(Chinhphu.vn) - Ngày 3/12, Ủy ban quốc gia về người khuyết tật (NKT) Việt Nam phối hợp với UNDP tổ chức lễ kỷ niệm Ngày quốc tế NKT (3/12) và quán triệt Chỉ chị số 39/CT/TW ngày 1/11/2019 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường lãnh đạo của Đảng đối với công tác NKT.

Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: TTXVN
Tham dự lễ kỷ niệm có Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng đại diện thường trú UNDP Việt Nam Caitlin Wiesen và hơn 200 đại biểu đại diện các bộ, ban, ngành, đại sứ quán, các tổ chức quốc tế.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai nhấn mạnh, Đảng, Nhà nước và nhân dân luôn quan tâm đến NKT. Việt Nam phê chuẩn Công ước của LHQ về quyền của NKT (CRPD) vào năm 2014 đã thể hiện cam kết chính trị mạnh mẽ trong việc xóa bỏ những trở ngại, rào cản đối với NKT. Hệ thống chính sách, pháp luật trợ giúp NKT ở nước ta từng bước được sửa đổi, bổ sung, tạo thành điểm tựa cho NKT vươn lên.

"Thực tế đã ghi nhận nhiều NKT tỏa sáng trong đời sống xã hội bằng tâm hồn, trái tim, khối óc, nghị lực và sự cống hiến của bản thân họ", Trưởng Ban Dân vận Trung ương nói.

Chỉ rõ việc triển khai chính sách trợ giúp NKT vẫn còn có chỗ, có nơi chưa đạt kết quả như mong muốn, mức trợ cấp xã hội đối với NKT chậm được điều chỉnh, việc huy động các nguồn lực xã hội để trợ giúp NKT chưa đáp ứng được nhu cầu… Trưởng Ban Dân vận Trung ương yêu cầu: Để NKT phát huy tốt năng lực, sở trường, tích cực, chủ động vượt lên hoàn cảnh, hòa nhập xã hội, các cơ quan hữu quan tăng cường truyền thông nhằm nâng cao nhận thức của người dân về chính sách trợ giúp NKT.

Các hoạt động trợ giúp cần chuyển từ ý nghĩa nhân đạo sang nhân văn, tôn trọng các quyền của NKT, tạo cơ hội bình đẳng cho NKT hòa nhập… Cùng với đó, các ngành, địa phương cần lồng ghép chính sách trợ giúp NKT vào chiến lược phát triển bền vững, gắn với mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội theo từng giai đoạn…

Múa ba lê do Dương Thị Mai - thành viên CLB chấn thương cột sống, cùng diễn viên Nhà hát Tuổi trẻ biểu diễn. Ảnh: TTXVN

Tại Việt Nam, theo tổng điều tra quốc gia về NKT do Tổng cục Thống kê công bố vào tháng 1/2019, có khoảng 6,2 triệu NKT từ 2 tuổi trở lên, chiếm 7,09% dân số. Tuy nhiên, trong số đó, chỉ khoảng 1/3 trẻ em khuyết tật tham gia bậc học trung học cơ sở và 2% NKT nhận được hỗ trợ tại các trung tâm y tế. Bên cạnh đó, kỳ thị với NKT tồn tại dưới nhiều hình thức, ở cả nơi công cộng và nơi làm việc. Việt Nam tham gia phê chuẩn Công ước CRPD từ năm 2014 và đạt được một số thành tựu nhất định trong việc trao quyền cho NKT.

Cơ quan LHQ tại Việt Nam, trong đó có UNDP và UNICEF tại Việt Nam đã phối hợp với Chính phủ Việt Nam thực hiện nhiều hoạt động nhằm nâng cao sự tham gia và vai trò lãnh đạo của NKT trong các lĩnh vực khác nhau. Từ năm 2015, UNDP, UNICEF phối hợp với Bộ LĐTB&XH thực hiện một loạt nghiên cứu rà soát hệ thống luật pháp Việt Nam về NKT nhằm hỗ trợ quá trình sửa đổi Luật NKT để phù hợp với Công ước CRPD. Đồng thời, UNDP cũng hợp tác với Bộ LĐTB&XH trong các hoạt động hỗ trợ nạn nhân khuyết tật do tai nạn bom mìn; hợp tác với Bộ KH&CN trong việc thúc đẩy sự tham gia của khu vực tư nhân trong việc tạo cơ hội và duy trì môi trường làm việc an toàn, thân thiện cho NKT.

Từ năm 1992, ngày 3/12 hằng năm được chọn là Ngày quốc tế NKT và được tổ chức kỷ niệm trên toàn thế giới.

Đây là lần đầu tiên Ngày quốc tế NKT được kỷ niệm chính thức tại Việt Nam. Chủ đề của Ngày quốc tế NKT năm nay là “Thúc đẩy sự tham gia và vai trò lãnh đạo của NKT vào Chương trình nghị sự 2030 vì sự phát triển bền vững”.

Chủ đề này tập trung vào việc trao quyền cho NKT, thúc đẩy sự phát triển toàn diện, công bằng, bền vững với cam kết “không ai bị bỏ lại phía sau” theo Chương trình nghị sự 2030 vì sự phát triển bền vững. Chủ đề này cũng phản ánh và nhấn mạnh Chiến lược bao gồm NKT của LHQ (UNDIS) do Tổng Thư ký LHQ đưa ra vào tháng 6/2019 với mục đích chuyển hóa cách thức làm việc với NKT và về các vấn đề của NKT, đưa NKT vào hệ thống vận hành của LHQ.

(theo TTXVN)