(Chinhphu.vn) - Chủ tịch nước đề nghị, Trường ĐH Y Hà Nội cần tiếp tục nỗ lực phấn đấu trở thành trung tâm đào tạo, nghiên cứu y khoa hàng đầu của đất nước, không chỉ đào tạo sinh viên Việt Nam mà cả sinh viên quốc tế; không chỉ triển khai, ứng dụng các thành tựu nghiên cứu ở quốc gia mà cả quốc tế...
Chủ tịch nước Trần Đại Quang phát biểu tại lễ kỷ niệm 115 năm thành lập ĐH Y Hà Nội. Ảnh: VOV
Chiều 14/11, Trường ĐH Y Hà Nội tổ chức trọng thể lễ kỷ niệm 115 thành lập trường (1902-2017) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất.

Tới dự và chia vui với nhà trường, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước Trần Đại Quang trân trọng gắn Huân chương Lao động hạng Nhất lên lá cờ truyền thống của Trường ĐH Y Hà Nội, ghi nhận những thành tích, đóng góp to lớn của các thế hệ thầy giáo, cô giáo, cán bộ, viên chức, người lao động, học viên, sinh viên nhà trường.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch nước nhấn mạnh, trong những năm tháng khốc liệt của các cuộc chiến tranh chống thực dân Pháp, đế quốc Mỹ xâm lược, nhiều giảng viên, sinh viên của nhà trường đã lên đường ra mặt trận, đóng góp công sức, trí tuệ, không quản gian khổ, hy sinh, cứu chữa cho hàng vạn cán bộ, chiến sĩ và nhân dân. Máu của thầy và trò Trường ĐH Y Hà Nội đã góp phần tô thắm màu cờ thiêng liêng của Tổ quốc, góp phần xứng đáng vào thắng lợi chung của toàn dân tộc.

Trong công cuộc đổi mới, xây dựng, phát triển và hội nhập quốc tế sâu rộng của đất nước, các giáo sư, bác sĩ, giảng viên nhà trường đã tích cực nghiên cứu khoa học, đào tạo nguồn lực chất lượng cao, xây dựng nền y học hiện đại, kết hợp với y học cổ truyền, góp phần làm rạng danh nền y học Việt Nam trên thế giới. Thành tựu lớn nhất của nhà trường là sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa lý thuyết với thực hành; giữa đào tạo, nghiên cứu và học tập với khám, chữa bệnh vì mục tiêu phục vụ, bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Chủ tịch nước đề nghị, là trường ĐH danh tiếng, lâu đời nhất cả nước, Trường ĐH Y Hà Nội cần tiếp tục nỗ lực phấn đấu trở thành trung tâm đào tạo, nghiên cứu y khoa hàng đầu, không chỉ đào tạo sinh viên Việt Nam mà cả sinh viên quốc tế; không chỉ triển khai, ứng dụng các thành tựu nghiên cứu ở quốc gia mà cả quốc tế; không chỉ phục vụ cộng đồng người Việt Nam mà cả cộng đồng người nước ngoài.

“Thầy thuốc có sứ mệnh cao cả là bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân - thứ tài sản quý giá nhất của mỗi con người. ĐH Y Hà Nội là cái nôi đào tạo ra những người giữ gìn và bảo vệ tài sản qúy giá ấy. Đây là trách nhiệm lớn lao và cũng là niềm tự hào của các thế hệ thầy giáo, cô giáo - thầy thuốc, cán bộ, viên chức nhà trường, đồng thời thực hiện hai nhiệm vụ cao quý: Thầy giáo - Thầy thuốc”, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh.

Phân tích những thời cơ, thuận lợi, cũng như khó khăn, thách thức đan xen đang đặt ra đối với đất nước nói chung, ngành y tế và ĐH Y Hà Nội nói riêng, Chủ tịch nước đề nghị, trường cần quán triệt sâu sắc và thực hiện có hiệu quả các nghị quyết, chỉ thị của Đảng, Nhà nước về giáo dục, đào tạo, bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân; chú trọng đổi mới giáo dục đại học và tiến trình tự chủ đại học.

Cùng với đó, phải tập trung xây dựng, phát triển trường trở thành mô hình đại học khoa học sức khỏe trọng điểm quốc gia ngang tầm khu vực về đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ, là trung tâm ứng dụng và cung cấp các kỹ thuật y tế chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang gắn Huân chương lên lá cờ truyền thống của trường. Ảnh: VOV

Chủ tịch nước cũng đề nghị ĐH Y Hà Nội chú trọng đầu tư khoa học-công nghệ, động viên, khuyến khích giảng viên, học viên, sinh viên tích cực tham gia nghiên cứu khoa học, đặc biệt là những đề tài về chẩn đoán và điều trị các bệnh mới nổi, các bệnh chưa có phương pháp điều trị đặc hiệu cũng như y học dự phòng.

Đẩy mạnh hoạt động hợp tác quốc tế song phương, đa phương với các trường ĐH, viện nghiên cứu, các tổ chức quốc tế trong khu vực và trên thế giới để trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm, nâng cao trình độ chuyên môn cho đội ngũ giảng viên, nghiên cứu viên, bác sĩ thực hành; hợp tác triển khai nghiên cứu, thử nghiệm, chuyển giao công nghệ khám, chữa bệnh hiện đại, tranh thủ sự giúp đỡ và đầu tư nguồn lực của các tổ chức quốc tế, từng bước đưa nhà trường ngang tầm với các trường ĐH tiên tiến ở các nước phát triển trong khu vực và trên thế giới.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đề nghị Thành ủy, UBND TP. Hà Nội, Bộ Y tế và các bộ, ban, ngành địa phương quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, tạo điều kiện thuận lợi để Trường ĐH Y Hà Nội hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, phấn đấu đưa nhà trường phát triển lên tầm cao mới, xứng đáng là địa chỉ tin cậy đào tạo nguồn nhân lực y tế chất lượng cao và là trung tâm khám, chữa bệnh, nghiên cứu khoa học hàng đầu của cả nước.

Chủ tịch nước mong muốn, đội ngũ thầy giáo, cô giáo - thầy thuốc, cán bộ, viên chức, người lao động, học viên, sinh viên nhà trường không ngừng nỗ lực phấn đấu, xứng đáng với vị thế, vai trò của ngôi trường hàng đầu trong lĩnh vực đào tạo nhân lực y tế sáng về y đức, giỏi về y lý, cao về y thuật, đóng góp tích cực vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

(theo TTXVN)