(Chinhphu.vn) – Trao Quyết định bổ nhiệm Giám đốc Đại học Quốc gia (ĐHQG) Hà Nội cho GS.TS. Lê Quân, chiều 28/6, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam mong muốn ĐHQG Hà Nội thực sự là trung tâm khoa học hàng đầu của cả nước, không chỉ là hàn lâm, năng lực nghiên cứu mà cả ứng dụng thực tiễn, góp phần khơi dậy khát vọng sáng tạo trong nghiên cứu khoa học, học tập.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao Quyết định bổ nhiệm Giám đốc ĐHQG Hà Nội cho GS.TS. Lê Quân - Ảnh: VGP/Đình Nam
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định những năm qua, ĐHQG Hà Nội đã kế thừa kết quả, nỗ lực sáng tạo của nhiều thế hệ thầy cô giáo, từng bước phát triển vững chắc xứng đáng với tên gọi ĐH quốc gia của Việt Nam.

ĐHQG Hà Nội đã thực hiện những đổi mới rất mạnh mẽ, nhất là trong những năm gần đây, góp phần chính thức đánh dấu vị thế của ĐH Việt Nam ở châu Á và trên thế giới. Trong 4 năm qua, ĐHQG Hà Nội xếp trong nhóm 801-1.000 ĐH tốt nhất toàn cầu và thuộc nhóm 251-300 ĐH hàng đầu châu Á.

Chia sẻ mục tiêu mà ĐHQG Hà Nội, ĐHQG TPHCM đặt ra những năm tới, Phó Thủ tướng tin tưởng tân Giám đốc ĐHQG Hà Nội Lê Quân sẽ cùng với tập thể lãnh đạo nhà trường nhất mực đoàn kết, cùng chung một hướng, thân thiết, gắn bó, tiếp tục kế thừa, phát triển, có bước đi sáng tạo và mạnh mẽ hơn.

Trong dịch bệnh COVID-19, ĐHQG Hà Nội đã có những đóng góp rất quan trọng và không thể thiếu của nhiều thầy cô giáo, sinh viên tình nguyện vào công tác chống dịch. Vì vậy, Phó Thủ tướng mong muốn dù phát triển theo mô hình ĐH nghiên cứu thì ĐHQG Hà Nội không chỉ quan tâm đến vấn đề hàn lâm mà cả những đề tài, giải pháp tổ chức thực hiện những vấn đề mà chủ trương, đường lối, tư tưởng đã rõ, “làm trực tiếp không có nghĩa làm mất tính hàn lâm”.

Đây là hướng đi cần thiết của ĐHQG Hà Nội, ĐHQG TPHCM cũng như hệ thống giáo dục ĐH cả nước. Chúng ta phát triển ĐH nghiên cứu nhưng không chỉ thuần tuý hàn lâm, lý thuyết, phải đưa vào tinh thần tìm những hướng đi mới, dám nghĩ khác, làm cách khác vì sự phát triển của ĐHQG Hà Nội, hệ thống giáo dục ĐH, nền khoa học, công nghệ và cả đất nước.

“ĐHQG Hà Nội thực sự là trung tâm khoa học hàng đầu của cả nước, không chỉ là hàn lâm, năng lực nghiên cứu mà cả ứng dụng thực tiễn, góp phần khơi dậy khát vọng sáng tạo trong nghiên cứu khoa học, học tập. Thế hệ sinh viên tương lai, các thầy cô giáo từ mái trường ĐHQG Hà Nội ra ngoài xã hội sẽ thực sự trở thành hạt nhân gieo mầm sáng tạo”, Phó Thủ tướng nói.

Tân Giám đốc ĐHQG Hà Nội, GS.TS. Lê Quân khẳng định quyết tâm, nỗ lực chung tay cùng cán bộ, giảng viên, nhà khoa học, học sinh - sinh viên, học viên xây dựng ĐH xứng đáng là ĐH lớn, có vai trò tiên phong trong đổi mới giáo dục ĐH Việt Nam, khẳng định vị thế cao trong và ngoài nước.

Trước đó, ngày 24/6/2021, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký Quyết định số 998/QĐ-TTg bổ nhiệm ông Lê Quân, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau giữ chức vụ Giám đốc ĐHQG Hà Nội.

Đình Nam