(Chinhphu.vn) - Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ cho biết, Hà Nội sẽ chung tay cùng Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương đẩy lùi dịch bệnh và phấn đấu giảm thiệt hại do dịch bệnh COVID-19 ở mức thấp nhất.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ phát biểu tại Hội nghị - Ảnh: VGP/Thùy Linh

Hà Nội phấn đấu đạt mức tăng trưởng cao hơn cả nước 1,3 lần

Báo cáo Thủ tướng Chính phủ tại Hội nghị trực tuyến với các bộ, ngành, địa phương về tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, giải ngân đầu tư công, bảo đảm an sinh xã hội, trật tự an toàn xã hội ứng phó với dịch COVID-19 vào sáng nay (10/4), Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ cho biết, bên cạnh việc tập trung tất cả các nguồn lực, kinh phí, thời gian cho công tác phòng chống dịch COVID-19 thì chúng ta cũng phải bảo đảm vận hành thông suốt hệ thống chính trị, chuẩn bị cho đại hội đảng các cấp, giảm thiểu mức thấp nhất thiệt hại kinh tế. Đồng thời, tìm những dư địa để duy trì tăng trưởng như Thủ tướng đã nói, khi tình hình dịch bệnh ổn định thì “nền kinh tế sẽ bật mạnh như lò xo nén lâu ngày”.

“Hà Nội cam kết với Thủ tướng, Chính phủ sẽ phối hợp với các bộ, ngành Trung ương trên địa bàn để triển khai quyết liệt, kịp thời, công khai, minh bạch và đúng đối tượng theo các chính sách mà chính phủ, Thủ tướng ban hành”, Bí thư Thành ủy khẳng định.

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ cho biết, quý I/2020, mặc dù có nhiều khó khăn nhưng tăng trưởng của Thủ đô vẫn đạt 3,72%; ngân sách nhà nước đạt khoảng 72.600 tỷ, bằng 26% tổng dự toán, tăng khoảng 9% so với cùng kỳ. Đây là tín hiệu đáng phấn khởi.

Về nông nghiệp, năm nay Thành phố quyết tâm đạt 4,04%, trên cơ sở tái đàn lợn từ 1,1 triệu con hiện nay nâng lên 1,8 triệu con, đồng thời đẩy mạnh chăn nuôi gia súc, gia cầm, tái cơ cấu lại ngành trồng trọt; giảm diện tích trồng hoa và tăng diện tích trồng rau củ quả; rà soát sử dụng tối đa, triệt để các đất đai chưa sử dụng hoặc sử dụng không hiệu quả để tạo điều kiện cho lao động dư thừa từ thành thị về nông thôn do dịch bệnh.

Bí thư Thành ủy cũng cho biết, đầu năm nay, Hà Nội đã chuyển 650 tỷ đồng ủy thác Ngân hàng Chính sách xã hội cho vay giải quyết việc làm, thúc đẩy nông thôn phát triển và các công trình hạ tầng khác, bảo đảm cho mục tiêu tăng trưởng nông nghiêp đề ra. Các lĩnh vực khác như dược phẩm, sản xuất thiết bị y tế, CNTT liên quan đến 4.0… cũng đang được đẩy mạnh triển khai.

Về đầu tư công 5 năm qua, tổng vốn đầu tư công của Hà Nội là 107.300 tỷ đồng, chiếm hơn 10% tổng kế hoạch cả nước. Trong 4 năm qua, Hà Nội đã giải ngân được 86% vốn được giao, số còn lại của năm 2020 và số dồn từ kỳ trước với khoảng 37.000-40.000 tỷ sẽ tiếp tục được giải ngân. Qua rà soát, mặc dù ngân sách trên địa bàn có thể giảm mức 30.000-33.000 tỷ đồng, trong đó ngân sách của Thành phố có thể sút giảm 10.000-12.000 tỷ đồng, nhưng Thành phố quyết tâm không cắt giảm đầu tư công mà cố gắng cắt giảm 5% chi thường xuyên sau khi đã cắt giảm 10% so với dự toán trước đây và sử dụng nguồn kết dư ngân sách năm 2019 bù đắp thiếu hụt thu ngân sách theo đúng quy định của Luật NSNN.

“Nếu giải ngân được gần 40.000 tỷ đồng từ nay đến cuối năm thì đây là vốn mồi rất quan trọng để giải quyết, nhất là các công trình cấp bách về an sinh xã hội, những công trình thiết yếu của Thủ đô...”, Bí thư Thành ủy nhấn mạnh.

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ khẳng định, đối với các kịch bản tăng trưởng, Hà Nội đang phấn đấu để giảm thiệt hại ở mức thấp nhất và phấn đấu tăng trưởng ở mức cao hơn cả nước là 1,3 lần trở lên, bảo đảm cân đối thu chi ngân sách.

Thành ủy đã chỉ đạo và sẽ thành lập Ban Chỉ đạo, tổ đặc nhiệm để rà soát, tháo gỡ điểm nghẽn để thực hiện nhanh đầu tư công. Trong năm nay, Hà Nội có 125 dự án chuyển tiếp, quý I/2020, đã hoàn thành xong 25 dự án và các quý khác sẽ tiếp tục thực hiện; 84 dự án mới hiện đã khởi công và giải ngân được 30 dự án, còn lại đã làm xong tất cả thủ tục đầu tư và đang làm thủ tục chọn nhà thầu để có thể khởi công từ nay cho đến cuối năm.

Kiến nghị gỡ khó, đẩy nhanh tiến độ một số dự án trọng điểm

Tại Hội nghị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ đã kiến nghị một số vấn đề để tháo gỡ những vướng mắc ở Thủ đô. Cụ thể, Hà Nội đề nghị Chính phủ, Thủ tướng quan tâm chỉ đạo Bộ GTVT cùng các bộ, ngành tháo gỡ khó khăn của dự án đường sắt đô thị Cát Linh-Hà Đông để sớm đưa vào vận hành cùng một số công trình trọng điểm khác.

Để đẩy nhanh tiến độ các dự án, Hà Nội đề xuất Thủ tướng cho phép Hà Nội áp dụng cơ chế đặc thù về giải phóng mặt bằng như đã áp dụng ở TPHCM.

Hà Nội cũng kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo các bộ, ngành sớm trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội Nghị định sửa đổi Nghị định 63 về một số cơ chế tài chính đặc thù cho Thủ đô, tạo điều kiện để đẩy nhanh phát triển kinh tế và kết cấu hạ tầng trong thời gian tới. Những vấn đề liên quan đến thành phố, Thành ủy đã chỉ đạo, HĐND Thành phố sẵn sàng họp phiên bất thường trong tháng này để giải quyết tất cả những vấn đề vướng mắc còn tồn đọng để thúc đẩy sản xuất.

Đồng thời, đề nghị tháo gỡ vấn đề liên quan đến Luật Đầu tư công. Theo Luật mới, với các dự án chuyển tiếp 2 kỳ thì kỳ sau không được quá 20% tổng mức đầu tư của dự án, tuy nhiên tất cả các dự án dở dang hiện nay được phê duyệt theo Luật Đầu tư công cũ sẽ không đáp ứng được yêu cầu này.

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ cũng đề nghị Chính phủ cho phép Hà Nội lựa chọn một số các công trình lớn và cấp bách liên quan đến y tế, giáo dục, môi trường, an sinh xã hội, giao thông… được lựa chọn nhà đầu tư theo Điều 26 của Luật Đấu thầu, trên cơ sở có thể kiểm toán, rà soát, thẩm định trước dự toán và cắt giảm khoảng 5-7% chi phí dự toán để đẩy nhanh tiến độ.

Đặc biệt, Bí thư Thành ủy xin phép Thủ tướng cho phép Chính phủ nghiên cứu để tổ chức hội nghị riêng về vấn đề giáo dục và đào tạo nhằm giải quyết 2 nội dung: Một là, cho ý kiến nhất quán và cập nhật liên quan đến việc rút ngắn thời gian và chương trình về tổ chức học tập, đánh giá kết quả học trong điều kiện thực tiễn hiện nay, điều kiện thi... vì điều này có liên quan đến khoảng 25-26 triệu học sinh và giáo viên.

Hai là, nghiên cứu để có những chính sách hỗ trợ cho các cơ sở giáo dục, giáo viên, nhất là các cơ sở giáo dục công lập hiện nay đã thực hiện tự chủ tài chính đang gặp khó khăn do nguồn thu bị sụt giảm và đặc biệt là các lĩnh vực y tế và giáo dục sự nghiệp ngoài công lập...

Thành Chung-Thùy Linh