(Chinhphu.vn) - Tiếp theo chương trình công tác tại TPHCM, chiều 29/10, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đã dự buổi Tọa đàm về tổ chức và hoạt động của Ban Công tác Mặt trận khu, phố, ấp khu vực TPHCM.

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại buổi tọa đàm. Ảnh VGP/Từ Lương
Tại buổi tọa đàm, nhiều kinh nghiệm hay, cách làm sáng tạo nhằm duy trì nề nếp sinh hoạt, phát huy vai trò của từng thành viên, phát huy vai trò của Ban Công tác Mặt trận khu phố, ấp trong thực hiện nhiệm vụ; những kinh nghiệm trong phối hợp với Ban điều hành khu phố, Ban nhân dân, Ban nhân dân ấp trong thực hiện nhiệm vụ.

Những ý kiến tâm huyết tại cuộc tọa đàm cũng nhằm nâng cao hiệu quả phối hợp với các tổ chức thành viên như: Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ, Hội Cựu chiến binh, Hội Người cao tuổi.

Qua thực tiễn hoạt động, đại diện các Ban Công tác Mặt trận tại TPHCM kiến nghị nhiều giải pháp để hoàn thiện tổ chức, chức năng nhiệm vụ của Ban Công tác Mặt trận trong giai đoạn mới. 

Chính sách với những Trưởng Ban công tác Mặt trận tại TPHCM là điều mà nhiều đại biểu dự tọa đàm bày tỏ băn khoăn.

Nhiều chính sách hỗ trợ rất bất cập và lạc hậu, nhưng vẫn còn tồn tại. Chẳng hạn, chị Nguyễn Thị Lệ, Trưởng Ban công tác Mặt trận khu phố 4, phường 6, Quận 5, cho biết, vẫn phải đứng ra tổ chức những hội nghị tổ dân phố với tổng kinh phí 250.000 đồng. Hoặc 120.000/tháng là số tiền phụ cấp dành cho cả 2 chức danh Trưởng ban và Phó Trưởng Ban công tác Mặt trận.

Đại biểu của Ban công tác Mặt trận phường Liên Chiểu, quận Thủ Đức mong muốn được tham gia những khóa tập huấn về lý luận, chính trị, nói chuyện chuyên đề, từ đó có vốn kiến thức đa dạng, phong phú để có thể tự tin hơn khi vận động hay đối thoại với nhân dân.

Thay mặt lãnh đạo Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân đánh giá cao cấp ủy đảng và chính quyền các cấp của TPHCM đã dành quan tâm tới sự nghiệp đại đoàn kết toàn dân, phát triển đội ngũ Trưởng Ban công tác Mặt trận ở địa phương.

Đánh giá cao những kiến nghị tâm huyết của các Trưởng Ban công tác Mặt trận của TPHCM, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân khẳng định, những kiến nghị thẳng thắn từ thực tế của các đại biểu sẽ trực tiếp góp phần nâng cao chất lượng và phương thức hoạt động của Trung ương MTTQ Việt Nam thời gian tới.

Về cơ chế và kinh phí hoạt động đối với Ban công tác Mặt trận ở các phường, xã, thôn, ấp, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân bày tỏ sự chia sẻ sâu sắc, đồng thời đề nghị các cấp MTTQ nên bàn sâu hơn nữa để tìm giải pháp nâng mức trợ cấp cho các đồng chí Trưởng Ban công tác Mặt trận.

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân cho biết, thời gian tới Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam sẽ xem xét để tặng thưởng kỷ niệm chương cho những đồng chí Trưởng Ban công tác Mặt trận hoàn thành tốt nhiệm vụ sau 10 năm công tác.

                                                                                                        Từ Lương