(Chinhphu.vn) - Chiều 7/8, tại Nhà khách Chính phủ, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh đã có cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry.

Toàn cảnh cuộc hội đàm. Ảnh: VGP/Hải Minh

Tại cuộc hội đàm, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh hoan nghênh Ngoại trưởng John Kerry trở lại thăm Việt Nam; bày tỏ hài lòng về phát triển tích cực trên nhiều mặt của quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ trong 2 năm qua sau khi hai nước xác lập quan hệ Đối tác toàn diện, đặc biệt là chuyến thăm lịch sử tới Hoa Kỳ vừa qua của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã thành công tốt đẹp; tin tưởng rằng hai bên sẽ tiếp tục hợp tác có hiệu quả trên cả 9 lĩnh vực trong khuôn khổ Đối tác toàn diện xác lập tháng 7/2013.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cho rằng Việt Nam và Hoa Kỳ đang chia sẻ nhiều lợi ích trong việc duy trì và thúc đẩy hợp tác song phương trên nhiều lĩnh vực, cũng như chia sẻ nhiều lợi ích và trách nhiệm trong việc duy trì một khu vực châu Á-Thái Bình Dương hòa bình, ổn định và thịnh vượng.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đề nghị hai bên tiếp tục các cuộc tiếp xúc và trao đổi đoàn, nhất là các cuộc tiếp xúc cấp cao; đề nghị Hoa Kỳ linh hoạt, tính đến trình độ phát triển của Việt Nam trong xử lý một vài vấn đề còn lại, nhằm sớm kết thúc đàm phán giữa hai nước về Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP); đề nghị Hoa Kỳ tích cực triển khai các dự án tẩy độc chất da cam/dioxin tại sân bay Biên Hòa sau khi hoàn thành việc tẩy độc ở sân bay Đà Nẵng, đồng thời tăng trợ giúp Việt Nam chống biến đổi khí hậu trong bối cảnh Việt Nam là một trong những quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất từ sự biến đổi khí hậu. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh cũng đề nghị Hoa Kỳ dỡ bỏ hoàn toàn cấm vận vũ khí sát thương đối với Việt Nam để tăng cường xây dựng lòng tin giữa hai nước.

Ngoại trưởng John Kerry bày tỏ vui mừng được trở lại thăm Việt Nam nhân kỷ niệm 20 năm hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao; đánh giá quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ là hình mẫu về việc hai nước cựu thù vượt qua quá khứ để xây dựng quan hệ bạn bè, đối tác. Ngoại trưởng John Kerry đánh giá cao quyết tâm và nỗ lực của Việt Nam trong đàm phán TPP, khẳng định quyết tâm của Hoa Kỳ sẽ thúc đẩy các bên sớm kết thúc đàm phán TPP; cam kết sẽ đẩy mạnh triển khai các dự án tẩy độc chất da cam/dioxin tại sân bay Đà Nẵng và Biên Hòa; khẳng định ủng hộ việc mở cửa hơn nữa thị trường cho các mặt hàng của Việt Nam, trong đó có các mặt hàng nông sản; khẳng định Hoa Kỳ sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam hơn nữa trong đối phó với biến đổi khí hậu.

Hai bên cũng trao đổi về các vấn đề khu vực, trong đó có kết quả các hội nghị ASEAN mới đây tại Kuala Lumpur. Ngoại trưởng John Kerry bày tỏ ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN và cho rằng Hoa Kỳ sẽ tiếp tục phối hợp để tăng cường đoàn kết ASEAN.

Về vấn đề Biển Đông, hai bên cho rằng các bên liên quan cần thực hiện nghiêm túc Tuyên bố về Ứng xử các bên ở Biển Đông (DOC), tiến tới Bộ Quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC), giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình thông qua đàm phán ngoại giao trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cho rằng Việt Nam và Hoa Kỳ đang chia sẻ nhiều lợi ích trong việc duy trì và thúc đẩy hợp tác song phương trên nhiều lĩnh vực, cũng như chia sẻ nhiều lợi ích và trách nhiệm trong việc duy trì một khu vực châu Á-Thái Bình Dương hòa bình, ổn định và thịnh vượng. Ảnh: VGP/Hải Minh

* Tại buổi gặp gỡ báo chí sau cuộc hội đàm với Ngoại trưởng John Kerry, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cho biết Việt Nam và Hoa Kỳ đã trao đổi những biện pháp cụ thể không chỉ nhằm thúc đẩy, làm sâu sắc hơn mối quan hệ Đối tác toàn diện, đáp ứng lợi ích của nhân dân hai nước mà còn tăng cường hợp tác vì hòa bình, ổn định và phát triển ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Về quan hệ song phương, hai bên trao đổi những kết quả đạt được trong chuyến thăm cấp cao giữa hai nước trong thời gian qua, nhất là chuyến thăm Hoa Kỳ của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, trong đó hai bên đã ra Tuyên bố về tầm nhìn chung Việt Nam - Hoa Kỳ.

Hai bên cũng trao đổi các biện pháp tăng cường hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, nhằm đưa Hoa Kỳ trở thành nhà đầu tư số 1 tại Việt Nam, tăng cường hợp tác khắc phục hậu quả chiến tranh và giao lưu nhân dân.

Về hợp tác khu vực và toàn cầu, hai bên trao đổi sâu rộng về phương hướng hợp tác trên các vấn đề toàn cầu trong đó có biến đổi khí hậu, thúc đẩy vai trò của các thể chế khu vực, qua đó đóng góp vào việc duy trì hòa bình, ổn định và phát triển ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương cũng như duy trì hòa bình, ổn định ở Biển Đông.

Hai bên chia sẻ nhiều lợi ích trong việc duy trì, thúc đẩy hợp tác song phương trên nhiều lĩnh vực cũng như chia sẻ nhiều lợi ích về trách nhiệm trong việc duy trì một khu vực châu Á-Thái Bình Dương hòa bình, ổn định và thịnh vượng.

Hai bên nhất trí hợp tác trong liên kết kinh tế khu vực và toàn cầu, bao gồm việc sớm hoàn tất đàm phán Hiệp định TPP.

Phó Thủ tướng tin tưởng chuyến thăm của Ngoại trưởng John Kerry sẽ tiếp tục góp phần thúc đẩy quan hệ giữa hai nước trong thời gian tới, khẳng định sẽ cùng với ngài Ngoại trưởng hợp tác vì những mục tiêu trên.

Liên quan đến triển vọng kết thúc đàm phán Hiệp định TPP, Ngoại trưởng John Kerry hi vọng sẽ kết thúc đàm phán TPP trong năm 2015. Ảnh: VGP/Hải Minh

Phát biểu tại cuộc họp báo, Ngoại trưởng John Kerry cho biết Hiệp định TPP là một phần trong nghị trình làm việc của hai nước, là sự kéo dài Hiệp định thương mại song phương giữa hai nước ký kết vào năm 2001.

Hoa Kỳ chào đón Việt Nam tham gia các nỗ lực bảo vệ hòa bình của Liên Hợp Quốc, hỗ trợ Việt Nam chống biến đổi khí hậu.

Cũng trong cuộc gặp gỡ báo chí, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry đã trả lời câu hỏi của báo chí.

Liên quan đến triển vọng kết thúc đàm phán Hiệp định TPP, Ngoại trưởng John Kerry hi vọng sẽ kết thúc đàm phán TPP trong năm 2015, bày tỏ mong muốn các bên cùng nhìn nhận TPP là một cơ hội để nâng cao tiêu chuẩn kinh doanh và môi trường trong khu vực, thúc đẩy trao đổi thương mại.

Về vấn đề nhân quyền, Ngoại trưởng John Kerry cho hay Hoa Kỳ và Việt Nam đã thảo luận thường xuyên, thẳng thắn về nhân quyền bởi đây là một phần trong quan hệ hai nước.

Ngoại trưởng John Kerry nói Việt Nam đã có những bước tiến bộ về vấn đề nhân quyền thông qua phê chuẩn Công ước Liên Hợp Quốc về chống tra tấn; sửa đổi và đưa ra những luật mới để cụ thể hóa Hiến pháp năm 2013...

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cũng khẳng định Việt Nam đang tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp luật để thúc đẩy quyền con người như thông qua Hiến pháp năm 2013 với 1 chương riêng về quyền con người, sửa đổi Bộ luật Hình sự, soạn thảo những luật mới.

Việt Nam cũng là nước tham gia hầu hết các Công ước quốc tế về quyền con người, qua đó khẳng định Việt Nam quan tâm, coi trọng thúc đẩy quyền con người.

Phó Thủ tướng khẳng định Việt Nam sẵn sàng đối thoại, trao đổi về những khác biệt trong vấn đề nhân quyền với các nước, trong đó có Hoa Kỳ, để cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm cũng như hoàn thiện hơn các chính sách về nhân quyền.

Về việc đẩy nhanh Dự án Đại học Fulbright tại Việt Nam, Ngoại trưởng John Kerry nói điều quan trọng là Việt Nam đã cấp giấy phép thành lập. Hai bên đã thảo luận về vấn đề học bổng để tạo điều kiện cho sinh viên nghèo có thể theo học nếu có khát vọng.

Theo Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh, hợp tác về giáo dục có vai trò quan trọng trong quan hệ hai nước. Việc xây dựng trường đại học tiêu chuẩn quốc tế tại Việt Nam không chỉ đáp ứng nhu cầu phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, phục vụ nhu cầu công nghiệp hóa mà còn giúp Việt Nam tích cực hội nhập với thế giới.

Đây là dự án đã được nêu trong Tuyên bố chung nhân chuyến thăm Hoa Kỳ của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vừa qua cũng như chuyến thăm Chủ tịch nước Trương Tấn Sang năm 2013.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh mong muốn quan hệ hai nước tiếp tục phát triển trên cơ sở tạo dựng lòng tin chính trị; tăng cường trao đổi đoàn cấp cao, quan hệ kinh tế, thương mại, giáo dục, khoa học và công nghệ....

Về hợp tác an ninh quốc phòng, Phó Thủ tướng cũng mong muốn Hoa Kỳ sớm xóa bỏ hoàn toàn lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho Việt Nam; tăng cường hợp tác về an ninh quốc phòng cả song phương và đa phương; coi trọng vai trò của Hoa Kỳ trong việc đóng góp vào duy trì môi trường hòa bình, ổn định ở khu vực.

Hải Minh