(Chinhphu.vn) – Chiều 21/3, lãnh đạo đảng Cộng sản Ấn Độ (CPI) và đảng Cộng sản Ấn Độ Mác-xít (CPI-M) đã tiếp Ủy viên Bộ chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân và đoàn đại biểu Việt Nam trong chuyến thăm hữu nghị chính thức Ấn Độ.

Lãnh đạo CPI-M tiếp Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân. Ảnh: TTXVN
Trong các buổi tiếp riêng tại trụ sở của mỗi đảng ở thủ đô New Delhi, ông Shameen Faizee, Ủy viên bộ Chính trị CPI, Tổng biên tập báo New Age (Thời đại mới - cơ quan ngôn luận của Đảng này), ông S. Yechury, Ủy viên bộ Chính trị, Trưởng ban Quốc tế CPI -M, cùng ông Hari Singh Kang, Ủy viên Trung ương CPI-M đã trao đổi với ông Nguyễn Thiện Nhân và đoàn đại biểu Việt Nam về tiến trình phát triển của mỗi đảng, tình hình tại Ấn Độ, cũng như những diễn biến đáng quan tâm trong khu vực và trên thế giới.

Lãnh đạo CPI và CPI-M vui mừng nhận thấy quan hệ hữu nghị truyền thống Ấn Độ - Việt Nam ngày càng phát triển tốt đẹp, quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai nước đã phát triển cả bề rộng, lẫn chiều sâu.

Đại diện CPI và CPI-M mong muốn Ấn Độ và Việt Nam nỗ lực thúc đẩy quan hệ hợp tác mạnh mẽ hơn nữa, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế-thương mại, vì lợi ích của nhân dân hai nước và sự thịnh vượng của cả khu vực.

Phát biểu tại các cuộc gặp với Lãnh đạo CPI và CPI-M, ông Nguyễn Thiện Nhân nêu rõ đảng Cộng sản Việt Nam và các đảng CPI, CPI-M có mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết và hợp tác tốt đẹp.

Ông Nguyễn Thiện Nhân hy vọng quan hệ giữa đảng Cộng sản Việt Nam với CPI cũng như CPI-M sẽ ngày càng được thắt chặt và phát triển hơn nữa; hy vọng CPI và CPI-M tiếp tục ủng hộ việc phát triển quan hệ hợp tác nhiều mặt và đối tác chiến lược Việt Nam - Ấn Độ, vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển trong khu vực và trên thế giới...

* Sáng cùng ngày, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã dự và phát biểu tại Diễn đàn doanh nghiệp Ấn Độ - Việt Nam, do Liên đoàn công nghiệp Ấn Độ (CII) và Phòng thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp tổ chức.

Phát biểu tại diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Ấn Độ, ông Nguyễn Thiện Nhân cho rằng kim ngạch thương mại Ấn Độ-Việt Nam vẫn còn rất nhỏ so với tiềm năng của hai nước.
Phát biểu tại diễn đàn, ông Nguyễn Thiện Nhân đánh giá cao nỗ lực của VCCI phối hợp với CII để tổ chức sự kiện này, với những nội dung thiết thực, khẳng định tính năng động, sáng tạo cũng như vai trò quan trọng của cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam và Ấn Độ trong việc tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác kinh tế song phương.

Ấn Độ đã trở thành một trong 10 đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam. Theo số liệu của Tổng cục Thống kê Việt Nam, trong giai đoan 10 năm, kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam - Ấn Độ tăng 77 lần, từ 72,1 triệu USD năm 1995 lên 5,6 tỷ USD năm 2014.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Thiện Nhân cho rằng kim ngạch thương mại Ấn Độ-Việt Nam vẫn còn rất nhỏ so với tiềm năng của hai nước. Các cơ quan chính phủ và doanh nghiệp hai nước cần tìm ra nguyên nhân và nắm bắt cơ hội để thúc đẩy quan hệ kinh tế-thương mại song phương phát triển mạnh mẽ hơn nữa.

Theo TTXVN