(Chinhphu.vn) - Nhận lời mời của Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng sẽ dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN-Hoa Kỳ được tổ chức tại Sunnylands, bang California, Hoa Kỳ từ ngày 15-16/2.

Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN-Hoa Kỳ diễn ra trong bối cảnh hòa bình, hợp tác và phát triển vẫn là xu thế chính của thế giới, tuy nhiên cũng có nhiều thách thức, nổi lên là sự bất ổn về chính trị-an ninh ở một số khu vực và kinh tế phục hồi nhưng chưa vững chắc.

Tại khu vực Đông Nam Á, ASEAN đã chuyển sang giai đoạn phát triển mới với việc hình thành Cộng đồng và thông qua Tầm nhìn ASEAN 2025; thể hiện nhận thức và quyết tâm chung tăng cường hợp tác và liên kết, củng cố bộ máy và cơ chế hoạt động, nâng cao năng lực và phát huy vai trò ở khu vực. Tuy vậy, ASEAN vẫn đứng trước không ít khó khăn, thách thức do năng lực và nguồn lực còn hạn chế, lại chịu tác động của các vấn đề khu vực và quốc tế.

Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN-Hoa Kỳ lần này chính là Hội nghị Cấp cao đầu tiên giữa ASEAN và một nước đối tác ngay sau khi ASEAN hình thành Cộng đồng; hơn nữa, Hoa Kỳ cũng là đối tác chiến lược của ASEAN. Dự kiến, Hội nghị sẽ có hai phiên thảo luận về kinh tế-thương mại và chính trị-an ninh.

Đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN-Hoa Kỳ lần này nhằm triển khai đường lối đối ngoại, đề cao các thành tựu phát triển đất nước, tiếp tục sự nghiệp đổi mới; thể hiện vai trò chủ động, tích cực và có trách nhiệm của Việt Nam trong ASEAN sau Đại hội lần thứ XII của Đảng.

Đồng thời, Việt Nam cũng khẳng định nỗ lực góp phần đưa quan hệ Đối tác chiến lược ASEAN-Hoa Kỳ đi vào thực chất, hiệu quả, tranh thủ sự hợp tác và hỗ trợ của Hoa Kỳ trong các lĩnh vực ASEAN và Việt Nam có lợi ích như liên kết kinh tế, khoa học-công nghệ, giáo dục-đào tạo, giao lưu nhân dân, hợp tác và xử lý các thách thức xuyên quốc gia; thúc đẩy cam kết và hỗ trợ của Hoa Kỳ đối với ASEAN trong việc nâng cao năng lực, mở rộng quan hệ với các đối tác và đóng vai trò trung tâm trong cấu trúc khu vực cũng như trong việc duy trì hòa bình và an ninh khu vực.

Về mặt song phương, chuyến đi nhằm tăng cường quan hệ song phương Việt Nam-Hoa Kỳ, trong đó có hợp tác an ninh-quốc phòng, khoa học-công nghệ, phát triển kinh tế, thu hút đầu tư nước ngoài, triển khai các thỏa thuận thương mại tự do, trong đó có Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Nguyễn Hoàng