(Chinhphu.vn) - Chiều 2/7, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang lần lượt tiếp nguyên Tổng thống Hoa Kỳ Bill Clinton đang ở thăm Việt Nam.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp nguyên Tổng thống Hoa Kỳ Bill Clinton. Ảnh: TTXVN

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đánh giá cao những đóng góp của nguyên Tổng thống Bill Clinton và Phu nhân Hillary Clinton trong quá trình dỡ bỏ cấm vận thương mại, bình thường hóa và tích cực thúc đẩy quan hệ song phương Việt Nam-Hoa Kỳ trong 20 năm qua, đặc biệt là các hoạt động của Quỹ Clinton trong việc hỗ trợ Việt Nam xóa đói, giảm nghèo, khắc phục hậu quả chiến tranh, y tế, bảo vệ môi trường... Các nhà lãnh đạo Việt Nam khẳng định chủ trương nhất quán của Đảng và Nhà nước Việt Nam coi trọng và nỗ lực thúc đẩy quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ vì lợi ích lâu dài của nhân dân hai nước.

Điểm lại những thành tựu đạt được sau thỏa thuận cấp cao năm 2013, đánh giá cao Hoa Kỳ và Việt Nam thường xuyên trao đổi đoàn cấp cao, đặc biệt là chuyến thăm Hoa Kỳ của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thời gian tới, các nhà lãnh đạo Việt Nam hoan nghênh thiện chí của cả hai bên trong quá trình đàm phán Hiệp định TPP; tin tưởng khi Hiệp định TPP được hiện thực hóa sẽ góp phần thúc đẩy quan hệ thương mại giữa hai nước. Lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam đánh giá nỗ lực khắc phục hậu quả chiến tranh, hợp tác về quốc phòng an ninh, cụ thể hóa các cam kết thương mại giữa hai nước; đồng thời hoan nghênh Hoa Kỳ đã thể hiện quan điểm trong giải quyết các vấn đề liên quan đến Biển Đông thông qua giải pháp hòa bình, tuân thủ luật pháp quốc tế, nghiêm chỉnh thực hiện DOC, tiến tới COC.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tiếp ông Bill Clinton.

Ông Bill Clinton bày tỏ vui mừng được trở lại thăm Việt Nam đúng dịp kỷ niệm 20 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước; đánh giá cao những thành tựu phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam trong thời gian qua, cũng như vị thế và vai trò ngày càng tăng của Việt Nam ở khu vực và trên thế giới; thông báo với các nhà lãnh đạo Việt Nam về kết quả hoạt động tại Việt Nam của Quỹ Clinton trong 10 năm qua.

Ông Clinton nhấn mạnh những bước tiến trong quan hệ giữa hai nước, nhất là trong 2 năm triển khai quan hệ Đối tác toàn diện; tái khẳng định Hoa Kỳ coi trọng và mong muốn tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác nhiều mặt với Việt Nam. Ông Clinton tán thành sự cần thiết tăng cường trao đổi đoàn cấp cao giữa hai nước, trong đó nhấn mạnh tầm quan trọng và ý nghĩa lịch sử của chuyến thăm Hoa Kỳ sắp tới của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Ông Clinton khẳng định, những nỗ lực mà hai nước đạt được trong quá trình thay thế xung đột trước đây bằng hòa giải hiện nay là một dẫn chứng sinh động để giảm thiểu bất đồng, thực sự hữu ích để các nước học tập trong bối cảnh thế giới có nhiều biến động, xung đột.

PV