(Chinhphu.vn)- Chiều 11/10, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng đã gặp mặt đoàn phụ nữ tiêu biểu trong phòng, chống ma túy toàn quốc.


Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng gặp mặt đoàn phụ nữ tiêu biểu trong phòng, chống ma túy toàn quốc.

Báo cáo tại buổi gặp mặt, Thượng tướng Lê Quý Vương, Thứ trưởng Bộ Công an cho biết trải qua hơn 23 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy đã không ngừng lớn mạnh, nỗ lực vượt bậc, sắt son với lời tuyên thệ: “Sẵn sàng vượt qua mọi khó khăn, gian khổ, hy sinh, đấu tranh không khoan nhượng với tội phạm ma túy”. Nhờ vậy, công tác phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm ma túy đã thể hiện rõ tính chủ động, hiệu quả, kiểm soát được tình hình.

Bình quân, lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy mỗi năm phát hiện, khám phá thành công hàng chục nghìn chuyên án, bắt giữ hàng chục nghìn đối tượng phạm tội về ma túy, thu giữ lượng lớn các chất ma túy cùng nhiều tài sản giá trị hàng nghìn tỷ đồng nộp ngân sách Nhà nước. Đặc biệt, lực lượng đã điều tra, khám phá nhiều chuyên án lớn, xuyên quốc gia, góp phần giữ vững an ninh chính trị, ổn định trật tự an toàn xã hội, được Đảng, Nhà nước và nhân dân ghi nhận, bạn bè quốc tế đánh giá cao.

Thượng tướng Lê Quý Vương nhấn mạnh góp phần vào những chiến công đó, có sự đóng góp tích cực, bền bỉ, sự hi sinh thầm lặng của các thế hệ nữ cán bộ, chiến sĩ trong lực lượng Công an, Bộ đội Biên phòng, Cảnh sát biển, Hải quan và các nữ công dân ưu tú, những người đã luôn gác lại tình riêng, vì nghĩa lớn, tạm xa những giây phút quây quần bên bếp lửa gia đình để bám tuyến, địa bàn, đem lại bình yên cho cuộc sống. 208 phụ nữ tiêu biểu trong buổi gặp mặt hôm nay là những bông hoa đẹp nhất, tiêu biểu nhất cho sự hy sinh thầm lặng để bảo vệ cuộc sống bình yên, hạnh phúc của nhân dân.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng ghi nhận những nỗ lực của phụ nữ trong công tác phòng, chống ma túy; biểu dương 208 chị em được vinh danh về những thành tích xuất sắc và sự hy sinh to lớn trong trận chiến cam go này.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội đánh giá cao sự phối hợp giữa các lực lượng Công an nhân dân, Bộ đội Biên phòng, Cảnh sát biển, Hải quan, các tổ chức chính trị, đoàn thể ở cơ sở trong công tác phòng, chống ma túy. Đặc biệt, việc lực lượng công an luôn hướng về cơ sở, bố trí công an xã chính quy đã đạt được nhiều kết quả tích cực, giúp ngăn chặn tội phạm từ cơ sở, phát huy trách nhiệm của các cấp ủy đảng, chính quyền, nhất là dựa vào nhân dân với vai trò nòng cốt trong bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Trong thành tích chung của ngành Công an có sự đóng góp to lớn, quan trọng của chị em phụ nữ đang công tác trong lực lượng phòng chống ma túy. Bên cạnh thiên chức của người vợ, người mẹ, người con trong gia đình, các chị em đã thu xếp công việc để thực hiện nhiệm vụ mà đơn vị giao. Các chị em đều có bản lĩnh chính trị vững vàng, sự kiên định, tinh thần hy sinh vì dân vì nước đồng thời thể hiện được sự khôn khéo của người phụ nữ. Đảng, Nhà nước, nhân dân luôn ghi nhận và biết ơn những đóng góp thầm lặng của chị em phụ nữ trong công tác phòng, chống ma túy.

Nhấn mạnh tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy diễn biến ngày càng phức tạp, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội đề nghị Bộ Công an, đơn vị được giao chủ trì soạn thảo dự án Luật Phòng, chống ma túy (sửa đổi) cần tiếp tục bổ sung các quy định nhằm đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Trong đó, tăng cường hơn nữa thẩm quyền trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử tội phạm ma túy; bổ sung nội dung liên quan đến công tác giáo dưỡng, cải tạo, hỗ trợ người cai nghiện tập trung. Dự thảo Luật cũng cần quy định rõ mối quan hệ giữa cơ quan chuyên môn phòng, chống ma túy với các cơ quan chức năng, tổ chức quần chúng, đoàn thể ở cơ sở…

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội cho rằng, các lực lượng cần tăng cường phối hợp, làm tốt công tác vận động quần chúng, thông tin tuyên truyền, nói cho dân hiểu, dân nghe, làm cho dân tin tưởng. Bên cạnh đó, trong quá trình triển khai một số nghị quyết của Đảng, Nhà nước, Luật Phòng, chống ma túy, các đơn vị tiếp tục sơ kết, tổng kết, rút kinh nghiệm những nơi làm tốt và chưa tốt, nhân rộng những điển hình tiên tiến, đồng thời đẩy mạnh hợp tác quốc tế, ngăn chặn, xử lý từ xa, để Việt Nam không trở thành nơi trung chuyển ma túy./.

Theo TTXVN