(Chinhphu.vn) – Hôm nay, 25/8, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tiếp hai vị thượng khách đang thăm chính thức nước ta, ông José Manuel Barroso, Chủ tịch Ủy ban châu Âu và Phó Chủ tịch Ngân hàng Thế giới, bà Rachel Kyte.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Chủ tịch Ủy ban châu Âu José Manuel Barroso đang thăm chính thức Việt Nam. Ảnh TTXVN

Tại buổi gặp gỡ với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, cũng như gặp gỡ Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) José Manuel Barroso đều bày tỏ ấn tượng về sự phát triển năng động mọi mặt của Việt Nam.

Ông José Manuel Barroso đánh giá cao những kết quả tích cực của Việt Nam trong việc hạn chế tác động của khủng hoảng kinh tế toàn cầu, kiềm chế lạm phát, giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội, cũng như việc Việt Nam tiếp tục nâng cao vai trò và vị thế trong khu vực và trên trường quốc tế.

Chủ tịch EC cho rằng, thời gian qua, quan hệ song phương Việt Nam-EU đạt được nhiều thành quả quan trọng và khẳng định, EU luôn coi trọng quan hệ với Việt Nam; hai bên còn nhiều cơ hội và triển vọng phát triển quan hệ.

Nhấn mạnh mối quan hệ giữa EU và ASEAN mà Việt Nam là một thành viên đóng vai trò quan trọng tại khu vực, Chủ tịch Barroso cho biết, trong cuộc Hội đàm với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, hai bên nhất trí đánh giá Hiệp định khung về Đối tác và Hợp tác toàn diện Việt Nam-EU (PCA) đã tạo cơ sở pháp lý để hai bên tăng cường quan hệ hợp tác thời gian qua.

Chủ tịch José Manuel Barroso khẳng định, EU mong muốn và đang cùng các cơ quan hữu quan của Việt Nam nỗ lực thúc đẩy để có thể phê chuẩn Hiệp định Đối tác và Hợp tác toàn diện Việt Nam-EU (PCA) cũng như kết thúc đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam-EU trong thời gian sớm nhất.

Hoan nghênh Chủ tịch EC José Manuel Barroso thăm lại Việt Nam, bày tỏ đồng tình với đánh giá của Chủ tịch Barroso về sự phát triển của quan hệ Việt Nam-EU, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định chuyến thăm lần này của Chủ tịch EC đóng vai trò quan trọng trong quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam và EU.

Hai nhà lãnh đạo cao nhất của Đảng và Nhà nước Việt Nam đều cho rằng những nỗ lực của EU và cá nhân Chủ tịch EC trong quá trình đưa nền kinh tế EU vượt qua giai đoạn khó khăn, từng bước phục hồi; mong EU sớm khôi phục đà phát triển, tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong đời sống quốc tế.

Đề cập việc thực hiện ba khâu đột phá chiến lược mà Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam đang tích cực tiến hành, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đánh giá cao thế mạnh của EU trong việc đào tạo, bồi dưỡng và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, đồng thời đề nghị EU hỗ trợ Việt Nam xây dựng và hoàn thiện chính sách phát triển và quản lý nguồn nhân lực. Đồng thời, đề nghị hai bên tăng cường hợp tác trong những lĩnh vực khác mà EU có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đề nghị Chủ tịch Manuel Barroso ủng hộ quá trình đàm phán Việt Nam-EU, đi đến ký kết Hiệp định thương mại tự do vào cuối năm. Chủ tịch nước nhấn mạnh, Việt Nam đặc biệt coi vai trò của EU, tin tưởng hợp tác hai bên đạt được nhiều thành tựu trong thời gian tới.

Chủ tịch nước bày tỏ cám ơn sự ủng hộ của lãnh đạo WB với các dự án phát triển kinh tế xã hội ở Việt Nam. Ảnh: TTXVN

Cũng trong ngày 25/8, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tiếp bà Rachel Kyte, Phó Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) đang thăm và làm việc tại Việt Nam.

Hoan nghênh chuyến thăm của Phó Chủ tịch WB, đặc biệt là chuyến khảo sát thực tế tại tỉnh Bến Tre, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cho biết những tác động của tình hình nước biển dâng, xâm nhập mặn đang ngày càng ảnh hưởng đến đời sống người dân các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long.

Chủ tịch nước cám ơn sự ủng hộ của lãnh đạo WB với các dự án phát triển kinh tế xã hội ở Việt Nam; mong muốn WB tiếp tục hỗ trợ với hoạt động ứng phó biến đổi khí hậu.

Phó Chủ tịch WB cho biết, cá nhân bà đã có chương trình công tác ấn tượng tại đồng bằng sông Cửu Long, tận mắt chứng kiến những tác động của biến đổi khí hậu với đời sống người dân Việt Nam.

Thông báo với Chủ tịch nước Trương Tấn Sang những kết quả làm việc giữa WB với các cơ quan chức năng của Việt Nam, bà Rachel Kyte nhấn mạnh, trên các diễn đàn quốc tế, WB đánh giá cao chiến lược tăng trưởng xanh của Việt Nam, đặc biệt là các giải pháp ứng phó biến đổi khí hậu.

Tuy nhiên, theo lãnh đạo WB, Việt Nam cũng cần có thêm các chương trình để cụ thể hóa mục tiêu nhiệm vụ.

Nhắc đến kinh nghiệm xây dựng chương trình ứng phó biến đổi khí hậu tại nhiều nước trên thế giới, trong việc kiện toàn bộ máy cơ quan quản lý và đề ra cơ chế phối hợp thông suốt, Phó Chủ tịch WB cho rằng, Việt Nam cần xác định trọng tâm đầu tư, tập trung cho những chương trình cấp thiết để đảm bảo thành công, cho dù kịch bản biến đổi khí hậu có biến động.

Bà Rachel Kyte cơ bản nhất trí với các đề nghị của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, tin tưởng chương trình ứng phó biến đổi khí hậu tại Việt Nam sẽ đạt được nhiều kết quả với sự phối hợp tốt giữa các Bộ, ngành, địa phương Việt Nam và WB, mang lại tương lai tốt cho người dân Việt Nam.

PV (tổng hợp)