(Chinhphu.vn) - Làm việc với lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng, ngày 20/12, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam mong muốn địa phương phát huy kinh nghiệm, tinh thần chủ động sáng tạo trong nông nghiệp, du lịch để tạo chuyển biến tích cực về giáo dục, y tế, khoa học-công nghệ, có thể nhân rộng ra cả nước.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam làm việc với lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng, ngày 20/12. Ảnh: VGP/Đình Nam

Theo báo cáo của UBND tỉnh Lâm Đồng, năm 2018, tỉnh đã hoàn thành toàn diện 17 chỉ tiêu kinh tế - xã hội, trong đó có 6 chỉ tiêu vượt kế hoạch. Tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn dự kiến đạt trên 7.100 tỷ đồng, bằng 111% so với dự toán Trung ương, bằng 105% dự toán địa phương, tăng 10,1% so cùng kỳ.

Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Đoàn Văn Việt nhấn mạnh đến hai ngành kinh tế mũi nhọn hiện nay mà tỉnh đang rất quan tâm đầu tư để thúc đẩy phát triển là nông nghiệp và du lịch.

Nông nghiệp hiện vẫn là “đầu tàu phát triển kinh tế” của Lâm Đồng với giá trị sản phẩm thu hoạch trên một đơn vị diện tích là 169 triệu đồng/ha; gần 55.000 ha đất sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ.

Du lịch cũng phát triển đều mỗi năm. Năm 2018, Lâm Đồng dự kiến đón 6,8 triệu khách du lịch. Tuy nhiên, du lịch địa phương chủ yếu dựa vào các sản phẩm du lịch truyền thống, còn hạn chế trong xây dựng các mô hình du lịch mới.

Đáng chú ý, Lâm Đồng đã bắt đầu triển khai xây dựng thành phố thông minh trên cơ sở kêu gọi các doanh nghiệp cùng tham gia, tập trung trên 9 lĩnh vực như du lịch, nông nghiệp, quản lý đô thị…

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thăm Công ty TNHH Trồng trọt và Thương mại Kim Bằng (đường Phước Thành, Phường 7, TP. Đà Lạt). Ảnh: VGP/Đình Nam

Tại cuộc làm việc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhắc lại những câu chuyện đã được nghe, trao đổi khi đến thăm một số cơ sở trồng rau sạch, nhà thuốc ở TP. Đà Lạt. Đó là một doanh nghiệp kiên trì hơn 20 năm ứng dụng nhiều kỹ thuật, công nghệ vào trồng rau sạch, hay sự ủng hộ phải kết nối các nhà thuốc để quản lý chất lượng, xuất xứ, giá cả… các loại thuốc bán cho người dân.

Theo Phó Thủ tướng, với tinh thần tự chủ, tự chịu trách nhiệm, Lâm Đồng đã tìm ra lối đi riêng, có định hướng, chiến lược dài hạn, cùng sự kiên trì, quyết tâm thực hiện, từ đó đạt được những kết quả rất đáng ghi nhận trong phát triển kinh tế, văn hoá, xã hội.

Vì vậy, Phó Thủ tướng đề nghị tỉnh tiếp tục phát huy kinh nghiệm, chủ động lựa chọn một số vấn đề cụ thể, thiết thực, có cách làm sáng tạo để tạo chuyển biến hơn nữa trong lĩnh vực y tế, giáo dục, du lịch, khoa học-công nghệ, môi trường…

Cụ thể, trong giáo dục, Phó Thủ tướng cho rằng các trường học, đội ngũ giáo viên phải chủ động xây dựng phương pháp dạy và học theo tinh thần đổi mới ngay từ bây giờ thay vì chờ đến khi có chương trình, sách giáo khoa mới. Công tác tinh giản biên chế giáo viên, giảm đầu mối để tiết kiệm, quản lý hiệu quả nhưng nhất thiết phải bảo đảm đủ trường, lớp, giáo viên cho học sinh học 2 buổi/ngày, phân bố đều ở các khu dân cư.

“Cùng với đó, trong các trường học cần quan tâm hơn nữa đến công tác dạy ‘làm người’, phát huy dân chủ trong tập thể giáo viên cũng như sự tham gia của cộng đồng, phụ huynh, học sinh trong quản trị trường phổ thông. Đặc biệt, phải xử lý nghiêm các hành vi vi phạm của giáo viên, kiên quyết đưa ra khỏi ngành những người vi phạm, dù tác động rất không tốt đến người đó và gia đình họ nhưng không thể vì thế mà làm ảnh hưởng đến cả một thế hệ”, Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thăm một nhà thuốc tại TP. Đà Lạt. Ảnh: VGP/Đình Nam

Về lĩnh vực y tế, Phó Thủ tướng đề nghị Lâm Đồng đặt mục tiêu nâng tỷ lệ bao phủ trên 90% từ mức 86% hiện nay, thống kê chính xác về tỷ lệ người tham gia BHYT bắt buộc cũng như những hợp đồng BHYT tự nguyện ký kết với các DN bảo hiểm thương mại. “Thay vì chi các khoản hỗ trợ khác nhau liên quan đến y tế thì HĐND tỉnh nên tập trung hỗ trợ người dân thông qua mua BHYT”, Phó Thủ tướng gợi ý.

Bên cạnh đó, Lâm Đồng cần đẩy mạnh việc tích hợp các thông tin hồ sơ sức khoẻ đến từng người dân ngay từ trạm y tế cơ sở, thậm chí phát huy sáng kiến tại một nhà thuốc Đà Lạt ngoài bán thuốc cùng lưu trữ thông tin sức khoẻ, tư vấn trực tiếp cho người dân đến mua thuốc. Đồng thời, đẩy mạnh kết nối mạng lưới các nhà thuốc, từ đó quản lý số lượng, chất lượng của các loại thuốc đang lưu hành ở địa phương để khắc phục tình trạng sử dụng kháng sinh tùy tiện, mua thuốc không theo đơn. Người dân khi mua thuốc có thể kiểm tra được chủng loại, xuất xứ, thời hạn sử dụng của các loại thuốc được bán tại cửa hàng.

Liên quan đến việc xây dựng thành phố Đà Lạt thành đô thị thông minh, Phó Thủ tướng nhấn mạnh: “Căn bản nhất là hạ tầng dữ liệu không gian gồm nhiều lớp, nhiều ngành (bản đồ, địa hình, giao thông, nông nghiệp, kiến trúc, điện lực, y tế, du lịch…). Nguồn dữ liệu từ các cơ quan nhà nước, DN, người dân cùng được khai thác, sử dụng.

Cho ý kiến đối với những khó khăn trong phát triển các mô hình, sản phẩm du lịch mới tại Lâm Đồng, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng khi các vấn đề về hạ tầng giao thông, sân bay… chưa thể giải quyết ngay thì tỉnh cần đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, thanh toán điện tử để phát triển du lịch thông minh. Đồng thời nghiên cứu, xây dựng du lịch cộng đồng gắn với xoá đói giảm nghèo, bảo tồn văn hóa truyền thống các dân tộc, trong đó có những mô hình có thể nhân rộng ra các địa phương khác trên cả nước

“Là nơi phát triển rất mạnh về du lịch, Lâm Đồng nên xem xét vận động người dân tích cực tham gia vào phân loại rác thải sinh hoạt. Nếu làm được, việc này không chỉ góp phần bảo vệ môi trường mà sẽ trở thành một nét văn hóa đẹp trong mắt khách du lịch, cũng như để các địa phương khác trong cả nước học tập, làm theo”, Phó Thủ tướng trao đổi.

Tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng cũng yêu cầu đại diện các bộ, ngành trả lời, làm rõ một số kiến nghị của tỉnh Lâm Đồng trong lĩnh vực du lịch, y tế, khoa học-công nghệ…

Đình Nam