(Chinhphu.vn) - Chuẩn bị cho kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIII, sáng 7/10, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân cùng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Giang có buổi tiếp xúc cử tri thành phố Bắc Giang để lắng nghe, tiếp nhận những ý kiến, tâm tư, nguyện vọng của cử tri gửi tới Quốc hội.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Nguyễn Thiện Nhân trao đổi với cử tri Bắc Giang. Ảnh: VGP/Từ Lương
Đã có 13 kiến nghị của cử tri được đặt ra với các vị đại biểu Quốc hội, theo đó vấn đề quản lý sử dụng đất, vấn đề xây dựng Luật và thực thi pháp luật trong cuộc sống, giám sát thực hiện Luật, người dân tiếp cận gói 30.000 tỷ đồng còn khó khăn, công tác cán bộ và chống tham nhũng, an toàn thực phẩm, môi trường ô nhiễm, chế độ phụ cấp đối với cán bộ làm công tác Mặt trận ở cơ sở chưa tương xứng với công sức đóng góp…

Các cử tri cũng kiến nghị các vấn đề liên quan đến Luật Đất đai, có giải pháp xử lý triệt để đối với các dự án chồng chéo, dự án treo, bởi hiện nay chỉ riêng trên địa bàn thành phố Bắc Giang còn tồn tại một số dự án thu hồi đất đã lâu nhưng bỏ không rất lãng phí.

Ngoài ra, rất nhiều cử tri có ý kiến về vai trò của MTTQ Việt Nam trong giai đoạn mới, đặc biệt trong công tác giám sát và phản biện; chính sách đối với người có công, chính sách đối với đội ngũ cán bộ mặt trận công tác tại cơ sở.

Tại buổi tiếp xúc, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Nguyễn Thiện Nhân đã trao đổi nhiều vấn đề cụ thể mà cử tri quan tâm.

Về công tác giải quyết khiếu nại tố cáo của người dân, nhất là khiếu kiện vượt cấp, đông người, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Nguyễn Thiện Nhân cho biết, cụ thể như tại Hà Nội, có tới trên 65% đơn thư khiếu kiện là không đủ cơ sở để giải quyết. Tuy nhiên người dân vẫn mất thời gian và công sức đi kiện, với tâm lý thường trực là khiếu kiện ở cấp càng cao thì cơ hội giải quyết càng nhanh. Đây là điểm nghẽn nhiều năm chưa giải quyết được, sắp tới MTTQ Việt Nam phối hợp với Hội Luật gia Việt Nam sẽ triển khai tư vấn pháp lý cho nhân dân trước những yêu cầu pháp lý của họ để góp phần khắc phục và giảm thiểu bức xúc không đáng có của nhân dân.

Liên quan đến vấn đề sinh viên ra trường không có việc làm, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân cho biết Thủ tướng Chính phủ đang chỉ đạo xây dựng đề án giải quyết việc làm cho những sinh viên mới ra trường. “Lâu nay chúng ta đào tạo mà chưa bám yêu cầu của xã hội, chưa quan tâm đến công tác dự báo nguồn nhân lực qua đào tạo. Chính phủ đang khắc phục việc này bằng cách giao cho các địa phương quy hoạch nguồn nhân lực và đã công bố rộng rãi”, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh.

Về hệ số phụ cấp cho chức danh Trưởng ban công tác mặt trận ở khu dân cư, ông Nguyễn Thiện Nhân cho biết đã có 62/63 địa phương áp dụng quy định về hệ số phụ cấp với biên độ dao động từ 0,2 đến 0,9 so với mức lương cơ bản. Con số này thể hiện sự nhìn nhận, đánh giá của lãnh đạo địa phương đó với vai trò của Ban công tác Mặt trận ở khu dân cư trong vận động, tập hợp nhân dân thực hiện chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước.

Đề cập đến vai trò của MTTQ Việt Nam trong giai đoạn hiện nay, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Nguyễn Thiện Nhân khẳng định, Mặt trận là mái nhà chung của khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Do vậy, Mặt trận phải là trung tâm để người dân, để cử tri nói được tiếng nói của mình.

Nhấn mạnh đến những trọng tâm giám sát mà MTTQ đã và sẽ triển khai là chương trình tổng rà soát việc thực hiện chế độ, chính sách đối với người có công; chương trình giám sát việc thực hiện pháp luật về sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp; chương trình phối hợp giám sát việc thực hiện chính sách bảo hiểm đối với người lao động trong các loại hình doanh nghiệp; chương trình phối hợp giám sát việc chấp hành pháp luật của các cơ sở y tế ngoài công lập; chương trình giám sát thực hiện Luật Khoa học và Công nghệ và Nghị quyết Trung ương 6, Khóa XI. Trên cơ sở đó sẽ MTTQ Việt Nam sẽ xem xét giám sát về môi trường và an toàn thực phẩm.

Tại buổi tiếp xúc, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Bùi Văn Hải đã trực tiếp tham gia giải đáp một số kiến nghị của cử tri. Đồng thời Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Giang cho biết sẽ tổng hợp ý kiến của cử tri báo cáo Quốc hội xem xét, giải quyết hợp tình, hợp lý và trong thời gian sớm nhất.

* Chiều cùng ngày, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Nguyễn Thiện Nhân và Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Giang đã có buổi làm việc với Thường trực Ủy ban Nhân dân tỉnh để nghe báo cáo tình hình kinh tế-xã hội của địa phương và những kiến nghị của Bắc Giang trong kỳ họp Quốc hội tới.

Từ Lương