ công tác đặc biệt phòng chống COVID-19 của Bộ Xây dựng đề nghị Long An cần tiếp tục rà soát thực trạng và nhu cầu sử dụng của các BVDC, các khu cách ly tập trung trên địa bàn để có phương án điều phối, bố trí người bệnh, người cách ly trong phạm vi của huyện hoặc giữa các địa phương với nhau để không phải đầu tư xây dựng sửa chữa, xây dựng mới.

Cùng với đó cần chủ động xây dựng kịch bản, phương án trong tình hình khó khăn nhất để có biện pháp xử lý kịp thời.

Trước đề xuất của tỉnh Long An về việc hỗ trợ cho tỉnh lò đốt rác thải y tế, Cục trưởng Cục Công tác phía nam (Bộ Xây dựng) Hoàng Hải thống nhất sẽ hỗ trợ địa phương xử lý vấn đề rác thải y tế.

Toàn Thắng