(Chinhphu.vn) – Sáng 14/8, thay mặt Chính phủ, Bộ Quốc phòng đã chính thức trình Dự án Luật Nghĩa vụ quân sự (sửa đổi), trong đó có đề xuất quan trọng là nâng thời hạn nghĩa vụ quân sự lên 24 tháng để UBTVQH cho ý kiến.
Ảnh: VGP/Nguyên Linh
Luật Nghĩa vụ quân sự hiện hành quy định thời hạn phục vụ tại ngũ trong thời bình của hạ sĩ quan và binh sĩ là 18 tháng; hạ sĩ quan chỉ huy, hạ sĩ quan và binh sĩ chuyên môn kỹ thuật do quân đội đào tạo, hạ sĩ quan và binh sĩ trên tàu hải quân là 24 tháng.

Theo Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phùng Quang Thanh, hiện nay, QĐND Việt Nam đã xây dựng Quân chủng Hải quân, Quân chủng Phòng không- Không quân và một số binh chủng tiến thẳng lên hiện đại, được trang bị nhiều loại vũ khí, trang bị kỹ thuật hiện đại, đòi hỏi phải có đủ thời gian huấn luyện để làm chủ vũ khí, trang bị, bảo đảm sẵn sàng chiến đấu và chiến đấu thắng lợi. Do đó, thời hạn phục vụ tại ngũ của hạ sĩ quan và binh sĩ là 18 tháng không đủ thời gian huấn luyện chương trình, nội dung về giáo dục chính trị, huấn luyện quân sự, huấn luyện kỹ thuật, chiến thuật, rèn luyện nâng cao bản lĩnh chiến đấu của quân nhân và huấn luyện kỹ năng sử dụng thành thạo các loại vũ khí, trang bị.

Mặt khác, do Luật hiện hành quy định 2 thời hạn phục vụ tại ngũ khác nhau (18 tháng và 24 tháng), nên hằng năm phải tổ chức tuyển quân, giải quyết xuất ngũ 2 đợt đã chi phối tới việc thực hiện nhiệm vụ của quân đội, các địa phương, đơn vị, gây tốn kém về vật chất và thời gian.

Do vậy, cơ quan soạn thảo đề xuất quy định thời hạn phục vụ tại ngũ trong thời bình của hạ sĩ quan và binh sĩ là 24 tháng để bảo đảm chất lượng huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu của bộ đội.

Một vấn đề khác được quan tâm là Luật Nghĩa vụ quân sự hiện hành quy định đối tượng tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với học sinh, sinh viên đang học tập tại trường trung học, cơ sở giáo dục nghề nghiệp, đại học trong thời bình quá rộng. Trên thực tế, công dân được tạm hoãn gọi nhập ngũ hằng năm chiếm tỷ lệ lớn so với tổng số công dân trong độ tuổi gọi nhập ngũ, gây khó khăn cho các địa phương trong quá trình xét duyệt gọi nhập ngũ. Thậm chí, một số công dân đã lợi dụng chính sách tạm hoãn gọi nhập ngũ để trốn tránh thực hiện nghĩa vụ phục vụ tại ngũ, gây bất bình trong nhân dân và ảnh hưởng đến chất lượng tuyển quân.

Vì vậy, dự thảo cũng đề xuất sửa đổi quy định về đối tượng tạm hoãn gọi nhập ngũ trong thời bình nhằm tuyển chọn được nhiều công dân tốt nghiệp trung học phổ thông, cao đẳng, đại học vào phục vụ tại ngũ để nâng cao chất lượng xây dựng quân đội, góp phần giải quyết công bằng trong thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Về những đề xuất sửa đổi nói trên của cơ quan soạn thảo, nhiều ý kiến trong Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho rằng để đáp ứng yêu cầu xây dựng quân đội trong tình hình mới, việc thống nhất thời hạn phục vụ tại ngũ trong thời bình của hạ sĩ quan và binh sĩ là 24 tháng để đảm bảo chất lượng huấn luyện, tính công bằng và đỡ dẫn đến tâm tư cùng nhập ngũ nhưng người ra trước, người ra sau.

Về đề xuất thu hẹp đối tượng tạm hoãn nghĩa vụ quân sự, đa số ý kiến Thường trực Ủy ban cho rằng quy định này là hợp lý. Nhiều ý kiến nhấn mạnh Hiến pháp 2013 thể hiện rất rõ nghĩa vụ bảo vệ Tổ quốc của công dân nên đối tượng tạm hoãn hoặc miễn cần phải rà soát, thu hẹp; tuy nhiên cần nghiên cứu tạo cơ chế để đối tượng lựa chọn phương thức, thời điểm thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Nguyên Linh

Từ khóa: Quốc hội , nghĩa vụ quân sự , Bộ Quốc phòng