(Chinhphu.vn) - Ngày 4/9, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân tới dự lễ khai giảng năm học mới và đổi tên Trường chuyên Trà Vinh thành Trường THPT chuyên Nguyễn Thiện Thành tại TP. Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đánh trống khai giảng năm học mới tại Trường THPT chuyên Nguyễn Thiện Thành. Ảnh: VGP/Ngọc Quang

Trong buổi lễ khai giảng năm học mới và đặt tên Trường THPT chuyên Nguyễn Thiện Thành, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQVN Nguyễn Thiện Nhân nói: “Tôi rất vui, tự hào và xúc động khi được tham dự buổi khai giảng đầu tiên của ngôi trường mang tên Nguyễn Thiện Thành. Nhân dịp lễ khai giảng cũng là buổi lễ công bố đổi tên thành Trường THPT chuyên Nguyễn Thiện Thành, tôi xin chúc các thầy cô giáo cùng các em học sinh tiếp tục phát huy truyền thống học giỏi, rèn luyện về nhân cách, nâng cao năng lực về tri thức, kỹ năng, quan hệ xã hội và sức khỏe để trở thành những tài năng phục vụ công cuộc xây dựng quê hương, đất nước”.

Nhấn mạnh tới nhiệm vụ tu dưỡng và rèn luyện đối với học sinh Trà Vinh, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân nêu rõ: “Là thế hệ trẻ, là tương lai, là rường cột của đất nước, các em phải nỗ lực học tập. Học để có kiến thức, học để trang bị nghề nghiệp cho mình, lúc đó các em mới giúp cho tương lai của mình thêm vững chắc, các em mới hỗ trợ gia đình và làm rạng danh đất nước”.

Nhân dịp này, Chủ tịch MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đã trao 50 suất học bổng thuộc Quỹ Học bổng mang tên ông, bà Giáo sư Nguyễn Thiện Thành, mỗi suất 2 triệu đồng cho các em học sinh học giỏi có điều kiện khó khăn của nhà trường.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân trao học bổng của Quỹ học bổng ông, bà Giáo sư Nguyễn Thiện Thành cho các sinh viên Đại học Trà Vinh. Ảnh: VGP/Ngọc Quang
Việc đổi tên trường xuất phát từ yêu cầu thực tế tại địa phương nhằm phát huy truyền thống cách mạng, học tập và noi theo tấm gương sáng của GS-BS, Anh hùng Lao động, Thầy thuốc Nhân dân Nguyễn Thiện Thành - một người con ưu tú của quê hương Trà Vinh. Ông và gia đình đã nhiệt tâm đóng góp bằng những việc làm thiết thực cho quê hương Trà Vinh như hỗ trợ và vận động xây mới Trường Trung học phổ thông chuyên Trà Vinh (nay là Trường THPT chuyên Nguyễn Thiện Thành); sáng lập Quỹ học bổng Ông, bà Giáo sư Nguyễn Thiện Thành. Cố GS.TS Nguyễn Thiện Thành cũng là người đã đóng góp nhiều ý tưởng, sáng kiến quan trọng để xây dựng, phát triển quê hương Trà Vinh.

Để bày tỏ lòng biết ơn nhà trí thức cách mạng luôn tận tụy vì học trò, hết lòng vì sức khỏe của cán bộ, chiến sĩ, nhân dân và dành cả cuộc đời cống hiến cho sự nghiệp nghiên cứu khoa học, Trường THPT chuyên Nguyễn Thiện Thành đã xây dựng một phòng lưu giữ những bức ảnh và hiện vật quý về cuộc đời hoạt động cách mạng và những cống hiến cho khoa học của cố Giáo sư Nguyễn Thiện Thành. Đây là không gian để các thế hệ thầy và trò Trà Vinh tìm hiểu và học tập tấm gương sáng của người con quê hương Càng Long, Trà Vinh - Giáo sư-Bác sỹ Nguyễn Thiện Thành.

Cùng ngày, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đã đến thăm và tham dự lễ khánh thành ký túc xá Đại học Trà Vinh. Ký túc xá có quy mô 3.500 chỗ cho dành sinh viên là người dân tộc Kh’mer, sinh viên là con gia đình chính sách, diện hộ nghèo.

Phát biểu tại đây, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân đánh giá cao tinh thần dạy và học của thầy trò Đại học Trà Vinh, đồng thời mong muốn Đại học Trà Vinh sớm vươn lên trở thành trường trọng điểm của khu vực đồng bằng sông Cửu Long.

Cũng tại đây, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân đã trao 41 suất học bổng của Quỹ học bổng ông bà Giáo sư Nguyễn Thiện Thành, mỗi suất 3 triệu đồng.

Tiền thân Trường chuyên Nguyễn Thiện Thành là Trường chuyên Trà Vinh thành lập năm 1992, đến nay đã đào tạo hàng vạn học sinh ưu tú cho tỉnh.

Năm học vừa qua, lần đầu tiên trường có 1 học sinh đạt giải Nhì Toán quốc gia.

Kỳ tuyển sinh đại học năm 2014, trường có trên 90% học sinh thi đỗ đại học, trong đó có 2 em là thủ khoa của Trường Đại học Kiến trúc TP. Hồ Chí Minh và Học viện Hàng không Việt Nam.

 Ngọc Quang