(Chinhphu.vn) - Nhân dịp năm mới Bính Thân 2016 và kỷ niệm 86 năm thành lập Đảng, chiều 3/2, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng đoàn công tác đã đến thăm, chúc Tết Đảng bộ, chính quyền, nhân dân 2 tỉnh Hưng Yên và Hà Nam.

Chủ tịch nước chúc Tết tại tỉnh Hưng Yên. Ảnh: VOV

Chủ tịch nước tin tưởng Đảng, bộ, chính quyền, nhân dân 2 tỉnh Hưng Yên, Hà Nam tiếp tục phát huy kết quả đạt được trong năm 2015, ra sức phấn đấu đạt thành tựu to lớn hơn nữa trong năm mới Bính Thân 2016- năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XII của Đảng.

Tại Hưng Yên, Chủ tịch nước cùng đoàn đại biểu của tỉnh đã tới dâng hương tại Nhà thờ bà Hoàng Thị Loan- thân mẫu Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Chủ tịch nước cũng dâng hương tại khu mộ thân sinh Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh và thăm nhà tưởng niệm Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh, một trong những học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Chủ tịch nước căn dặn cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương tiếp tục làm tốt công tác giữ gìn, tôn tạo các di tích, khu tưởng niệm, đồng thời làm tốt hơn nữa công tác giáo dục, truyền thống nhất là cho thế hệ trẻ hôm nay.

Thăm và chúc Tết đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh, Chủ tịch nước ghi nhận sự nỗ lực vượt qua khó khăn của tỉnh Hưng Yên trong năm qua giữ tốc độ tăng trưởng 7,8%, cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng.

Trong bối cảnh khó khăn chung, tỉnh vẫn tiếp tục thu hút nguồn vốn đầu tư vào các khu công nghiệp. Chương trình nông thôn mới bình quân toàn tỉnh đạt gần 15 tiêu chí, hết năm 2015 có 38 xã đạt chuẩn nông thôn mới…

Chủ tịch nước lưu ý năm 2016, nước ta hội nhập ngày càng sâu rộng, bên cạnh thuận lợi cũng đối mặt với nhiều thách thức, nhất là sức ép cạnh tranh lớn đòi hỏi tỉnh phải có hướng đi thực sự phù hợp.

Trên tinh thần Nghị quyết Đại hội XII của Đảng và Nghị quyết Đại hội lần thứ 18 của tỉnh, cần nỗ lực đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu sản xuất nông nghiệp theo hướng tập trung, sản xuất hàng hóa nâng cao chất lượng và năng suất.

Đối với công nghiệp, chú ý thu hút đầu tư thuộc lĩnh vực có hàm lượng công nghệ cao để nâng cao giá trị gia tăng của sản phẩm, trở thành mắt xích tham gia vào chuỗi cung ứng.

Chủ tịch nước đề nghị tỉnh Hưng Yên cần chú ý chăm lo để cho mọi người, mọi nhà đều có có Tết, nhất là các gia đình chính sách, người có công, gia đình nghèo, cán bộ chiến sỹ đang làm nhiệm vụ trong dịp Tết.

Tại tỉnh Hà Nam, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã đến thăm Dự án ứng dụng khoa học công nghệ sản xuất nông nghiệp xuất khẩu. Đây là dự án do Công ty An Phú Hưng liên doanh với một công ty của Nhật Bản thực hiện. Phía Nhật Bản cung cấp giống, quy trình, các chế phẩm phục vụ sản xuất. Hiện nay các sản phẩm của Dự án được các siêu thị tại Hà Nội bao tiêu toàn bộ sản phẩm với đơn đặt hàng ngày càng nhiều.

Nhưng điều đáng nói là với quy mô hơn 1.000 ha được tích tụ nhờ những người nông dân cho thuê 10 năm, chủ đầu tư đã đưa công nghệ hiện đại vào sản xuất với năng suất cao, sản phẩm sạch. Người nông dân ngoài tiền cho thuê đất 10 năm được trả 1 lần còn được sản xuất trên mảnh đất của mình với mức lương bình quân 3,5 triệu đồng một tháng và hứa hẹn sẽ còn cao hơn, đây là một mô hình được thực tế chứng minh hiệu quả hơn nhiều so với trồng lúa trước đây. Tỉnh Hà Nam gọi đây là mô hình doanh nghiệp hóa người nông dân.

Lãnh đạo tỉnh Hà Nam cho biết, năm vừa qua, tỉnh đạt tốc độ tăng trưởng cao. Năm nay, Hà Nam thu hút 69 dự án đầu tư nước ngoài, 34 dự án trong nước. Hà Nam quyết tâm trở thành một trung tâm sản xuất nông nghiệp công nghệ cao.

Hiện tỉnh đã giao đất cho 6 doanh nghiệp Nhật Bản và một Tập đoàn trong nước làm nông nghiệp công nghệ cao, lấy người nông dân làm chủ thể, Hà Nam chủ trương không giải phóng mặt bằng mà thuyết phục người dân cho thuê đất 10 năm hoặc 20 năm được trả tiền một lần, đồng thời người dân góp đất sẽ được trả lương hàng tháng thông qua sản xuất trên chính mảnh đất của mình.

Tỉnh cũng tạo mọi điều kiện để doanh nghiệp cung cấp giống, vốn, vật tư nông nghiệp và bao tiêu sản phẩm. Một mục tiêu nữa mà Hà Nam đang ấp ủ là trở thành một trung tâm đào tạo của miền Bắc với hệ thống 14 trường Đại học, Cao đẳng.

Chủ tịch nước đánh giá Hà Nam mỗi năm đều có bước tiến, đặc biệt là nói đi đôi với làm. Chủ tịch nước cho rằng để có nền nông nghiệp hiện đại, công nghệ cao cần khắc phục hiện trạng manh mún, cần mạnh dạn đẩy mạnh tích tụ ruộng đất, sản xuất quy mô lớn.

Các địa phương ven Hà Nội như Hà Nam cần khai thác thế mạnh thu hút đầu tư, nâng cao tỷ lệ chế tạo, sản xuất và giảm dần tỷ lệ gia công, tăng hàm lượng giá trị gia tăng.

Trong sự chuyển biến chung của đất nước, Hà Nam có dáng dấp của một địa phương phát triển nhanh, với cơ cấu đúng hướng được khẳng định trên thực tế, Chủ tịch nước mong tỉnh tiếp tục triển khai với quyết tâm và tốc độ nhanh, trở thành địa phương có quy mô kế cận Hà Nội và TPHCM.

Chủ tịch nước cũng lưu ý tỉnh cần sớm bắt tay vào nghiên cứu quy hoạch, hài hòa yếu tố phát triển kinh tế, tổ chức dân cư, hình thành một diện mạo văn minh, hiện đại trong tương lai.

* Cũng trong chiều 3/2, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan cùng Đoàn công tác của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã thăm và tặng 150 suất quà cho gia đình nghèo và nạn nhân chất độc da cam trên địa bàn huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình.

Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đã ân cần thăm hỏi sức khỏe, động viên và gửi lời chúc đến nhân dân huyện Vũ Thư nói riêng, nhân dân tỉnh Thái Bình nói chung đón Tết cổ truyền Bính Thân năm 2016 vui vẻ, ấm áp, an lành; sang năm mới có nhiều thành công, thắng lợi mới.

Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan phấn khởi trước những thành công mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Vũ Thư đã đạt được trong công cuộc xây dựng nông thôn mới, qua đó góp phần quan trọng đưa diện mạo nông thôn mới của tỉnh Thái Bình có nhiều khởi sắc.

Hoàng Lâm (tổng hợp)