(Chinhphu.vn) – Trước yêu cầu đổi mới căn bản, toàn diện nền giáo dục và thực hiện ba khâu đột phá chiến lược, trong đó có phát triển nhanh nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh mong muốn ngành Giáo dục tỉnh Quảng Ninh nói chung và Trường THPT chuyên Hạ Long nói riêng chung sức, đồng lòng, tạo chuyển biến mới về chất lượng và hiệu quả giáo dục.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đánh trống khai giảng năm học 2014-2015 tại Trường THPT chuyên Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh. Ảnh: VGP/Hải Minh
Sáng 5/9, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã về thăm và dự Lễ khai giảng năm học 2014-2015 của Trường THPT chuyên Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

Trường THPT chuyên Hạ Long luôn là lá cờ đầu trong hệ thống giáo dục của tỉnh, nằm trong số 50 trường có điểm bình quân thi đại học cao trong cả nước.

Số lượng học sinh giỏi quốc gia hằng năm đạt từ 40-45 học sinh, tỷ lệ học sinh trúng tuyển vào đại học luôn đạt từ 97-98,5%. Kỳ thi đại học năm 2014, 100% học sinh của trường trúng tuyển đại học với mức điểm bình quân là 20,3.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng đánh giá cao những thành tích đạt được của thầy, cô và học sinh Trường THPT chuyên Hạ Long.

Trước yêu cầu đổi mới căn bản, toàn diện nền giáo dục và thực hiện ba khâu đột phá chiến lược, trong đó có phát triển nhanh nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao, Phó Thủ tướng mong muốn ngành Giáo dục tỉnh Quảng Ninh nói chung và Trường THPT chuyên Hạ Long nói riêng chung sức, đồng lòng, tạo chuyển biến mới về chất lượng và hiệu quả giáo dục.

Trên cơ sở đó, Phó Thủ tướng cho rằng cần tiếp tục triển khai có hiệu quả, sáng tạo việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh gắn với kỷ niệm 45 năm thực hiện Di chúc của Người; không ngừng phấu đấu thực hiện lời dạy của Bác: "Dù khó đến đâu vẫn phải tiếp tục thi đua dạy tốt, học tốt".

Cùng với đó, tập trung đổi mới phương pháp dạy và học; đổi mới phương pháp thi, kiểm tra, đánh giá theo tinh thần Nghị quyết 29 của Trung ương theo hướng phát triển năng lực và phẩm chất người học, tăng cường khả năng ứng dụng thực tiễn các kiến thực đã học; quan tâm rèn luyện tính tự lực, tích cực, chủ động sáng tạo trong học tập, tạo lập thói quen nghiên cứu của học sinh...

Nhắc lại những thế hệ học sinh, sinh viên đã khẳng định phẩm chất, trí tuệ Việt Nam trên trường quốc tế thời gian qua, Phó Thủ tướng mong muốn các em học sinh hãy noi theo những tấm gương học giỏi, kiên trì rèn luyện để vươn lên chiếm lĩnh những đỉnh cao của khoa học, góp phần phụng sự đất nước và làm rạng danh dân tộc Việt Nam.

Phó Thủ tướng cũng chỉ rõ, ngành giáo dục đang đứng trước những cơ hội tiếp cận các xu thế, tri thức mới, những mô hình giáo dục hiện đại cũng như nguồn lực bên ngoài khi đất nước đang thực hiện chủ trương hội nhập quốc tế toàn diện.

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng cũng gửi lời thăm hỏi và chúc mừng thân thiết tới các thầy, cô và các em học sinh trong toàn tỉnh Quảng Ninh.

Hải Minh