(Chinhphu.vn) - Ngày 13/3, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cùng Đoàn công tác Chính phủ bắt đầu chuyến thị sát, làm việc và đôn đốc triển khai các dự án cơ sở hạ tầng trọng điểm ở các địa phương công nghiệp lớn, đầu tiên là TP. Hải Phòng.
Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải thị sát, xem xét phương án thi công luồng tàu Lạch Huyện.
Ảnh: VGP/Nguyên Linh
Phó Thủ tướng đã đi dọc tuyến luồng Lạch Huyện tới huyện đảo Cát Hải, thị sát mặt bằng và công tác thi công Cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng.

Dự án Cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng là công trình giao thông trọng điểm nhằm giải quyết yêu cầu cấp bách phải nâng cao năng lực bốc dỡ hàng hóa của khu vực phía Bắc. Hiện tại, khối lượng hàng hóa vận chuyển bằng đường biển tại các tỉnh phía Bắc không ngừng tăng, dự kiến lên đến 150-170 triệu tấn vào năm 2020 và con số này vượt quá tổng năng lực bốc dỡ hàng hóa của cả 2 cảng trong khu vực là Hải Phòng và Cái Lân (hiện chỉ vào khoảng 75 triệu tấn/năm).

Theo thiết kế, Cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng có cơ sở hạ tầng và công nghệ bốc xếp được đầu tư đồng bộ và hiện đại, tiếp nhận được tàu container trọng tải lớn từ 4.000-6.000 TEU, có thể còn lên đến 8.000 TEU trong các giai đoạn sau của Dự án (tương đương với tàu trọng tải 100.000 tấn hoạt động trên tuyến vận tải biển xa), đáp ứng được nhu cầu đưa hàng hóa xuất khẩu của khu vực miền Bắc đi thẳng tới thị trường Châu Âu, Châu Mỹ mà không phải trung chuyển qua các cảng khu vực như Singapore, Hong Kong.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải trao đổi công việc với các đơn vị thi công trên công trường Lạch Huyện. Ảnh: VGP/Nguyên Linh

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cũng thị sát Dự án mở rộng sân bay Cát Bi, hiện đang trong giai đoạn thi công cơ bản. Dự án sẽ nâng cấp Cát Bi thành Cảng Hàng không quốc tế cấp 4E theo quy chuẩn của ICAO, sản lượng vận chuyển hành khách 2 triệu lượt người/năm, tương đương 800 hành khách/giờ cao điểm; sản lượng vận chuyển hàng hóa 20.000 tấn hàng hóa/năm. Sân bay có khả năng tiếp nhận máy bay B747 hạn chế tải trọng, B777-300, B777-200, A321…

Trực tiếp thị sát và trao đổi các vấn đề trong thi công, triển khai các dự án cơ sở hạ tầng trọng điểm của Hải Phòng, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải nhấn mạnh Cảng quốc tế Hải Phòng, Cảng hàng không Quốc tế Cát Bi cũng như đường cao tốc Hà Nội-Hải Phòng đang trong giai đoạn triển khai đều là các dự án phát triển giao thông trọng điểm, có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong sự phát triển của Hải Phòng nói riêng, của vùng Kinh tế trọng điểm Bắc Bộ cũng như cả nước nói chung.

Phó Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành và TP. Hải Phòng tạo điều kiện, tháo gỡ các vướng mắc để chủ đầu tư, nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công, sớm đưa các dự án vào khai thác, sử dụng. Các địa phương cần sớm hoàn thành các hạng mục liên quan đến GPMB, đảm bảo mặt bằng sạch cho các nhà thầu thi công.

Phó Thủ tướng cũng cho ý kiến xử lý một số vướng mắc, kiến nghị của các dự án, kế hoạch vốn thực hiện, việc bố trí vốn và đối ứng phục vụ công tác GPMB, công tác thanh quyết toán thuế để không ảnh hưởng đến tiến độ, hiệu quả triển khai của dự án.

Nguyên Linh