(Chinhphu.vn) - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, công tác VSATTP cần làm kiên trì, lâu dài. Thời gian tới, TPHCM cần tăng cường thực hiện các giải pháp để đảm bảo chất lượng, VSATTP ngay tại các chợ đầu mối.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, công tác VSATTP cần làm kiên trì, lâu dài, không thể chỉ hài lòng khi tỷ lệ người ngộ độc thấp. Ảnh: VGP/Đình Nam
Chiều 27/1, Phó Thủ tướng đã làm việc với các Bộ, ngành, lãnh đạo UBND TPHCM về công tác đảm bảo VSATTP ở địa phương.

Báo cáo của UBND TPHCM cho biết, việc chủ động ký kết với 22 tỉnh góp phần kiểm soát tốt nguồn nông sản, thực phẩm từ khâu nuôi trồng, lưu thông, tiêu thụ trên địa bàn TP hằng tháng với khoảng: 71.500 tấn rau, quả (chiếm 69% tổng nhu cầu); 13.600 tấn thịt heo (78,8% nhu cầu); 4.976 tấn thịt gà (86,5% nhu cầu); 76,9 triệu quả (71,1% nhu cầu); 16.721 tấn thủy sản (75,3% nhu cầu).

Tuy nhiên, đối với 20-25% lượng nông sản, thực phẩm mà TP tự cung ứng thì tỷ lệ được trồng trọt, chăn nuôi theo tiêu chuẩn VietGAP còn hạn chế.

Cụ thể, diện tích gieo trồng rau quả năm 2014 ước đạt 15.200 ha, trong đó rau an toàn là 14.896 ha,  nhưng mới có 114 tổ chức cá nhân được cấp giấy chứng nhận VietGAP với tổng diện tích canh tác 94,55 ha.

TP có 70 cơ sở chăn nuôi an toàn dịch bệnh, gồm 47 cơ sở chăn nuôi heo với xấp xỉ 90.000 con so với tổng đàn 400.000 con; 15 cơ sở chăn nuôi bò sữa với trên 3.500 con so với tổng đàn 99.600 con; 8 cơ sở chăn nuôi gia cầm với 254.000 con; 28 cơ sở được cấp giấy chứng nhận vào chuỗi thực phẩm an toàn với tổng sản lượng 40.050 tấn/năm; 21 cơ sở đã được khảo sát và chuẩn bị đưa vào chuỗi với sản lượng 52.628 tấn/năm.

Dự án mô hình chợ thí điểm đảm bảo ATTP đã được triển khai tại chợ Bến Thành và chợ nông sản đầu mối Hóc Môn với các tiêu chí về nguồn gốc xuất xứ hàng hóa; điều kiện cơ sở vật chất; khám sức khỏe định kỳ, tập huấn về ATTP cho các hộ kinh doanh…

Đáng chú ý, số lượt thanh kiểm tra, xử lý vi phạm ATTP tăng cả về số vụ lẫn số tiền phạt thể hiện sự kiên quyết của các sở ngành của TPHCM trong công tác này.

Cụ thể, TP hiện đang có 20.038 cơ sở thức ăn đường phố tăng 22% so với cùng kỳ, trong đó đã có 16.125 cơ sở được kiểm tra, tỷ lệ vi phạm khoảng 50%.

Trong năm 2014, các Sở Y tế, Công Thương, NN&PTNT đã thanh kiểm tra 43.137 cơ sở  và 11.968 vụ việc liên quan đến VSATTP, phát hiện 2.647 cơ sở và 8.776 vụ vi phạm, giảm 15,5%; phạt tiền trên 20,6 tỷ đồng, tăng 8,7 tỷ đồng so với cùng kỳ.

Số mẫu nông sản, thực phẩm được lấy để phân tích, giám sát là 27.146 mẫu, tăng 63,15%, trong đó 23.997 mẫu đạt (chiếm 88,4%). Bên cạnh đó, 3.618 bếp ăn tập thể và 124 cơ sở cung cấp thức ăn sẵn đều được kiểm tra toàn bộ trong năm với tần suất ít nhất 1-2 lần.

Theo Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát, TPHCM phải tăng cường giám sát VSATTP tại các chợ đầu mối bằng cách trang bị máy xét nghiệm đa dư lượng có thể kiểm tra cùng lúc 121 chỉ tiêu vi sinh, hóa học, kháng sinh.

“Với những loại máy mới nhất, chúng ta chỉ mất 30 phút để xét nghiệm định tính xem có hóa chất cấm, nhiễm vi sinh và 3 tiếng để cho ra kết quả định lượng. Chỉ cần đặt máy xét nghiệm cũng có tác dụng cảnh tỉnh các hộ kinh doanh, làm người tiêu dùng yên tâm. Nhất là chúng ta xét nghiệm không chỉ để xử lý những lô rau quả, thịt cá lẻ tẻ, mà cái chính là phát hiện ra những đường dây vi phạm có hệ thống”, Bộ trưởng Cao Đức Phát nói.

Siết VSATTP vì sức khỏe và để người dân quen nếp sản xuất mới

Ảnh VGP/Đình Nam
Lắng nghe ý kiến lãnh đạo các Bộ, ngành, UBND TPHCM, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, vấn đề VSATTP đã được nhận thức rất rõ, song cần phải làm đồng bộ, kiên trì nhiều biện pháp, bởi đây không chỉ là việc của riêng Bộ, ngành hay địa phương, mà còn liên quan đến luật pháp, đạo đức xã hội, công tác vận động, tuyên truyền…

Theo Phó Thủ tướng, trong năm 2014, TPHCM đã đạt được nhiều chỉ tiêu tốt về VSATTP như: Tỷ lệ người bị ngộ độc chỉ là 4,12 người/100.000 dân trong khi chỉ tiêu đến năm 2015 là dưới 8 người/100.000 dân; số nông sản, thực phẩm được lấy mẫu tăng hơn 63%; nước sinh hoạt được kiểm nghiệm đạt tiêu chuẩn cao...

Tuy nhiên, TP không thể chỉ hài lòng khi tỷ lệ người ngộ độc thấp, bởi một số lượng thực phẩm bẩn đang hằng ngày ảnh hưởng đến sức khỏe của từng người dân, chất lượng giống nòi. Và trong tương lai, xã hội phải chi phí điều trị nhiều hơn cho các loại bệnh tật do thực phẩm bẩn gây ra.

Vì vậy, thời gian tới, TPHCM cần tăng cường thực hiện các giải pháp đảm bảo chất lượng, VSATTP ngay tại các chợ đầu mối, theo lộ trình từng bước, tiến tới những loại rau quả, thực phẩm từ các địa phương bên ngoài vào tiêu thụ trong thành TP phải đạt tiêu chuẩn xuất khẩu.

“Làm được việc này không chỉ chúng ta đảm bảo sức khỏe cho người dân, mà còn giúp sức cho bà con quen dần với nếp sản xuất mới, để nông sản Việt Nam từng bước tham gia vào chuỗi cung ứng sản phẩm nông nghiệp toàn cầu, hoàn toàn theo tiêu chuẩn quốc tế, với giá trị cao hơn rất nhiều”, Phó Thủ tướng nói.

Đồng tình với ý kiến của Bộ trưởng Cao Đức Phát, Phó Thủ tướng đề nghị TPHCM khẩn trương nghiên cứu phương án để đặt máy xét nghiệm ATTP tại các chợ đầu mối, triển khai việc xét nghiệm chất lượng hàng hóa trong các siêu thị.

“Trong các chợ người ta biết nhau hết. Ai bán cái gì, mua hàng của người nào. Vì vậy, chỉ cần có thông tin xét nghiệm, rau, thịt của quầy hàng này, sạp hàng kia nhiễm vi khuẩn, hóa chất là người dân sẽ tẩy chay. Khi đó, chính người bán hàng phải chuyển mối mua hàng. Ở siêu thị cũng vậy, chúng ta yêu cầu định kỳ xuống kiểm nghiệm, đúng quy trình, nếu hàng hóa có vấn đề thì siêu thị tác động đến DN cung ứng hàng và tác động xuống người sản xuất đầu tiên”, Phó Thủ tướng phân tích.

Phó Thủ tướng cũng lưu ý đến công tác tuyên truyền người dân hiểu và lựa chọn được các loại thực phẩm sạch, hợp vệ sinh; đưa nội dung trồng trọt, chăn nuôi, chế biến nông sản thực phẩm sạch, an toàn vào phong trào xây dựng đời sống văn hóa, nông thôn mới ở từng thôn làng, khu phố.

Đồng thời, đẩy mạnh hoạt động thanh kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm liên quan đến VSATTP; nghiên cứu có chế mới để xã hội hóa công tác này.

“Hiện Bộ Y tế đang xây dựng đề án thí điểm thanh tra ATTP xã, phường tại 5 tỉnh, TP lớn dựa trên nhân lực hiện có, không bổ sung biên chế, bộ máy. Song với sự năng động, đổi mới, TPHCM có thể mạnh dạn nghiên cứu cơ chế cho phép DN lập các đội xét nghiệm về ATTP đi cùng với lực lượng chức năng để lấy mẫu, xét nghiệm nông sản, thực phẩm khi thanh kiểm tra”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Đình Nam