(Chinhphu.vn) – Chiều nay (29/11), tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có các cuộc tiếp Chủ tịch Tập đoàn VINCI (Pháp), ông Jerome Stubler và Chủ tịch Tập đoàn Sakkara (Australia), ông Neil Robert Wilson.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông Jerome Stubler, Chủ tịch Tập đoàn VINCI (Pháp). Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Chúc mừng VINCI vừa được chọn làm nhà thầu chính và đã tổ chức lễ khởi công dự án CW1-tuyến đường ống vận chuyển nước sạch từ phía nam ngã tư Bình Thái đến ngã tư Điện Biên Phủ (TPHCM), Thủ tướng đánh giá cao kết quả mà Tập đoàn VINCI nói chung và Công ty VINCI Construction Grands Projects nói riêng tại Việt Nam trong thời gian qua, nhất là các dự án trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, thu gom và xử lý nước thải... Đây là những lĩnh vực mà Việt Nam rất cần sự tham gia đầu tư của các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Thủ tướng hy vọng, VINCI tiếp tục đầu tư vào Việt Nam để thực hiện các dự án là thế mạnh của Tập đoàn trong các lĩnh vực cơ sở hạ tầng, môi trường với công nghệ hiện đại.

Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Chủ tịch Tập đoàn VINCI cho biết, cách đây 10 năm từng thực hiện dự án xử lý nước thải ở Hội An (Quảng Nam). Tại TPHCM, sắp tới, Tập đoàn sẽ xây dựng dự án lớn về cấp nước, sử dụng công nghệ cao, điển hình của Tập đoàn tại Việt Nam.

“Chúng tôi đã nỗ lực giảm thiểu sự ảnh hưởng khi thi công dự án đối với người dân xung quanh. Tập đoàn hy vọng được tham gia nhiều dự án cấp thoát nước lớn ở Việt Nam; kể cả các dự án cơ sở hạ tầng như đường sắt đô thị ở TPHCM”, ông Jerome Stubler nói. “Chúng tôi là tập đoàn lớn về xây dựng, có kinh nghiệm về xây dựng các công trình ngầm, có thể huy động nhân lực”. Tập đoàn cũng vừa mới ký thoả thuận hợp tác về đầu tư tuyến đường cao tốc đoạn Thanh Hoá-Ninh Bình với Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC). Do đó, VINCI mong muốn Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương Việt Nam hỗ trợ Tập đoàn trong quá trình đầu tư.

Ghi nhận ý kiến của lãnh đạo VINCI, Thủ tướng cho biết, Việt Nam đang có nhu cầu phát triển cơ sở hạ tầng, nhất là tuyến đường cao tốc. Do đó, Thủ tướng mong VINCI tham gia các dự án, kể cả mua quyền khai thác các tuyến đường cao tốc; đề nghị VINCI làm việc cụ thể với Bộ Giao thông vận tải. Cùng với đó, việc các đô thị Việt Nam đang phát triển nhanh với nhu cầu lớn về cấp nước sạch, xử lý nước thải sẽ tạo cơ hội đầu tư cho VINCI. Về các dự án cấp thoát nước, Thủ tướng đề nghị VINCI làm việc cụ thể với Bộ Xây dựng.

Thủ tướng nhấn mạnh, Việt Nam mong muốn thông qua đấu thầu minh bạch để chọn được đối tác tốt, có tiềm năng thật sự, công nghệ hiện đại đầu tư vào các dự án ở Việt Nam. VINCI có thể thông qua các hình thức đầu tư như BOT, đối tác công-tư (PPP) để đầu tư tại Việt Nam và thu về những thành công hơn nữa.

Chiều cùng ngày, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Chủ tịch Tập đoàn Sakkara (Australia) Neil Robert Wilson.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Chủ tịch Tập đoàn Sakkara (Australia) Neil Robert Wilson. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Phát biểu ý kiến tại buổi tiếp, Thủ tướng nêu rõ, vấn đề phát triển, chỉnh trang đô thị là vấn đề lớn và hết sức quan trọng đối với Việt Nam. Tuy nhiên, trong bối cảnh hiện nay, Chính phủ không có nhiều kinh phí để phát triển lĩnh vực này mà chủ yếu dành cho các doanh nghiệp tư nhân trong nước và nước ngoài, do đó đây là cơ hội rất lớn cho Sakkara.

Thủ tướng mong muốn Tập đoàn nghiên cứu, áp dụng các mô hình thành công vào Việt Nam; tham gia vào quá trình phát triển đô thị, chỉnh trang đô thị, cải tạo chung cư cũ không chỉ ở các thành phố lớn mà cả các địa phương khác. Nếu Tập đoàn có nguồn lực và cách làm bài bản thì chắc chắn sẽ thành công trên thị trường bất động sản Việt Nam.

Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Với kinh nghiệm về phát triển đô thị, Tập đoàn cũng nên mở rộng sang các lĩnh vực khác như giao thông, môi trường, xử lý nước thải và rác thải; tham gia các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng theo hình thức BOT, PPP… Chính phủ Việt Nam luôn tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài làm ăn thành công tại Việt Nam. Quá trình đầu tư nếu có vướng mắc, các bộ, ngành, do Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn.

Chủ tịch Tập đoàn Sakkara bày tỏ ấn tượng về Tuần lễ Cấp cao APEC tổ chức tại Việt Nam; cho biết Tập đoàn hoạt động trên lĩnh vực bất động sản, phát triển các dự án chung cư, văn phòng, khu nghỉ dưỡng... tập trung vào các toà nhà có thiết kế đẹp, tạo nền tảng phát triển cho cộng đồng dân cư.

“Chúng tôi sau khi nghiên cứu kỹ lưỡng, đã quyết định đầu tư vào Việt Nam vì có quy mô dân số trẻ, cần cù, năng động”, ông Neil Robert Wilson cho biết. Việt Nam là nước duy nhất Sakkara đầu tư ngoài Australia. Từ năm 2003 đến nay, Sakkara đã gặt hái được thành công tại thị trường Việt Nam. Tập đoàn mong muốn nhận được sự hỗ trợ của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong quá trình mở rộng đầu tư ở Việt Nam, nhất là những dự án quy mô lớn, tạo trung vào các dự án chung cư, nhà ở, văn phòng cũng như các dự án cải tạo chung cư cũ, tham gia tiến trình cổ phần hoá các doanh nghiệp Nhà nước.

Đức Tuân