(Chinhphu.vn) - Ngày 1/2, tức mùng 5 Tết Đinh Dậu, tại đền Gia Định, xã Phú Mỹ Hưng, huyện Củ Chi, Thành uỷ, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc TPHCM tổ chức họp mặt kỷ niệm Ngày truyền thống cách mạng Sài Gòn - Chợ Lớn - Gia Định.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình thắp hương tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ. Ảnh: VGP/Mạnh Hùng


Nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết; nguyên Thủ tướng Chính phủ Phan Văn Khải; Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình; Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng; Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng; nguyên Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải; lãnh đạo TPHCM, Quân khu 7; các Mẹ Việt Nam Anh hùng, các vị lão thành cách mạng và đông đảo người dân huyện Củ Chi đã tham dự.

Thay mặt Thành ủy TPHCM, Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng đã ôn lại truyền thống lịch sử cách mạng Sài Gòn - Chợ Lớn - Gia Định. Trong 2 cuộc kháng chiến thần kỳ của dân tộc, Sài Gòn - Chợ Lớn - Gia Định cùng miền Nam “Thành đồng Tổ quốc” là tuyến đầu chiến đấu. Dưới lá cờ vẻ vang của Đảng, với tình yêu nước nồng nàn, cán bộ, chiến sĩ và đồng bào Thành phố đã quyết tâm bám trụ “một tấc không đi, một ly không dời”, thể hiện lòng dũng cảm vô song quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh. Những năm tháng đó, hàng vạn đảng viên, chiến sĩ và đồng bào đã anh dũng ngã xuống để chúng ta và đời đời con cháu có được cuộc sống hòa bình, đất nước được toàn vẹn trong niềm vui thống nhất như ngày hôm nay.

Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng phát biểu ôn lại truyền thống lịch sử cách mạng Sài Gòn - Chợ Lớn - Gia Định. Ảnh: VGP/Mạnh Hùng

Bí thư Đinh La Thăng khẳng định, những tấm gương lẫm liệt ấy sẽ còn lưu mãi trong sử sách, trong ký ức dân tộc để truyền lại cho các thế hệ tương lai câu chuyện huyền thoại của Thế kỷ XX. Câu chuyện đó cũng sẽ trả lời cho câu hỏi vì sao chúng ta đời đời theo Đảng, theo con đường mà Bác Hồ kính yêu đã lựa chọn.

“Những thành tựu mà Đảng bộ và nhân dân Thành phố đã đạt được trong hơn 40 năm qua là vô cùng to lớn. Có thể nói, sức sống mãnh liệt của tinh thần “Thành đồng Tổ quốc” đã giúp Thành phố vượt qua những khúc ngoặt cam go nhất để luôn tiến về phía trước. Chúng ta đã duy trì được sự tăng trưởng kinh tế liên tục, ở mức cao trong thời gian dài sau khi đất nước đổi mới và luôn đứng đầu về sự năng động trong sản xuất, đời sống nhân dân không ngừng được nâng lên. Những kết quả đó không chỉ tạo cảm hứng, động lực cho toàn vùng mà đã góp phần rất quan trọng bảo đảm ổn định kinh tế, chính trị của đất nước”, Bí thư Thành ủy TPHCM phát biểu.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cùng các đại biểu dự buổi lễ. - Ảnh: VGP/Mạnh Hùng

Phát biểu tại buổi lễ, nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải cho rằng, khi tổ chức buổi họp mặt truyền thống cách mạng Sài Gòn - Chợ Lớn - Gia Định, ngoài việc tưởng nhớ, tri ân đồng bào, đồng chí đã hy sinh cho Tổ quốc, nhắc nhở các thế hệ hôm nay không quên công lao của các thế hệ cha ông đã ngã xuống thì điều quan trọng hơn là phải phát huy tinh thần cách mạng đó vào xây dựng, phát triển Thành phố.

Nguyên Thủ tướng nhấn mạnh, mong muốn lớn nhất của mỗi người dân Thành phố hiện nay là TPHCM sẽ ngày càng phát huy mạnh mẽ hơn truyền thống cách mạng hào hùng, đóng góp lớn hơn nữa cho sự phát triển chung của đất nước.

Các đại biểu tham dự buổi họp mặt truyền thống đã đến dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ, đồng bào đã hy sinh cho nền độc lập tự do của Tổ quốc tại Đền tưởng niệm liệt sĩ Bến Dược và đền Gia Định.

Mạnh Hùng